Khởi thuật – Guy Kawasaki

Bạn có đang ấp ủ một giấc mơ chưa bao giờ nguội lạnh, một tiếng sét ái tình trong đời tư một nguồn cảm hứng thuần  tuý, một nỗi ám ảnh, về một điều…đó là khởi nghiệp. Tất cả những ai muốn biến thế giới thành trở thành một nơi tốt đẹp hơn đều sở hữu một ý tưởng tuyệt vời. Nhưng can đảm để biến ý tưởng đó thành sự thật hay không lại là một chuyện, rồi khi là ý tưởng đó thành sự thật rồi, thì duy trì và phát triển nó ra sao lại là một chuyện khác nữa. Những ý tưởng từ cuốn sách sau đây sẽ mang đến cho bạn một hướng dẫn cô đọng và dễ hiểu cho cả những ai bắt đầu khởi nghiệp hoặc đã khởi nghiệp.

Tên sách : Khởi Thuật

11 Nghệ Thuật Gây Dựng Doanh Nghiệp  Tác giả Guy Kawasaki mang đến hai thập kỷ kinh nghiệm kinh doanh để đưa ra  một hướng dẫn rõ ràng cho bất kỳ ai có mơ ước phát triển một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó. Cho dù bạn đang nghĩ đến việc bắt đầu một dự án khởi nghiệp hay tạo lập một nhóm cộng đồng, bạn cũng sẽ học được từ bản hướng dẫn này.

Sau đây, bạn sẽ học được

 • 11 nghệ thuật cho xây dựng và phát triển doanh nghiệp bao gồm những gì?
 • Quy tắc 10/20/30 trong quảng cáo chiêu hàng là gì ?

 • Tại sao các doanh nhân “bootstrap” không nên thuê một đội nhân viên đã có kinh nghiệm?

1. Nghệ thuật bắt đầu

Trước khi bắt đầu, 1 doanh nhân cần phải chuẩn bị cho 5 mục tiêu sau đây :

Thứ nhất là tạo ra ý nghĩa cho cuộc sống. Lý do tốt nhất để thành lập một tổ chức là tạo ra ý nghĩa cho sự tồn tại của nó. Ý nghĩa này không phải về tiền bạc, danh vọng hay quyền lực, mà là biến thế giới trở nên tốt đẹp hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống và chống lại những điều sai trái và tiêu cực.

Thứ hai là tạo ra những câu thần chú. Thay vì tuyên bố một sứ mệnh , hãy hiểu ý nghĩa của bạn và tạo ra câu thần chú của riêng bạn. Một câu thần chú được định nghĩa là một công thức ngôn từ thiêng liêng được lặp đi lặp lại trong lời cầu nguyện, thiền định. Đó cũng là những câu thần chú như cầu khẩn thần linh hoặc một câu thần chú ma thuật. Ví dụ, câu thần chú thương hiệu của Nike là “authentic athletic performance” có thể được hiểu là “ thành tích thể thao đích thực”. Câu thần chú thương hiệu của Nike đặc biệt nhấn mạnh vào việc duy trì tính xác thực. Hoặc câu thần chú thương hiệu của Disney là “Fun family entertainment” ( tạm dịch là giải trí gia đình vui vẻ), vì Disney muốn tập trung mang lại cho khách hàng những khoảnh khắc vui vẻ bên gia đình. Nhìn chung các câu thần chú chỉ rơi vào khoảng từ 3 đến 5 từ.

Thứ ba là bắt đầu. Bắt đầu tạo sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và bắt đầu giao cho khách hàng  của bạn. Hãy quên đi việc viết các kế hoạch kinh doanh dài hoặc lập các dự báo tài chính phức tạp đi. Thay vào đó, hãy tạo ra sản phẩm mẫu và khởi chạy trang web của bạn.

Thứ tư là Xác định Mô hình kinh doanh của bạn. Xác định khách hàng của bạn và nhu cầu của họ. Đưa ra một cơ chế bán hàng giúp bạn kiếm được lợi nhuận.

Thứ năm là Dệt tấm thảm( bao gồm Các mốc quan trọng, Giả định và Nhiệm vụ). Biên soạn danh sách các mốc quan trọng bạn cần đáp ứng, các giả định được xây dựng trong mô hình kinh doanh của bạn và các nhiệm vụ bạn cần hoàn thành để hoàn thành để lập tổ chức của mình.

2. Nghệ thuật định vị

Với định vị phù hợp, bạn sẽ có thể thấy rõ lý do tại sao tổ chức được thành lập, tại sao tổ chức cần được khách hàng bảo trợ và tại sao những người giỏi nên chọn làm việc cho tổ chức.

Trước khi bắt đầu tìm hiểu nghệ thuật định vị, trước tiên bạn phải trả lời câu hỏi, “ Bạn đang làm gì?” Câu trả lời của bạn phải không những thể hiện được lợi thế của bạn mà còn phải cho thấy chính xác tổ chức của bạn khác biệt như thế nào so với đối thủ cạnh tranh. Chỉ khi đó, bạn mới có thể truyền đạt thông điệp mạnh mẽ này tới thị trường mà bạn đã chọn.

Để có được vị trí tốt, tổ chức của bạn cần

 • Tích cực, lạc quan
 • Lấy khách hàng làm trung tâm
 • Trao quyền cho nhân viên của bạn
 • Tự giải thích
 • Nhắm đến khách hàng đã định
 • Phải thể hiện năng lực cốt lõi của bạn và nhu cầu cốt lõi của khách hàng
 • Có liên quan đến năng lực cốt lõi của bạn và nhu cầu cốt lõi của khách hàng
 • Lâu dài, bền vững
 • Khác biệt với đối thủ cạnh tranh của bạn

Tác giả chia sẻ một số cách thức giúp bạn định vị tốt hơn, chúng bao gồm

Thứ nhất, định vị sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn theo cách cá nhân nhất mà bạn có thể,

Thứ hai, bạn phải chọn một cái tên đáng chú ý cho tổ chức, sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Thứ ba, sử dụng các từ đơn giản dễ hiểu khi mô tả những gì công ty của bạn có thể làm cho khách hàng của bạn.

Tránh các biệt ngữ kỹ thuật

Thứ tư, đưa ra các luận điểm cụ thể thay vì chỉ sử dụng các tính từ đơn thuần khi phân biệt sản phẩm của bạn với các đối thủ cạnh tranh. Ví dụ, thay vì gọi hệ thống của bạn là an toàn, hãy nói rằng hệ thống của bạn chưa bao giờ bị tấn công.

Thứ năm, đảm bảo rằng mỗi thành viên trong tổ chức của bạn hiểu được định vị trong công ty bạn.

3. Nghệ thuật quảng cáo chiêu hàng

Quảng cáo chiêu hàng hay còn gọi là thuyết trình bán hàng cô đọng. Đối với một doanh nhân, quảng cáo chiêu hàng cũng quan trọng như hơi thở. Quảng cáo chiêu hàng không chỉ là một công cụ tuyệt vời để huy động tiền mà còn là điều cần thiết để đạt được các thoả thuận. Không cần phải nói gì hơn, thì chính các thoả thuận là thứ mà bất kỳ doanh nhân nào đều muốn đạt được.

Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn tạo một quảng cáo chiêu hàng hoàn hảo :

 1. Giải thích về bản thân trong phút đầu tiên. Mỗi lẫn bạn quảng cáo chiêu hàng, hãy nhớ rằng khán giả  đang chờ bạn trả lời một câu hỏi: “ Tổ chức của bạn làm gì?” Lần tới khi bạn đưa ra lời chào hàng, hãy đảm bảo rằng bạn trả lời câu hỏi đó từ ngay phút đầu tiên.
 2. Trả lời Người đàn ông nhỏ bé. Hình dung một người đàn ông nhỏ đang ngồi trên vai bạn vào lần tới khi bạn thuyết trình. Hãy tưởng tượng người đàn ông nhỏ bé thì thầm, “Vậy thì sao?” vào tai bạn mỗi khi bạn đưa ra quan điểm. Luôn luôn trả lời câu hỏi của người đàn ông nhỏ. Để làm cho nó tốt hơn nữa, ngay sau khi bạn trả lời câu hỏi cái gì, hãy chuyển sang phần “ Ví dụ…” và cung cấp cách sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ trong thế giới thực.
 3. Biết đối tượng của bạn. Thực hiện nghiên cứu của bạn trước khi bất kỳ  cuộc họp nào bắt đầu. Tìm hiểu người bạn sẽ quảng cáo chiêu hàng và tìm hiểu điều gì quan trọng đối với khán giả của bạn. Bạn cũng phải truy cập trang web của tổ chức và thu thập thông tin cốt lõi về những người bạn sẽ nói chuyện.
 4. Tuân thủ quy tắc 10/20/30. Sử dụng cấu trúc sau vào lần tiếp theo khi bạn thuyết trình : 10 trang slide trình bày, 20 phút, font chữ 30. 10 slide cần thiết để quảng cáo chiêu hàng cho các nhà đầu tư sẽ bao gồm lần lượt:

Trang 1 – Tiêu đề trang trình bày

Trang 2- Vấn đề

Trang 3 – Giải pháp

Trang 4 – Mô hình kinh doanh

Trang 5 – Ma thuật cơ bản

Trang 6 – Tiếp thị và bán hàng

Trang 7 – Sự cạnh tranh

Trang 8 – Nhóm quản lý

Trang 9 – Các dự báo tài chính và các chỉ số chính xác

Trang 10 – Tình trạn hiện tại, thành thích, tiến trình và kế hoạch sử dụng vốn được đầu tư.

Mẹo số 5, dùng cho Thiết lập sân khấu. Hãy nhớ rằng mọi thứ và bất cứ điều gì sai sót sẽ là lỗi của bạn. Do đó, bạn phải chuẩn bị sẵn sàng. Đảm bảo bạn mang theo máy chiếu và tài liệu viết của riêng bạn. Bạn thậm chí có thể mang theo hai máy tính xách tay ( cả hai cùng với bài thuyết trình đã tải của bạn) và một thẻ nhớ có bản sao bài thuyết trình của bạn để đề phòng.

Thứ 6, để một người nói. Trong một bài thuyết trình, CEO nên thực hiện 80% bài nói. Đối với phần còn lại của nhóm, một hoặc hai slide phù hợp  với chuyên môn của họ là quá đủ.

Thứ 7, quảng cáo chiêu hàng liên tục. Cách tốt nhất là để đạt được sự quen thuộc là tiếp tục thực hiện quảng cáo chiêu hàng của bạn lặp đi lặp lại. Hãy thử quảng cáo chiêu hàng của bạn trước mặt nhân viên, người thân và bạn bè của bạn.

4. Nghệ thuật Viết kế hoạch Kinh doanh

Một doanh nhân sẽ sớm phát hiện ra rằng một kế hoạch kinh doanh không thực sự quan trọng như hầu hết mọi người nghĩ. Tuy nhiên, thực tế vẫn là hầu hết các nhà đầu tư, những người mới tuyển dụng, các nhà hoạch định tiềm năng và những người ra quyết định đều mong đợi một kế hoạch kinh doanh cho đến khi chúng được đưa ra. Vậy thì bạn cần phải có một bản kế hoạch kinh doanh. Khi viết một bản kế hoạch kinh doanh, hãy sử dụng 10 trang trình bày cần thiết để quảng cáo chiêu hàng cho các nhà đầu tư như ở phần 3 đã nói và sử dụng chúng làm khuôn khổ cho bạn. Thay vì trang chiếu tiêu đề, hãy cung cấp bản tóm tắt vận hành. Hãy nhớ rằng bản tóm tắt vận hành này là phần quan trọng nhất trong kế hoạch kinh doanh của bạn.

Tóm tắt vận hành là một mô tả ngắn gọn và rõ ràng về vấn đề bạn muốn giải quyết. Nó cũng cho biết cách bạn muốn giải quyết vấn đề, mô hình kinh doanh của bạn và điều kỳ diệu tiềm ẩn của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Hãy nhớ rằng, bản tóm tắt vận hành của bạn sẽ quyết định liệu mọi người có đọc phần còn lại của kế hoạch kinh doanh của bạn hay không.

Ngoài ra, bạn vẫn cần phải tuân thủ một nguyên tắc : đó là cô đọng, rõ ràng, mạch lạc.

Để làm điều này, sau đây là các mẹo mà các bạn nên sử dụng:

 • Thứ nhất : Không quá hai mươi trang, kế hoạch của bạn càng ngắn thì khả năng được đọc càng cao.
 • Thứ hai: Chỉ một người nên viết toàn bộ kế hoạch kinh doanh.
 • Thứ ba: Sử dụng ghim kẹp lại các trang, không cần phải cầu kỳ bởi bìa da hoặc các loại giấy đắt tiền.
 • Thứ tư: Đơn giản hoá các dự báo tài chính thành hai trang. Đơn giản là bởi vì bạn sẽ không thể biết mình sẽ cần chi bao nhiêu cho các vật dụng văn phòng trong năm hoạt động thứ tư của mình.
 • Thứ năm: Bao gồm các chỉ số chính. Hãy nhớ rằng , số lượng khách hàng bạn có, vị trí cửa hàng, và các đại lý là ai rất quan trọng đối với các nhà đầu tư của bạn.
 • Thứ sáu : Cung cấp những con số phù hợp. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ của bạn trong 5 năm đầu tiên là rất quan trọng.

5. Nghệ thuật của tự thân vân động ( bootstrap)

Thuật ngữ bootstrap khá là quen thuộc với hầu hết các doanh nhân khởi nghiệp ngày nay. Phương pháp tự thân vận động ( bootstrapping) nói đến việc một nhà khởi sự kinh doanh bắt đầu mở một  công ty với rất ít vốn.  Một cá nhân được cho là đang bootstrapping khi họ cố gắng thành lập và xây dựng một công ty từ tài chính cá nhân của mình hoặc doanh thu từ hoạt động của công ty mới.

Hầu hết mọi người đều ngạc nhiên khi biết rằng gã khổng lồ trong ngành Microsoft và eBay đều là hai công ty bắt đầu với mô hình bootstrap. Mô hình kinh doanh bootstrap này có thể sẽ cần đến:

 1. Yêu cầu vốn ban đầu thấp
 2. Chu kỳ bán hàng ngắn ( dưới một tháng )
 3. Thời hạn thanh toán ngắn ( dưới một tháng)
 4. Có doanh thu lặp lại định kỳ
 5. Quảng cáo thông qua truyền miệng.

Bootstrap bao gồm việc không tập trung vào những khoản tiền lâu về và kéo dài các khoản thanh toán của bạn cho mọi thứ bạn mua. Điều ngày có thể đồng nghĩa với sự sụt giảm lợi nhuận “ giấy”, nhưng đối với một người khởi nghiệp, lợi nhuận trên giấy không quan trọng bằng việc quản lý dòng tiền.

Nếu bạn đang bootstrapping, bạn rõ ràng là đang không ngồi trên một đống tiền. Vì vậym điều bắt buộc là bạn phải đưa sản phẩm hoặc dịch vụ của mình ra thị trường ngay lập tức. Khi sử dụng triết lý này, bạn đang chọn sửa chữa các vấn đề của sản phẩm sau khi giao hàng, thay vì chờ đến khi sản phẩm phải thật hoàn hảo. Lợi ích của phương pháp này là bạn sẽ nhận được dòng tiền ngay lập tức và bạn cũng sẽ nhanh chóng nhận được phản hồi từ thị trường. Thật không may, phương pháp này cũng có thể huỷ hoại hình ảnh của bạn nếu sản phẩm có vấn đề về chất lượng.

Vì thế, cũng không dễ dàng gì để đưa ra quyết định có nên giao hàng trước rồi mới sửa sản phẩm hay không. Sẽ tuỳ vào tập khách hàng và tình hình tài chính của bạn. Nếu khách hàng của bạn chấp nhận trải nghiệm sản phẩm ngay lúc này, hoặc nếu lúc đó dòng tiền của bạn cạn kiệt, thì giao hàng trước, sửa lỗi sau cũng có thể là một quyết định nên làm.

Sau đây là một số mẹo bạn có thể áp dụng cho mô hình bootstrap.

 1. Hãy quên đi những đội “ đã được chứng minh”. Khi tự thân vận động, bạn luôn phải mua những thứ có giá cả phải chăng. Hãy ghi nhớ điều này khi bạn chọn nhóm của mình. Quên đi việc thuê những cựu chiến binh nổi tiếng trong ngành, những người sẽ khiến bạn phải trả giá bằng  cả tay chân mình chỉ tính riêng tiền lương. Thay vào đó, hãy chọn những người trẻ chưa có kinh nghiệm với tài năng hun đúc và nguồn năng lượng vô tận.
 2. Tập trung vào Chức năng, không phải Hình thức. Đừng chú trọng đến hình thức khi tiêu tiền. Nếu bạn cần kế toán, bạn không cần phải thuê một công ty tên tuổi. Bạn cũng không cần phải mua những chiếc ghế văn phòng trị giá 700 đô la khi những chiếc ghế rẻ hơn cũng đủ ngồi để thoải mái rồi.
 3. Trực tiếp bán hàng:  Tận dụng cơ hội để bán hàng trực tiếp  cho khách hàng của bạn. Chỉ sử dụng đại lý sau khi bạn đã đảm bảo rằng sản phẩm và dịch vụ của bạn không có lỗi. Hãy nhớ rằng, bạn phải tự thiết lập sản phẩm của mình.
 4. Lập trường chống lại kẻ dẫn đầu. Với tư cách người khởi xướng, định vị chống lại kẻ dẫn dầu thị trường hoặc đi ngược lại nhưng những cách làm được chấp nhận có thể là điều thông minh nhất nên làm…
 5. Thiếu nhân viên và nhân viên thuê ngoài. Nhiều nhân viên thuê ngoài có thể gây ra cho bạn vô số vấn đề. Tốt hơn là thiếu nhân viên thuê ngoài và thuê ngoài. Không thuê ngoài nghiên cứu và phát triển, tiếp thị và bán hàng. Thay vào đó, hãy thuê ngoài người quản lý tiền lương cho bạn.
 6. Xây dựng một Hội đồng quản trị. Ban giám đốc luôn là nguồn hướng dẫn tốt và chỉ đạo tuyệt vời. Bạn không cần phải chi trả nhiều tiền mới thu hút các thành viên quản trị chất lượng cao. Nếu sản phẩm của bạn đủ sáng tạo, các thành viên hội đồng sẽ đến.
 7. Đổ mồ hôi cho những thứ lớn. Tiết kiệm không gian văn phòng. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn chi tiêu đủ cho việc phát triển sản phẩm, các quy trình bán hàng, thanh toán và thu tiền.
 8. Thực thi. Việc không thực thi có thể là một thảm hoạ đối với bootstrapper. Để có thể thực thi, bạn phải có khả năng:
 9. Đặt và truyền đạt các mục tiêu.
 10. Đo lường tiến bộ
 11. Thiết lập một điểm trách nhiêm duy nhất.
 12. Khen thưởng những người đạt được thành tích.
 13. Thực hiện cho đến khi một vấn đề được giải quyết xong hoặc không còn liên quan.
 14. Quan tâm đến thực tế
 15. Thiết lập văn hoá thực thi.

6. Nghệ thuật tuyển dụng

Tuyển dụng những người giỏi là một trong những nhiệm vụ thú vị nhất nhưng cũng quan trọng nhất mà bạn phải đối mặt với tư cách là một doanh nhân. Khi tuyển dụng, đừng giới hạn về chủng tộc, màu da, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào ba yếu tố:

 1. Ứng viên có thể làm được những gì bạn cần ?
 2. Ứng viên có tin vào ý nghĩa của bạn không ?
 3. Ứng viên đó có những điểm mạnh mà bạn cần không ?

Sau đây là các mẹo tuyển dụng :

 1. Hãy thuê những người giỏi hơn bạn.
 2. Hãy nhớ rằng có rất ít nhân viên hạng A ( A Player) ngoài kia. Đừng mắc sai lầm khi loại ứng viên hạng A chỉ vì giới tính, chủng tộc, khuynh hướng tính dục hoặc tuổi tác.
 3. Bỏ qua các yếu tố: kinh nghiệm trọng một tổ chức lớn và đã thành công; hoặc kinh nghiệm trong một tổ chức thất bại; nền tảng giáo dục; kinh nghiệm trong cùng ngành; kinh nghiệm trong cùng một chức năng, và những điểm chức năng. Chúng không quan trọng.
 4. Tốt nhất là nên thuê những ứng viên sở hữu những điểm mạnh chính ngay cả khi họ có những điểm yếu chính.

Phần 7/11

Nghệ thuật huy động vốn

Một doanh nhân mới thành lập thường chú ý tìm kiếm nguồn vốn từ các nhà đầu tư bên ngoài. Các nhà đầu tư bao gồm các nhà đầu tư mạo hiểm, các quỹ, bạn bè và các thành viên trong gia đình. Mặc dù quảng cáo chiêu hàng đóng một vai trò quan trọng khi bạn đang cố huy động vốn, nhưng thực tế của tổ chức của bạn quan trọng hơn nhiều. Bạn phải cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ có ý nghĩa lâu dài.

Sau đây là một số mẹo bạn có thể sử dụng khi huy động vốn:

 1. Xây dựng doanh nghiệp. Cách tốt nhất để có được các nhà đầu tư là xây dựng một doanh nghiệp ngay lập tức. Làm thế nào để bạn xây dựng một doanh nghiệp mà không cần tiền? Hãy áp dụng mô hình bootstrap như vừa nói.
 2. Nhận giới thiệu. Nhờ các nhà đầu tư hiện tại, luật sư, kế toán, các doanh nhân và giáo sư khác giới thiệu bạn với các nhà đầu tư. Bằng cách này, họ sẽ tìm hiểu về bạn từ những nguồn mà họ tôn trọng.
 3. Làm sạch hệ thống của bạn. Loại bỏ các sai sót rõ ràng trong hệ thống của bạn. Những sai phạm thường xảy ra trong sở hữu trí tuệ, cấu trúc vốn, đội ngũ quản lý, phân chia cổ phiếu và các tuân thủ quy định.
 4. Tiết lộ mọi thứ. Đừng cố gắng che dấu những vấn đề không thể làm sạch ngay lập tức. Không cho phép bất cứ điều gì làm tổn hại đến uy tín của bạn.
 5. Thừa nhận, hoặc tạo ra kẻ thù. Bạn có tin hay không thì tuỳ, nhưng các nhà đầu tư không muốn nghe rằng tổ chức của bạn không có đối thủ cạnh tranh hiện có. Điều này chỉ cho họ biết rằng không có thị trường nào hiện có cho dịch vụ của bạn hoặc rằng bạn quá kém cỏi trong kỹ năng tra cứu trên google.
 6. Không sử dụng lời nói sáo rỗng quá cũ. Sau đây là một số lời nói sáo rỗng điển hình.
 7. “ Tất cả những gì chúng tôi phải làm là giành được 1% thị trường.”
 8. “P&G đã quá cũ để trở thành một mối đe doạ”.
 9. “ Một số nhà đầu tư đang thẩm định chuyên sâu ( Due dilligence)
 10. “ Các nhân viên chủ chốt sẽ tham gia ngay khi chúng tôi được cấp vốn”.

Hãy quên đi những câu nói sáo rỗng cũ rích này đi, và thay bằng câu mới của bạn.

8. Nghệ thuật hợp tác

Quan hệ đối tác – một từ thực sự phức tạp. Mặc dù quan hệ đối tác tốt có thể tăng dòng tiền, tăng doanh thu và giảm chi phí, nhưng quan hệ đối tác không tốt thì có thể tạo ra hiệu quả ngược lại. Sau là một số mẹo có thể giúp bạn nắm vững nghệ thuật hợp tác.

 1. Đối tác vì lý do “ Bảng tính”. Việc hợp tác có thể thúc đẩy bạn thâm nhập vào một khu vực mới, mở ra kênh phân phối mới, tăng tốc độ phát triển sản phẩm và giảm chi phí của bạn.
 2. Xác định Sản phẩm và mục tiêu. Chúng ta bao gồm tăng doanh thu, giảm chi phí, phát triển sản phẩm, dịch vụ mới, khách hàng mới, thị trường mới,v.v…
 3. Đảm bảo rằng cấp trung và cấp dưới cũng thích thoả thuận hợp tác. Chỉ cấp trên tin rằng quan hệ đối tác là một ý tưởng tốt là chưa đủ. Đảm bảo rằng mối quan hệ với đối tác được tất cả các thành viên của tổ chức hiểu rõ. Mọi người phải đóng góp để làm cho một quan hệ đối tác hoạt động.
 4. Tìm nhà vô địch nội bộ. Chọn một người từ mỗi tổ chức để trở thành nhà vô địch nội bộ. Đảm bảo rằng mục tiêu chính của những nhà vô địch đã chọn là đạt được thành công, và để làm thế thì quan hệ đối tác phải đặt lên hàng đầu.
 5. Thoả thuận Win- Win. Cả hai bên phải giành chiến thắng. Đừng tham gia vào quan hệ đối tác bên thua bên thắng.
 6. Đừng vội nhờ đến Cơ quan lập pháp. Đừng yêu cầu tư vấn pháp lý quá sớm. Các chuyên gia pháp lý sẽ luôn cung cấp cho bạn nhiều lý do hơn để không thực hiện giao dịch. Tự thoả thuận các điều khoản kinh doanh trước khi mời luật sư của mình.
 7. Đặt điều khoản “ Thoát” trong giao dịch. Đảm bảo rằng cả hai bên sẽ không bị mắc kẹt vào một mối quan hệ đối tác không hoạt động.

9. Nghệ thuật xây dựng thương hiệu 

Những chữ P cổ điển trong tiếp thị ( Product- sản phẩm , Place- địa điểm, Price- Giá cả,và Promotion – chiêu thị) tóm tắt khá nhiều về nghệ thuật xây dựng thương hiệu. Một số người thêm lời nguyện vào danh sách, nhưng tác giả lại thấy nên đưa vào cái mà ông gọi là nghệ thuật truyền đạo – hay có nghĩa là chuyển đổi người khác theo niềm tin hoặc giáo lý của bạn.

Đối với các công ty khởi nghiệp ngày nay, việc phát triển thành công một sản phẩm là cốt lõi của việc xây dựng thương hiệu. Một số người thêm lời cầu nguyện vào danh sách, nhưng tác giả lại thấy nên đưa vào cái mà ông gọi là nghệ thuật truyền đạo- hay có nghĩa là chuyển đổi người khác theo niềm tin hoặc giáo lý của bạn.

Đối với các công ty khởi nghiệp ngày nay, việc phát triển thành công một sản phẩm là cốt lõi của việc xây dựng thương hiệu. Bạn phải có khả năng tạo ra thứ gì đó có khả năng lây lan khiến mọi người nhiệt tình và mong muốn dùng thử sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Bạn phải có khả năng khiến người khác lan truyền tin tức xung quanh. Vậy thì hãy tạo 1 lây lan.

Bí quyết để xây dựng thương hiệu là định hướng theo một sản phẩm hoặc dịch vụ vốn đã là vàng hoặc cải thiện sản phẩm và dịch vụ của bạn cho đến khi nó trở thành vàng. Bạn phải có khả năng tạo hoặc tìm các sản phẩm và dịch vụ có khả năng lây lan. Các sản phẩm và dịch vụ dễ lây lan bao gồm 1 số thuộc tính như sau :

1 –  Cool ngầu.

2 – Có hiệu quả vượt trội.

3 – Khác biệt.

4 – Gây rối.

5 – Mang lại cảm xúc.

6- Sâu sắc

7- Đem đến được ham mê

8 – Được ủng hộ

Sau đây là một số mẹo giúp bạn xây dựng thương hiệu

 1. Giảm rào cản đến với việc được chấp nhận: Bạn phải làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình đơn giản và hiệu quả. Cách sử dụng phải rất đơn giản. Khách hàng của bạn phải nhận ra những chức năng cơ bản gần như ngay lập tức.
 2.  Tuyển dụng : Truyền đạo viên. Những người truyền bá là những người tin tưởng vào công ty của bạn và những gì bạn làm. Tận dụng lợi thế của những khách hàng muốn giúp bạn và doanh nghiệp của bạn. Giao cho họ nhiệm vụ và mong đợi họ hoàn thành. Cung cấp cho họ những công cụ họ cần để truyền bá.
 3.  Nuôi dưỡng một cộng đồng. Xác định và tuyển dụng những khách hàng nhiệt tình với công việc bạn làm. Thuê người có nhiệm vụ duy nhất là thúc đẩy cộng đồng. Tích hợp sự hiện diện của cộng đồng trong tất cả các công cụ tiếp thị và bán hàng của bạn. Cho phép các thành viên sử dụng toà nhà của bạn cho các sự kiện và hội nghị của họ.
 4. Chạm đến tính người : nhắm mục tiêu vào giới trẻ và đừng ngại tự giễu cợt mình. Giới thiệu khách hàng của bạn và giúp đỡ những người kém may mắn.
 5. Tập trung vào Công khai. Để thu hút công chúng, hãy tạo ta thứ gì đó hoành tráng và đưa chúng đến tay mọi người. Kết bạn ngay cả với các phóng viên từ các ấn phẩm mà bạn chưa bao giờ nghe nói đến. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn duy trì quan hệ tốt với báo chí quanh năm.

10. Nghệ thuật làm mưa

Phù thuỷ tạo mưa là người tạo ra doanh thu lớn. Bước đầu tiên của quá trình tạo mưa trong một doanh nghiệp mới thành lập là đưa phiên bản đầu tiên của sản phẩm hoặc dịch vụ ra thị trường. Sau khi làm điều này, bạn phải quan sát nơi sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ bán được nhiều nhất.

Bước thứ hai của quá trình tạo mưa là có thể bán tốt sản phẩm hoặc dịch vụ. Hãy nhớ rằng, khi mới thành lập, mọi người chưa biết đến sản phẩm và dịch vụ của bạn. Bạn phải vượt qua sự phản kháng. Sau đây là một số mẹo bạn có thể sử dụng thành thạo nghệ thuật tạo mưa:

 • Chọn đúng phương pháp thu hút khách hàng tiềm năng.
 • Tìm người có ảnh hưởng chính. Bỏ qua các chức danh. Chúng thực sự không có nghiều ý nghĩa.
 • Đối xử tốt với thư ký và trợ lý hành chính.
 • Nói chuyện với khách hàng tiềm năng của bạn. Bằng cách này, họ sẽ có thể cho bạn biết bạn cần làm gì để hoàn tất giao dịch.
 • Yêu cầu khách hàng sử dụng thử các sản phẩm và dịch vụ của bạn.
 • Cung cấp cho khách hàng của bạn một đường cong chấp nhận chậm và dễ dàng đối với sản phẩm dịch vụ của bạn.
 • Đừng bối rối khi bạn bị từ chối

11. Nghệ thuật trở thành Mensch 

Mensch là một thuật ngữ trong tiếng Yidish để chỉ một người có đạo đức và đáng ngưỡng mộ. Trong     một số nền văn hoá, nó được coi là hình thức khen ngợi cao nhất. Để trở thành một mensh, bạn phải giúp đỡ mọi người, làm những gì đúng và đóng góp cho xã hội. Dưới đây là một số mẹo để trở thành mensch:

 • Giúp đỡ những người không thể giúp bạn trở lại.
 • Tuân thủ tinh thần của các thoả thuận, trả tiền cho những gì bạn nhận được và tập trung vào những gì quan trọng.
 • Giúp đỡ xã hội bằng cách hỗ trợ tiền bạc, thời gian, chuyên môn và tinh thần.

Lời kết

Hãy bắt đầu từ nghệ thuật bắt đầu Với 11 nghệ thuật mà tác giả chia sẻ vừa rồi, thì đây chắc chắn là một bản hướng dẫn, cũng có thể coi là một checklist cô đọng và dễ hiểu dành cho tất cả những ai sắp khởi nghiệp hoặc đang khởi nghiệp. Cũng có thể nó cũng hữu ích cho cả những doanh nhân đã khởi nghiệp nhưng thất bại, để có thể rút ra những kinh nghiệm cho dự án khởi nghiệp tiếp theo. Đối với những ai chưa khởi nghiệp, hãy bắt đầu với nghệ thuật đầu tiên, đó là “ nghệ thuật bắt đầu”, còn nếu bạn đặt câu hỏi “ tiền đâu?” thì đừng quên nghệ thuật Tự thân vận động. Khi bạn thấy bất kỳ rào cản nào, thì hãy vững tin

0888 690 690
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon