Đánh cắp lửa – Kotler và Wheal

Đánh cắp lửa
Bạn có bao giờ tự hỏi, chúng ta có thể mở khóa những khả năng tiềm ẩn nào từ sâu thẳm bên trong tâm trí mình? “Sau đây, bạn sẽ khám phá những trạng thái ý thức cao nhất của con người, những khoảnh khắc “xuất thần” mà chúng ta thường gặp trong thiền định sâu, khám phá ảo giác, hoặc thậm chí khi chúng ta tham gia vào các môn thể thao mạo hiểm.
Tên sách: Đánh cắp lửa
Khám Phá và Chinh Phục Những Trạng Thái Đỉnh Cao Của Ý Thức – Kotler và Wheal, qua cuốn sách này, mở ra một thế giới mới về các trạng thái đỉnh cao những trạng thái mà trong đó, sự sáng tạo và hiệu suất cá nhân đạt đến mức không thể tin được. Sau đây, bạn sẽ khám phá:
– Sức Mạnh Của Trạng Thái Đỉnh Cao: Cách trạng thái này có thể thúc đẩy sự biến đổi cá nhân, từ sự sáng tạo không giới hạn đến những thành tích thể thao đỉnh cao.
– Khoa Học Đằng Sau Những Trải Nghiệm Xuất Thần: Các tiến bộ khoa học giúp chúng ta hiểu và khai thác những trạng thái đỉnh cao này, phá vỡ ranh giới giữa khoa học và những trải nghiệm tâm linh.
– Ứng Dụng Thực Tế và Cách Tiếp Cận Các Trạng Thái Đỉnh Cao: Cách các nhóm có thành tích cao đang sử dụng các trạng thái đỉnh cao để tối ưu hóa hiệu suất và thành công.
Bạn sẽ không chỉ thu thập kiến thức, mà còn tham gia vào một cuộc hành trình tìm hiểu bản thân và khám phá những khả năng mới mẻ của tâm trí con người. Cuốn sách này không chỉ dành cho những nhà khoa học và nghiên cứu viên mà còn dành cho bất cứ ai tìm kiếm sự hiểu biết sâu sắc hơn về thế giới nội tâm và cách chúng ta có thể sử dụng nó để cải thiện cuộc sống hàng ngày của mình.

Phần 1/3. Kỳ đỉnh cao ngày nay và trong quá khứ

Kỳ Đỉnh là gì? Theo các tác giả, trạng thái đỉnh điểm (hay “xuất thần”) là một tập hợp cụ thể các trạng thái ý thức bị thay đổi. “Trạng thái ý thức bị thay đổi” có nghĩa là một trải nghiệm chủ quan không theo tiêu chuẩn-ví dụ như khi ở trạng thái say rượu. Trong khi các trạng thái bị thay đổi bao gồm bất kỳ trạng thái nào khác ngoài ý thức bình thường, thì các trạng thái đỉnh điểm xảy ra ở “cao cấp” của những trải nghiệm chủ quan có thể xảy ra. Ở những trạng thái này, bạn có thể gặp phải những cảm giác mới lạ hoặc kích thích thị giác, trải nghiệm khả năng sáng tạo cao độ hoặc tiếp cận với nhận thức có vẻ thần bí.
Các tác giả chỉ định một bộ bốn trạng thái cực đỉnh. Những trạng thái này có chung một số đặc điểm, bao gồm nhận thức phi tiêu chuẩn, cảm xúc mãnh liệt hoặc bất thường và thay đổi ý thức về bản thân, thời gian và thực tế của bạn.

Trạng thái Đỉnh #1: Dòng chảy-Trạng thái nhận thức nâng cao và “sự đồng điệu” liên quan đến hiệu suất ở cấp độ thành thạo của một kỹ năng. Theo các tác giả, vận động viên, kiện tướng cờ vua, thợ thủ công, võ sĩ và những người khác trải nghiệm dòng chảy khi biểu diễn ở đỉnh cao của họ. Nhà tâm lý học Mihaly Csikszentmihalyi lần đầu tiên phổ biến khái niệm về trạng thái dòng chảy. Trong cuốn sách Dòng chảy- Flow của mình, Mihaly giải thích rằng trạng thái đỉnh cao xảy ra khi một người có năng lực cao đạt đến giới hạn khả năng của họ. Nếu họ vượt qua thử thách, họ có thể nhập vào dòng chảy, một trạng thái mà thời gian dường như chậm lại, nhận thức trở nên sắc nét hơn và họ có thể thực hiện công việc với kỹ năng xuất thần mà thông thường bị khóa.

Trạng thái Đỉnh điểm #2: Dòng chảy theo nhóm-Trạng thái nhận thức và gắn kết xã hội được nâng cao xảy ra khi các nhóm người hoàn toàn đắm mình trong trải nghiệm chung (phổ biến tại các buổi hòa nhạc, tiệc rave và các môi trường lễ hội khác. Nhà nghiên cứu R. Keith Sawyer, người đã theo học Csikszentmihalyi, lập luận rằng dòng chảy nhóm có xu hướng phát sinh khi 10 điều kiện chính được đáp ứng, bao gồm có mục tiêu chung, lắng nghe và chấp nhận đóng góp của nhau, có trình độ kỹ năng tương đương và quen thuôc với các thành viên khác trong nhóm.
Trạng thái đỉnh điểm #3: Trải nghiệm ảo giác-Các trạng thái mở rộng ý thức xảy ra sau khi tiêu thụ một chất kích thích thần kinh như nấm psilocybin (“shroom”) hoặc lysergic acid diethylamide (LSD).
Trạng thái Đỉnh #4: Trải nghiệm thần bí hoặc giác ngộ-Các trạng thái tôn giáo hoặc tâm linh khác nhau mà các tác giả cho rằng có thể xảy ra do thiền định sâu, tu luyện tâm linh hoặc trải nghiệm cận tử.
Hai lợi ích chính của Trạng thái đỉnh điểm Sau khi giải thích trạng thái đỉnh điểm là gì, các tác giả giải thích lý do tại sao chúng ta cần tích hợp chúng vào cuộc sống của mình. Có 2 lợi ích chính:
Lợi ích số 1: Các kỳ đỉnh cao tạo ra những trải nghiệm có ý nghĩa
Các tác giả cho rằng những trải nghiệm ở trạng thái đỉnh cao thường có tác động tích cực lâu dài đến con người bạn và cuộc sống mà bạn chọn. Ảnh hưởng tích cực này đến từ những phẩm chất khác nhau của trải nghiệm đỉnh cao, như được mô tả dưới đây.

Theo các tác giả, các đặc điểm cơ bản của các trạng thái đỉnh là khá nhất quán từ người này sang người khác. Nghĩa là, những người khác nhau thường mô tả nội dung của trải nghiệm theo cách khác nhau (như liệu họ có cảm thấy mình đã gặp đấng tối cao, hợp nhất với thần thánh, bay vào siêu không gian, v.v.), nhưng bên dưới những mô tả chủ quan này là bốn phẩm chất thiết yếu phổ biến ở nhiều đỉnh cao.

Phẩm chất #1: Giải thể cái tôi-Ý thức bình thường của bạn về bản thân-cảm giác rằng “Tôi là con người đặc biệt này” tan biến. Các tác giả nói rằng điều này xảy ra bởi vì tại thời điểm này, hoạt động trong vỏ não trước trán của bạn phần lớn bị tắt, làm dịu giọng nói thường độc thoại trong đầu bạn. Các tác giả báo cáo rằng điều này mở rộng ý thức của bạn về con người của bạn và bạn có thể coi danh tính bình thường của mình chỉ đơn thuần là một chiếc “mặt nạ” mà bạn đeo.

Phẩm chất #2: Bóp méo thời gian-Thông thường, các mạng lưới khác nhau trong não giúp bạn định hướng theo dòng chảy bình thường của thời gian. Trong trải nghiệm ở trạng thái cao nhất, các tác giả nói rằng hoạt động trong các mạng này giảm đi. Điều này đưa bạn vào cái mà các nhà nghiên cứu gọi là “sâu bây giờ”, một trạng thái trong đó bạn trải nghiệm sự bình yên, sự rộng rãi bên trong và cảm giác hiện diện sâu sắc.

Phẩm chất #3: Thoải mái sâu sắc-Khi bạn trở nên hiện diện một cách vị tha (hoàn toàn tập trung vào khoảnh khắc và không còn cảm giác bình thường về bản thân), một loạt các chất hóa học thần kinh tuôn trào trong bạn để tạo ra sự thoải mái tột độ, còn được gọi là “dòng chảy”. Cảm giác dễ chịu mạnh mẽ này làm cho trạng thái cảm thấy có ý nghĩa nội tại.
Phẩm chất #4: Nâng cao nhận thức-Khi các chức năng của não thay đổi, ý thức bình thường giảm dần và tâm trí vô thức tiếp quản. Theo các tác giả, vô thức có thể xử lý nhiều thông tin hơn nhiều so với ý thức, vì vậy bạn bắt đầu nhận thức được một lĩnh vực thông tin sâu hơn, phong phú hơn. Bạn thấy các chi tiết và kết nối thường không rõ ràng và điều này thường tạo ra những hiểu biết sâu sắc giúp thúc đẩy sự phát triển cá nhân ngay cả sau khi trải nghiệm kết thúc. Nhìn chung, các tác giả cho rằng 4 phẩm chất này tạo ra những trải nghiệm có ý nghĩa sâu sắc và thường biến đổi. Nhiều người báo cáo rằng trải nghiệm về trạng thái đỉnh cao được xếp vào một trong những trải nghiệm ý nghĩa nhất trong cuộc đời họ.

Lợi ích #2: Các trạng thái đỉnh cao giúp chúng ta giải quyết các vấn đề khó khăn

Ngoài lợi ích cho các cá nhân, các tác giả lập luận rằng các trạng thái đỉnh cao cũng có thể giúp chúng ta giải quyết các vấn đề tập thể phức tạp như nghèo đói, chiến tranh và mất đoàn kết chính trị. Họ nói rằng các phương pháp logic, thông thường không hiệu quả đối với những vấn đề này vì chúng cần các giải pháp sáng tạo, độc đáo-những giải pháp mà chúng ta không thể tìm thấy nếu không có phạm vi nhận thức mở rộng và sự phong phú về thông tin do các trạng thái đỉnh cao cung cấp. Ví dụ:
Thiền sâu kích thích tư duy đa chiều: Theo các tác giả, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các trạng thái thiền định sâu, chẳng hạn như trạng thái được tu luyện bởi các nhà sư Tây Tạng, thúc đẩy tư duy đa chiều. Tư duy đa chiều liên quan đến việc vẽ ra các kết nối giữa các ý tưởng dường như không liên quan (trong khi tư duy tuyến tính có nghĩa là suy luận từ A đến B đến C theo một đường thẳng). Điều này có thể tạo ra những hiểu biết sáng tạo, vượt qua ranh giới cần thiết để đổi mới và giải quyết các vấn đề khó khăn.
Ngày nay, các tác giả lập luận, chúng ta đang ở giữa thời kỳ hồi sinh của mối quan tâm ở các trạng thái đỉnh cao. Để làm bằng chứng cho điều này, họ chỉ ra phân khúc gần bốn nghìn tỷ đô la của nền kinh tế cung cấp những trải nghiệm làm thay đổi trạng thái của bạn—theo cách tính toán của họ, điều này bao gồm mọi thứ từ rượu, thuốc lá và cần sa đến trò chơi điện tử, phim ảnh và thực tế ảo. Ngoài ra, ngày càng có nhiều người bắt đầu khám phá các trạng thái đỉnh cao thông qua âm nhạc, khiêu vũ, các chất kích thích thần kinh, các môn thể thao mạo hiểm, thiền định, v.v.

Phần 2/3 Những tiến bộ khoa học thúc đẩy xu hướng này

Bây giờ bạn đã biết về trạng thái cực đại là gì và tại sao chúng lại quan trọng, tiếp theo chúng ta sẽ bàn về việc khoa học hiện đại đã bắt đầu làm sáng tỏ chúng như thế nào. Chúng ta sẽ trình bày chi tiết bốn xu hướng lớn tạo thành cuộc cách mạng trạng thái cực đỉnh. Cụ thể, chúng ta sẽ thảo luận về những tiến bộ trong các lĩnh vực tâm lý học, khoa học thần kinh, dược học và công nghệ sinh học phản ánh mối quan tâm ngày càng tăng này ở các trạng thái đỉnh. Chúng ta sẽ đi lần lượt các luận điểm sau đây:
#1: Khoa học hiện đại đã làm sáng tỏ các trạng thái đỉnh cao như thế nào?

Trong suốt lịch sử, các trạng thái đỉnh cao đã bị che giấu trong bí ẩn vì ít nhất hai lý do. Thứ nhất, chúng ta thiếu các công cụ để nghiên cứu chúng một cách chặt chẽ về mặt khoa học – chẳng hạn như mãi cho đến gần đây chúng ta mới có các công cụ để nghiên cứu bộ não của những người thiền định lâu năm hoặc những người sử dụng ảo giác. Thứ hai, các tác giả lập luận, sự chia rẽ lâu đời giữa những người theo chủ nghĩa kinh nghiệm đầy nghi ngờ (những người ủng hộ những sự thật phũ phàng và lạnh lùng) và những người trung thành (những người có niềm tin nhưng thiếu bằng chứng) đã cản trở việc nghiên cứu nghiêm túc về các trạng thái đỉnh. Nói cách khác, hầu hết các nhà khoa học nghiêm túc không quan tâm đến những nghiên cứu như vậy, và nghiên cứu được thực hiện bởi những người tin tưởng thường thiếu sự nghiêm ngặt theo yêu cầu của các tiêu chuẩn khoa học đã được thiết lập. Tuy nhiên, các tác giả cho rằng, hiện nay chúng ta có đủ công nghệ tiên tiến cũng như các điều kiện văn hóa thuận lợi cho việc nghiên cứu nghiêm túc về các trạng thái đỉnh. Các nhà nghiên cứu đang tích cực khám phá những vùng trải nghiệm chủ quan này, thu thập dữ liệu và đưa ra những lời giải thích thực nghiệm cho các trạng thái cực đỉnh. Giờ đây, người ta đã chấp nhận rộng rãi rằng các trạng thái đỉnh điểm là có thật-và chúng ta đang khám phá xem chúng là gì, chúng hoạt động như thế nào và chúng ta có thể hưởng lợi từ chúng như thế nào.

#2: Những tiến bộ trong Tâm lý học

Đầu tiên, các tác giả lập luận rằng văn hóa nghiên cứu tâm lý học hiện đại đã chuyển sang hướng tới việc khám phá tiềm năng con người một cách thực dụng, cởi mở. Trong khi các nhà tâm lý học thường tập trung vào bệnh tật và thường bệnh lý hóa tâm trí con người, thì ngày nay có nhiều nhà nghiên cứu chọn khám phá các chủ đề như tính tích cực, sự phát triển của người trưởng thành, sự trưởng thành, hạnh phúc và chánh niệm. Theo các tác giả, sự thay đổi văn hóa này đã bắt đầu từ vài thập kỷ trước. Họ cho rằng tâm điểm của sự thay đổi là Viện Esalen vào những năm 1960. Tại trung tâm nghiên cứu ở California này, các nhà tâm lý học, triết gia và những người tìm kiếm tâm linh đã tụ tập để khám phá nhiều phương pháp phát triển cá nhân, tinh thần và cảm xúc, rút ra từ những ý tưởng Phật giáo cũng như lý thuyết phương Tây về sự phát triển của người trưởng thành. Sự tập hợp chiết trung của những người tìm kiếm cởi mở này đã làm nảy sinh mong muốn biến đổi và phát triển cá nhân của nền văn hóa phương Tây hiện đại.

Gần đây hơn, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trạng thái đỉnh cao có thể vừa chữa lành chấn thương tâm lý vừa tạo điều kiện cho sự phát triển tích cực của cá nhân:

1. Trải nghiệm trạng thái đỉnh cao có thể chữa lành ảnh hưởng của chấn thương—Các tác giả mô tả các nghiên cứu phát hiện ra rằng trạng thái đỉnh cao-chẳng hạn như trạng thái đạt được thông qua dòng chảy, trải nghiệm cận kề cái chết hoặc chất MDMA -có thể chữa lành hoặc giảm tác động của chấn thương (chẳng hạn như hồi tưởng hoặc nỗi sợ hãi sâu sắc). Cụ thể, trạng thái đỉnh cao có thể giúp chúng ta nhìn những tổn thương của mình từ những góc nhìn mới, xử lý những cảm xúc bị chôn vùi sâu sắc và thoát khỏi chu kỳ hồi tưởng lại những tổn thương đó. Những thay đổi này kéo dài hàng tháng hoặc lâu hơn và vượt trội so với các biện pháp khắc phục bằng thuốc điển hình.

2. Những trải nghiệm đỉnh cao có thể thúc đẩy sự phát triển cá nhân-Các nhà nghiên cứu về sự phát triển của người trưởng thành phát hiện ra rằng những người có nhiều trải nghiệm đỉnh cao hơn mức trung bình thường đồng cảm hơn, hành động có đạo đức hơn và làm việc hiệu quả hơn.. Dựa trên điều này, các tác giả lập luận rằng những trải nghiệm đỉnh cao thường xuyên – dù là từ ảo giác hay yoga hay cách khác – đều thúc đẩy sự phát triển của bạn.
Tiếp theo, chúng ta nói về những tiến bộ trong khoa học thần kinh
#3: Những tiến bộ trong khoa học thần kinh

Cùng với những tiến bộ trong tâm lý học, các nhà thần kinh học đã phát triển các công nghệ quét não cho phép họ giải mã các trạng thái đỉnh cao. Các tác giả cho biết, với những công nghệ này, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu xây dựng các mô hình dựa trên bằng chứng về các trạng thái đỉnh cao khác nhau. Nhìn chung, điều này cho chúng ta một bức tranh rõ ràng hơn về phạm vi trải nghiệm chủ quan có thể xảy ra.

Một ví dụ cụ thể: Các nhà nghiên cứu khoa học thần kinh đã nghiên cứu bộ não của những người có thể tiếp cận các trạng thái đỉnh cao một cách đáng tin cậy, chẳng hạn như các nhà sư Tây Tạng, và xác định các tình trạng sinh lý thần kinh tương quan với các trạng thái đó. Dữ liệu thuộc loại này cho phép các nhà nghiên cứu phân biệt giữa ý thức bình thường và trạng thái đỉnh cao bằng cách xác định các dấu hiệu đặc trưng của mỗi trạng thái:
Trạng thái đỉnh cao liên quan đến sự thay đổi hoạt động ở vỏ não trước trán—một số vùng tăng tốc trong khi những vùng khác ngừng hoạt động-cũng như sóng não alpha và theta chậm hơn và sự cân bằng khác của các chất hóa học thần kinh bao gồm dopamine, endorphin và serotonin. Nhìn chung, những thay đổi này có chức năng làm tan biến ý thức về bản thân của bạn, nâng cao cảm giác hạnh phúc hiện sinh và mở rộng trải nghiệm nhận thức của bạn. Và, các tác giả lập luận, chúng ta có thể sử dụng kiến thức của mình về cách các trạng thái này hoạt động để tái tạo chúng một cách có chủ ý và cải thiện cuộc sống của chúng ta.

Tương tự như vậy, các tác giả nói rằng việc quét não của những người thực hành tâm linh cao cấp cung cấp cơ sở khoa học cho các trải nghiệm tâm linh và tôn giáo. Ví dụ, thiền sâu sẽ vô hiệu hóa thùy đỉnh bên phải, trung gian điều hòa cảm giác về không gian và ranh giới của bạn. Điều này đưa ra một lời giải thích thần kinh cho những trải nghiệm tâm linh về “sự đồng nhất với thần thánh”. Nói cách khác, nó gợi ý rằng một cảm giác tâm linh, trải nghiệm hòa tan vào một tổng thể lớn hơn là một trải nghiệm thực tế, có giá trị tương quan với những thay đổi có thể quan sát được trong não.

Các nhà thần kinh học cũng đã chứng minh rằng cơ thể bạn ảnh hưởng đến tâm trí của bạn, trong khi chúng ta thường nghĩ rằng tâm trí đang kiểm soát. Điều này được gọi là nhận thức thể hiện: Những gì bạn làm với cơ thể của mình sẽ ảnh hưởng đến những gì đang diễn ra trong đầu bạn. Các tác giả lập luận rằng điều này khẳng định rằng bạn có thể thay đổi tâm trí và trạng thái của mình bằng cách vận động cơ thể—chẳng hạn như thông qua các bài tập yoga, tư thế quyền lực hoặc thở.

#4: Những tiến bộ trong Dược học

Với nghiên cứu khoa học thần kinh tiết lộ cách bộ não hoạt động trong những trải nghiệm ở trạng thái đỉnh cao, giờ đây bạn có thể tái tạo chính xác những trạng thái đó. Theo các tác giả, một trong những cách tốt nhất để làm như vậy là sử dụng các chất gây say như LSD, psilocybin và các phân tử thần kinh khác. Hơn nữa, họ lập luận rằng những tiến bộ gần đây trong hóa học và dược lý sẽ sớm giúp bạn sản xuất các chất này ngay tại nhà và chia sẻ công thức của họ qua internet.

#5: Những tiến bộ trong công nghệ

Mặc dù tiếp cận dễ dàng hơn, một số con đường dẫn đến các trạng thái đỉnh cao—cụ thể là ảo giác và các môn thể thao mạo hiểm (chẳng hạn như trượt tuyết, leo núi tự do, lướt sóng lớn và nhảy dù)-vẫn còn nhiều rủi ro và mọi người đã đánh mất lý trí và cuộc sống của họ khi theo đuổi các trạng thái đỉnh cao mà họ tạo ra . Tuy nhiên, các tác giả lập luận, các công nghệ mới đang làm cho các trạng thái đỉnh cao trở nên an toàn hơn và dễ dàng tiếp cận hơn đối với các nhóm người ngày càng lớn hơn.

Các doanh nhân đã bắt đầu tạo ra các lựa chọn thay thế an toàn hơn các trò chơi hoạt động mạo hiểm. Ví dụ, các đường hầm nhảy dù trong nhà bắt chước độ cao khi nhảy từ máy bay. Ngoài ra, các doanh nhân, bao gồm cả các tác giả, đã bắt đầu tạo ra “phòng tập thể dục” được trang bị công nghệ phản hồi sinh học và các thiết bị khác được thiết kế để tạo ra dòng chảy một cách an toàn. Với các công nghệ như xích đu khổng lồ, bể giảm cảm giác, máy theo dõi nhịp tim và sóng não, mọi người có thể đạt tới trạng thái đỉnh một cách an toàn và đáng tin cậy.

Những trạng thái này không chỉ an toàn hơn mà còn trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các nhóm lớn. Các kỹ thuật viên hàng đầu đã thiết kế hệ thống loa, được triển khai tại các lễ hội như Burning Man, xúc tác cho trạng thái dòng chảy của nhóm. Hơn nữa, các tác giả giải thích, các nghệ sĩ có tầm nhìn xa trông rộng từ cùng một nhóm Burning Man đã bắt đầu tạo ra những tác phẩm nghệ thuật quy mô lớn làm choáng ngợp các giác quan và tạo ra cảm giác sợ hãi tập thể làm tan biến bản thân. Trong cả hai trường hợp, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những trải nghiệm như vậy ảnh hưởng đến não tương tự như các con đường khác dẫn đến trạng thái đỉnh cao.

Dù những tiến bộ vừa đề cập, cuộc cách mạng trạng thái đỉnh cao vẫn gặp nhiều trở ngại. Sau đây chúng ta sẽ bàn về một số trở ngại chính.
Trở ngại của cuộc cách mạng: Lợi nhuận và kiểm soát
Trong khi những xu hướng này đầy hứa hẹn, các tác giả nói rằng không có gì đảm bảo rằng cuộc cách mạng sẽ thành công. Với đặc tính mã nguồn mở của Burning Man và văn hóa ảo giác, một số người đang cố gắng dân chủ hóa kiến thức về các trạng thái đỉnh cao. Mặt khác, các doanh nghiệp tư nhân và các cơ quan chính phủ tìm cách kiểm soát và hợp tác sử dụng các công nghệ thay đổi ý thức trong khi hạn chế khả năng tiếp cận của công chúng.
Cụ thể, các tác giả nói rằng chúng ta nên cảnh giác với cách các tập đoàn lớn có thể sử dụng khoa học thần kinh để thúc đẩy lợi ích cá nhân của họ – chẳng hạn như cải thiện lợi nhuận và giữ chân khách hàng. Ví dụ: các công ty trò chơi điện tử thiết kế các vòng lặp trò chơi hình thành thói quen bằng cách nhắm mục tiêu vào hệ thống dopamine của não để mọi người tiếp tục chơi trò chơi của họ. Các tác giả cũng suy đoán rằng trong tương lai, chúng ta có thể thấy một loại “trạng thái giám sát VR”, trong đó các doanh nghiệp sử dụng thiết bị công nghệ sinh học và thực tế ảo để thu thập dữ liệu về đặc điểm sinh lý của mọi người nhằm thao túng họ mua sản phẩm.
Lĩnh vực mà các tác giả viết được gọi là tiếp thị thần kinh hoặc khoa học thần kinh người tiêu dùng—và trong khi chúng ta không sống trong thế giới quảng cáo ảo tràn lan, Microsoft, Google và Facebook đã bắt đầu vận hành các nhóm tiếp thị thần kinh. Các nhóm này và các nhóm tư nhân khác chủ yếu sử dụng các công nghệ quét não để nghiên cứu cách bộ não của người tiêu dùng phản ứng với thông tin như tài liệu tiếp thị và thương hiệu.
Ngoài lợi ích của công ty, quân đội Hoa Kỳ đã thể hiện sự quan tâm đến việc sử dụng các trạng thái đỉnh cao để tạo lợi thế cho họ. Vào giữa thế kỷ 20, Dự án MK ULTRA đã khám phá cách LSD và các chất gây ảo giác khác có thể được sử dụng để tẩy não và thao túng kẻ thù. Ngày nay, các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ thường xuyên tham dự và giám sát quá trình tố tụng của Burning Man. Các tác giả suy đoán rằng họ quan tâm đến bất kỳ kỹ thuật hoặc công nghệ nào có thể được sử dụng để tạo ra những người lính ưu việt – và hiện tại, Navy SEALs sử dụng một “phòng tập thể dục trí óc” chứa đầy công nghệ phản hồi sinh học để học các kỹ năng nhanh hơn và tinh chỉnh khả năng tiếp cận luồng nhóm của họ.

Lời kết. Hãy mở những cánh cửa tâm trí

Kotler và Wheal đã đưa chúng ta đi từ lý thuyết đến thực hành, từ phòng thiền sâu thẳm trong tâm hồn đến những nơi mạo hiểm nhất ngoài thế giới thực, để hiểu rõ hơn về những trạng thái đỉnh cao này và tác động của chúng đối với cuộc sống hàng ngày. Những điểm quan trọng mà cuốn sách này mang lại cho chúng ta bao gồm:
1. Sức Mạnh Tiềm Ẩn Của Tâm Trí: Các tác giả mở ra cái nhìn mới mẻ về khả năng tiềm ẩn trong mỗi chúng ta, khả năng đó có thể được khai phá thông qua các trạng thái đỉnh cao.
2. Giao Thoa Giữa Khoa Học và Tâm Linh: Cuốn sách đã chứng minh rằng sự hòa quyện giữa khoa học và tâm linh không chỉ là khả thi mà còn cung cấp những hiểu biết sâu sắc về cách chúng ta hiểu và trải nghiệm thế giới.
3. Ứng Dụng Trong Cuộc Sống và Làm Việc: Đây không chỉ là lý thuyết; nó còn cung cấp những hướng dẫn thực tế về cách chúng ta có thể áp dụng những hiểu biết này trong cuộc sống hàng ngày, từ cải thiện hiệu suất làm việc đến tăng cường sáng tạo và sự hài lòng cá nhân.
Khi cuốn sách kết thúc, chúng ta không chỉ mang theo những kiến thức mới mà còn mang theo một cảm hứng sâu sắc về khả năng khám phá và sử dụng những trạng thái đỉnh cao của tâm trí. Các tác giả đã đưa ra một lời nhắc nhở rằng, trong mỗi chúng ta, có những khả năng chưa được khám phá và những cánh cửa tâm trí chưa được mở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 690 690
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon