NGỌN NÚI LÀ CHÍNH BẠN – BRIANNA WIEST

Bạn đã bao giờ cảm thấy như mình đang đứng trước một ngọn núi khổng lồ, mà không biết làm thế nào để bắt đầu leo lên? Đó là cảm giác mà tác giả Brianna Wiest muốn khám phá. Cuốn sách này không chỉ là một hành trình vượt qua những thách thức cá nhân mà còn là một lời khẳng định mạnh mẽ rằng chính bạn là ngọn núi lớn nhất cần phải chinh phục.
Ngọn Núi Chính Là Bạn – Vượt Qua Bản Thân để Đạt Được Mục Đích Sống
Brianna Wiest, một tác giả và nhà thơ được yêu thích, đã sử dụng kinh nghiệm sống và kiến thức sâu rộng của mình để hướng dẫn chúng ta vượt qua những rào cản tự tạo. Trong cuốn sách, tác giả Wiest phân tích rằng chính những hành vi tự hủy hoại – những nỗi sợ hãi, mâu thuẫn nội tâm, và sự chần chừ – là những thứ đang ngăn cản chúng ta đạt được tiềm năng thực sự của mình.
Bạn sẽ khám phá:
1. Cách nhận diện và vượt qua sự tự hủy hoại bản thân, đồng thời hiểu được nguyên nhân gốc rễ của những hành vi này.
2. Các phương pháp và bài học để phát triển bản thân, từ việc kiểm soát cảm xúc đến việc tạo ra một cuộc sống có ý nghĩa và hạnh phúc hơn.
3. Những lời khuyên thực tiễn và sâu sắc về cách tận dụng tối đa tiềm năng của bạn, đồng thời tìm ra mục đích sống và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Đây không chỉ là một cuốn sách về tự cải thiện; nó là một nguồn cảm hứng và hướng dẫn cho bất kỳ ai đang tìm cách vượt qua chính mình để đạt được mục tiêu và ước mơ. Wiest đã mở ra một cánh cửa mới, nơi chúng ta không chỉ đối mặt với thách thức mà còn tìm ra cách để chinh phục chúng. Bạn sẽ hiểu rằng ai cũng có khả năng vượt qua mọi “ngọn núi” của chính mình và đạt được mục đích sống.

1/2. Tự phá hoại là gì?

Các hành vi tự hủy hoại bản thân là chiến thuật tránh né mà bộ não của bạn phát triển nhằm cố gắng bảo vệ bạn khỏi nỗi sợ hãi. Ví dụ, nếu bạn sợ ở một mình, bạn có thể tránh được nỗi sợ này bằng chiến thuật duy trì các mối quan hệ bị lạm dụng. Nếu bạn sợ thất bại, bạn có thể tránh nỗi sợ này bằng chiến thuật là không bao giờ nộp đơn xin việc mà bạn thực sự muốn. Nếu sợ bị ghét, bạn có thể tránh nỗi sợ này bằng chiến thuật giả vờ là một người không phải bạn. Và bạn biết đấy, đây chính là những ví dụ cho thấy bạn đang tự hủy hoại bản thân.
Bạn có xu hướng phát triển những nỗi sợ hãi không lành mạnh khi bạn thiếu các kỹ năng tinh thần hoặc cảm xúc cần thiết để xử lý các tình huống khó khăn-Wiest đề cập đến các kỹ năng TÔI (ME skill), hay chính là trí tuệ cảm xúc và sức mạnh tinh thần. Ví dụ, bạn có thể sợ ở một mình nếu bạn thiếu kỹ năng TÔI để thỏa mãn nhu cầu tình cảm của mình một cách độc lập. Bạn có thể sợ thất bại nếu bạn thiếu kỹ năng TÔI của sự tự tin. Bạn có thể sợ bị ghét nếu bạn thiếu kỹ năng YÊU bản thân và do đó mong muốn có được sự công nhận từ bên ngoài.

Các chuyên gia khác đồng ý với Wiest rằng hành vi tự hủy hoại bản thân thường xảy ra khi cảm xúc chi phối suy nghĩ của bạn và bạn thiếu các kỹ năng trí tuệ cảm xúc (hoặc kỹ năng TÔI) cần thiết để giành lại quyền kiểm soát. Các kỹ năng hữu ích nhất để tránh bị cảm xúc chi phối và tự hủy hoại bản thân là sự đồng cảm, nhận thức và lòng trắc ẩn. Những kỹ năng này rất quan trọng trong việc khắc phục hành vi tự hủy hoại bản thân vì chúng cho phép chúng ta hiểu chính xác về bản thân và những người khác.

Sự thiếu hụt kỹ năng MẸ thường do hoàn cảnh cuộc sống ngăn cản bạn phát triển một số kỹ năng nhất định. Ví dụ, việc cha mẹ vắng mặt, và không ở bên cạnh để động viên, khuyến khích bạn có thể đã ngăn cản bạn phát triển các kỹ năng TÔI như sự tự tin và yêu bản thân. Sau đó, bạn có thể sợ rơi vào tình huống tương tự trong các mối quan hệ trong tương lai.

Trong cuốn sách “Đánh thức người khổng lồ bên trong bạn” tác giả Tony Robbins cho rằng một quá khứ không lành mạnh về mặt cảm xúc có thể dẫn đến hành vi tự hủy hoại bản thân. Những trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ có thể tạo ra cái mà ông gọi là các liên kết thần kinh ảnh hưởng đến cách bạn nhận thức và hành xử trong cuộc sống. Hậu quả là, các chiến thuật bạn sử dụng để trốn tránh nỗi sợ hãi của mình là tự hủy hoại hành vi tự hủy hoại bản thân thường xảy ra khi cảm xúc chi phối suy nghĩ của bạn và bạn thiếu các kỹ năng trí tuệ cảm xúc (hoặc kỹ năng TÔI) cần thiết để giành lại quyền kiểm soát. Các kỹ năng hữu ích nhất để tránh bị cảm xúc chi phối và tự hủy hoại bản thân là sự đồng cảm, nhận thức và lòng trắc ẩn. Những kỹ năng này rất quan trọng trong việc khắc phục hành vi tự hủy hoại bản thân vì chúng cho phép chúng ta hiểu chính xác về bản thân và những người khác.

Sự thiếu hụt kỹ năng MẸ thường do hoàn cảnh cuộc sống ngăn cản bạn phát triển một số kỹ năng nhất định. Ví dụ, việc cha mẹ vắng mặt, và không ở bên cạnh để động viên, khuyến khích bạn có thể đã ngăn cản bạn phát triển các kỹ năng TÔI như sự tự tin và yêu bản thân. Sau đó, bạn có thể sợ rơi vào tình huống tương tự trong các mối quan hệ trong tương lai.
Trong cuốn sách “Đánh thức người khổng lồ bên trong bạn” tác giả Tony Robbins cho rằng một quá khứ không lành mạnh về mặt cảm xúc có thể dẫn đến hành vi tự hủy hoại bản thân. Những trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ có thể tạo ra cái mà ông gọi là các liên kết thần kinh ảnh hưởng đến cách bạn nhận thức và hành xử trong cuộc sống. Hậu quả là, các chiến thuật bạn sử dụng để trốn tránh nỗi sợ hãi của mình là tự hủy hoại bản thân. Những trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ có thể tạo ra cái mà ông gọi là các liên kết thần kinh ảnh hưởng đến cách bạn nhận thức và hành xử trong cuộc sống. Hậu quả là, các chiến thuật bạn sử dụng để trốn tránh nỗi sợ hãi của mình là tự hủy hoại bản thân. Bạn sử dụng chúng như một cái nạng để tránh những tình huống khó khăn hơn là phát triển các kỹ năng TÔI cần thiết để đối mặt với chúng, điều mà đáng lẽ ra bạn phải làm để trưởng thành và đạt được mục đích sống của mình.

2/2. Làm thế nào để vượt qua sự tự hủy hoại bản thân.

Làm thế nào để vượt qua sự tự hủy hoại bản thân:

#1. Xác định các hành vi tự hủy hoại bản thân và sự thiếu hụt ME mà chúng bắt nguồn từ đó. Điều này sẽ giúp bạn xác định chính xác những rào cản ngăn cản bạn thành công.

#2. Vượt qua các hành vi tự hủy hoại bản thân bằng cách cải thiện các kỹ năng MẸ của bạn, xác định mục đích sống và con người lý tưởng của bạn, đồng thời thực hiện các bước tích cực để đạt được những mục đích này.

Bây giờ, chúng ta sẽ xem xét chi tiết từng bước.

Bước #1: Xác định các hành vi tự hủy hoại bản thân và nguyên nhân gốc rễ của chúng

Wiest giải thích rằng bạn có thể xác định liệu mình có đang tự hủy hoại bản thân hay không bằng cách xác định mọi thứ trong cuộc sống mà bạn không hài lòng và muốn thay đổi. Sau đó, tạo một danh sách các hành vi ngăn cản bạn thực hiện những thay đổi đó—những hành vi này chính là hành vi tự phá hoại.

Ví dụ, bạn không hài lòng với công việc hiện tại và muốn trở thành một nhà văn. Tuy nhiên, bạn không tiến bộ vì bạn chưa bắt đầu tìm kiếm một công việc viết lách hành vi tự hủy hoại bản thân của bạn là sự trì hoãn. Bạn hãy viết “sự trì hoãn” vào trong danh sách hành vi tự hủy hoại bản thân.
Bài tập này có thể không phát hiện ra tất cả các hành vi tự hủy hoại bản thân của bạn, vì vậy bạn cũng nên xem xét liệu có bất kỳ tình huống nào sau đây là chủ đề lặp đi lặp lại trong cuộc sống bạn hay không. Nếu vậy, những hành vi duy trì chúng có lẽ là những hình thức tự hủy hoại bản thân.
#1. Bạn thiếu cam kết cần thiết để đạt được mục tiêu hoặc nuôi dưỡng các mối quan hệ.
#2. Bạn tham gia vào các mối quan hệ ảnh hưởng tiêu cực đến bạn.
#3. Bạn dựa vào người khác hoặc xã hội để hướng dẫn hành động và mục tiêu của mình.
#4. Bạn hiếm khi tương tác với những người, thông tin hoặc tình huống mà bạn cảm thấy “mới mẻ”.

Vân vân, bạn cứ thêm các hành vi tự phá hoại mà bạn nghĩ đến vào danh sách của bạn. Sau đó, chịu trách nhiệm về hành vi tự phá hoại của mình bằng cách thừa nhận rằng bạn có khả năng thay đổi hoàn cảnh-ngay cả khi điều đó có nghĩa là rời bỏ các mối quan hệ, công việc hoặc sự an toàn hoặc thay đổi cách bạn suy nghĩ và hành động.

Các chuyên gia khác cũng thêm một vài triệu chứng liên quan nhưng cụ thể hơn của hành vi tự phá hoại: Ví dụ như: Bạn có xu hướng kiểm soát hoặc quản lý vi mô. Bạn gây gổ hoặc bắt đầu xung đột với đồng nghiệp hoặc những người thân yêu. Mục tiêu của bạn quá cao hoặc quá thấp. Bạn có xu hướng “làm quá” bằng cách tham gia vào các hoạt động như lạm dụng chất kích thích hoặc tiêu xài hoang phí. Bạn không bao giờ đứng lên bảo vệ bản thân hoặc nói lên suy nghĩ của mình. Có một số kỹ thuật giúp bạn làm chủ hành vi tự phá hoại của mình. Đầu tiên, hãy viết ra những hành vi xấu của bạn vào nhật ký và theo dõi thời điểm bạn thực hiện chúng để bạn có thể nhận ra các kiểu mẫu của mình. Thứ hai, lập một kế hoạch hành động xác định chính xác những thay đổi cụ thể mà bạn có thể thực hiện để ngăn chặn các hành vi tự hủy hoại bản thân. Những hoạt động này sẽ buộc bạn phải thừa nhận rằng những hành vi xấu của bạn là những khuôn mẫu mà bạn có khả năng dừng lại.

Làm thế nào để xác định những khiếm khuyết về tinh thần-cảm xúc của bạn Sau khi bạn đã xác định được các hành vi tự hủy hoại bản thân, bước tiếp theo để khắc phục chúng là xác định những khiếm khuyết TÔI (ME deficiencies). Như chúng ta đã thảo luận trước đây, mọi hành vi tự hủy hoại bản thân đều được thiết kế để bảo vệ bạn khỏi một nỗi sợ hãi nhất định và những nỗi sợ hãi này phát triển do chúng ta thiếu các kỹ năng TÔI để đối mặt với chúng một cách hiệu quả. Một khi chúng ta xác định được mình thiếu những kỹ năng nào, chúng ta có thể học chúng và giảm bớt nhu cầu tự hủy hoại bản thân.

Trước tiên, hãy phân tích từng hành vi tự hủy hoại bản thân trong danh sách của bạn (từ Bước #1) và nghĩ xem tại sao bạn lại thực hiện chúng. Mỗi lý do tại sao sẽ là một trong những nỗi sợ hãi của bạn. Ví dụ, nếu bạn trì hoãn việc thực hiện các mục tiêu của mình, có thể là do bạn sợ thất bại. Nếu bạn dành thời gian với những người khiến bạn cảm thấy tồi tệ, đó có thể là do bạn sợ ở một mình. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc cam kết thực hiện mọi việc, có thể là do bạn sợ tin tưởng vào quyết định của mình.

Tiếp theo, hãy xác định những khiếm khuyết TÔI của bạn bằng cách kết nối từng nỗi sợ hãi của bạn với một kỹ năng tinh thần hoặc cảm xúc mà bạn cần để vượt qua nó. Ví dụ, để vượt qua nỗi sợ thất bại, bạn cần cải thiện sự tự tin của mình. Để vượt qua nỗi sợ hãi khi ở một mình, bạn cần cải thiện khả năng độc lập-điều đó có thể có nghĩa là rèn luyện sự tự tin, yêu bản thân và các kỹ năng khác để đáp ứng nhu cầu tình cảm của bạn một cách độc lập. Để vượt qua nỗi sợ cam kết, bạn cần rèn luyện lòng tự tin.

Bước #2: Tăng cường các kỹ năng tinh thần và cảm xúc

Khi bạn đã xác định được các hành vi tự hủy hoại bản thân và khiếm khuyết đang gây ra chúng, bạn phải thực hiện các bước tích cực và đôi khi không thoải mái để khắc phục chúng. Đầu tiên, bạn phải củng cố các kỹ năng TÔI của mình bằng cách học làm theo bản năng và diễn giải, xử lý và phản ứng hiệu quả với cảm xúc. Khi bạn đã cải thiện các kỹ năng TÔI của mình, bạn phải xác định mục đích sống và bản thân lý tưởng của mình và thực hiện các bước để đạt được chúng. Bạn có thể thực hiện các hành động sau đây:

Hành động #1: Làm theo trực giác của bạn và giải phóng nỗi sợ hãi của bạn

Bạn có thể vượt qua các hành vi tự hủy hoại bản thân bằng cách lắng nghe trực giác của mình (hiểu biết theo bản năng của bạn về cách hành động) và phân biệt nó với nỗi sợ hãi. Điều này là do trong khi các hành vi tự hủy hoại bản thân được điều khiển bởi nỗi sợ hãi của bạn, thì các hành vi hữu ích thường được điều khiển bởi trực giác của bạn. Nếu bạn học cách kết nối với trực giác của mình, bạn có thể ghi đè lên những hành vi tự hủy hoại bản thân một cách có ý thức và thay thế chúng bằng những hành động mang lại sự cải thiện và tiến tới mục tiêu. Để làm theo trực giác của bạn thay vì sợ hãi, hãy nhận biết khi nào suy nghĩ hoặc cảm xúc của bạn đang thúc đẩy bạn thực hiện một hành động hoặc hành vi nhất định và dành một chút thời gian để suy ngẫm. Chúng ta thường bị điều khiển bởi nỗi sợ hãi trong tiềm thức vì chúng lớn hơn và nổi bật hơn trực giác. Nỗi sợ hãi có xu hướng biểu hiện khi chúng ta nghĩ rằng mình biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, lo lắng về điều gì đó, hoảng sợ, có phản ứng cảm xúc như tức giận hoặc ghen tị, hoặc cảm thấy căng thẳng với adrenaline. Nếu bạn thấy mình bị thúc đẩy hành động dựa trên bất kỳ yếu tố nào trong số này, hãy lùi lại một bước và thừa nhận rằng nỗi sợ hãi đang đẩy bạn đến hướng tự hủy hoại bản thân.

Trong cuốn sách “Những món quà của sự không hoàn hảo” tác giả Brené Brown cũng nói thêm rằng nỗi sợ hãi của chúng ta thường lấn át trực giác bởi vì chúng ta được lập trình để tránh sự không chắc chắn. Thay vì mù quáng làm theo bản năng nhạy cảm của mình, chúng ta cố gắng dự đoán kết quả và chọn con đường ít kháng cự nhất . Brown lưu ý rằng chúng ta có thể tránh chạy theo nỗi sợ hãi và tập trung nhiều hơn vào trực giác bằng cách có niềm tin—chấp nhận suy nghĩ rằng cuối cùng thì mọi việc sẽ diễn ra tốt đẹp, ngay cả khi bạn không chắc điều đó sẽ xảy ra như thế nào.

Theo tác giả Wiest, trái ngược với nỗi sợ hãi, trực giác là những phản ứng thầm lặng, bên trong mà bạn nhận được khi hòa hợp với thời điểm hiện tại chúng thường biểu hiện dưới dạng những khoảnh khắc rõ ràng (ví dụ: bạn thích hay không thích điều gì đó) hay ( cảm thấy hài lòng, hạnh phúc hoặc được truyền cảm hứng). Để kết nối với trực giác của bạn, hãy tập trung vào thời điểm hiện tại hơn là tương lai-phản ánh cảm giác của bạn hiện tại và phản ứng với những gì đang diễn ra. Ví dụ, nếu bạn cảm thấy hài lòng và yên bình khi làm điều gì đó, có lẽ bạn nên tìm cách tham gia vào hoạt động đó thường xuyên hơn—nhận ra điều mang lại cho bạn sự hài lòng thậm chí có thể dẫn đến việc khám phá ra mục đích sống của bạn. Tương tự như vậy, nếu bạn không cảm thấy hài lòng hoặc hạnh phúc khi làm điều gì đó, có lẽ bạn nên dành ít thời gian hơn để tham gia vào hoạt động đó.

Trong cuốn sách “Hạnh phúc hơn 10% “, Dan Harris đề cập đến ý tưởng tập trung vào thời điểm hiện tại và cảm xúc hiện tại, hay chính là chánh niệm. Ông giải thích thêm rằng một thành phần quan trọng khác của chánh niệm là tách rời cảm xúc-thừa nhận cảm xúc nhưng không để chúng kiểm soát bạn . Điều này sẽ cho phép bạn hiểu được những cảm xúc mà bạn đang cảm thấy mà không cho phép chúng chiếm quyền điều khiển tâm trí của bạn và gây ra sự hủy hoại bản thân.

 

Hành động #2: Giải thích và phản ứng hiệu quả với cảm xúc của bạn

Để lắng nghe bản năng của bạn chứ không phải nỗi sợ hãi và tránh tự hủy hoại bản thân, Wiest giải thích rằng bạn cũng phải học cách diễn giải và phản ứng hiệu quả với cảm xúc của mình—những cảm xúc (như lo lắng hoặc khó chịu) là nguyên nhân gây ra nỗi sợ hãi dẫn đến hành vi tự hủy hoại bản thân. Khi bạn có thể nhận ra những cảm xúc mà mình đang cảm nhận và hiểu lý do tại sao bạn lại cảm thấy chúng, bạn sẽ được trang bị tốt hơn để xác định xem liệu chúng xuất phát từ trực giác hay do sợ hãi.
Bước đầu tiên để diễn giải chính xác cảm xúc của bạn là xác định cảm xúc của bạn và chấp nhận nó. Ví dụ, nếu bạn cảm thấy tức giận, hãy thừa nhận cảm xúc đó và để bản thân cảm nhận nó. Nếu bạn cố gắng kìm nén cảm xúc của mình thay vì để chúng diễn ra theo lộ trình của chúng, thì chúng sẽ chỉ tích tụ bên trong bạn, khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn và góp phần tạo ra nhiều hành vi tự hủy hoại bản thân hơn.Tiếp theo, giải thích cảm xúc của bạn bằng cách xác định lý do tại sao bạn cảm thấy chúng. Cảm xúc thường chỉ ra một hành động chúng ta cần thực hiện. Sự tức giận thường chỉ ra điều chúng ta quan tâm và khuyến khích chúng ta hành động để đạt được điều đó.. Ghen tị thường chỉ ra điều gì đó mà chúng ta muốn nhưng không có. Sự oán giận thường chỉ ra rằng ai đó đã không đáp ứng được kỳ vọng của chúng ta về họ. Hối tiếc thường chỉ ra rằng chúng ta đã bỏ lỡ điều gì đó trong quá khứ.
Khi bạn khám phá ra lý do tại sao bạn đang cảm thấy xúc động, bạn có thể xác định một cách có ý thức các hành động tốt nhất để tránh tự hủy hoại bản thân và thay vào đó thực hiện các hành động sẽ cải thiện cuộc sống của bạn. Ví dụ, nếu bạn cảm thấy bực bội với ai đó, bạn có thể thảo luận hữu ích với họ về vấn đề này thay vì cư xử tồi tệ và hủy hoại mối quan hệ của bạn. Nếu bạn cảm thấy hối tiếc sau khi bỏ qua một cơ hội việc làm, bạn có thể sử dụng cảm giác đó để tìm kiếm những cơ hội việc làm tương tự như cơ hội mà bạn đã bỏ qua.

Hành động #3: Xác định và thực hiện các bước hướng tới cuộc sống lý tưởng của bạn

Khi bạn có thể vượt qua sự tự hủy hoại bản thân, làm theo trực giác và phản ứng hiệu quả với cảm xúc của mình, bạn sẽ có các kỹ năng TÔI cần thiết để trở thành con người lý tưởng và đạt được mục đích sống. Có hai bước chính trong quy trình này: Thứ nhất, xác định mục tiêu của bạn-hãy tự hỏi bản thân bạn muốn làm gì trong đời và bạn muốn trở thành ai. Thứ hai, phát triển các nguyên tắc sẽ hướng dẫn hành động của bạn trong cuộc sống và giúp bạn thực hiện các bước cần thiết để đạt được mục đích của mình.

Bước #1: Xác định mục đích và con người lý tưởng của bạn

Bạn nên cố gắng đạt được hai mục tiêu: đạt được mục đích sống và trở thành con người lý tưởng của bạn. Mục đích sống của bạn không chỉ là sở thích hay công việc bạn làm. Thay vào đó, đó là điểm mà tài năng và niềm đam mê của bạn hội tụ với nhu cầu của xã hội. Con người lý tưởng của bạn là phiên bản mạnh mẽ nhất, thành công nhất, hạnh phúc nhất và hiệu quả nhất mà bạn có thể tưởng tượng.

Để xác định mục đích sống của bạn, tác giả khuyên bạn nên trả lời những câu hỏi sau: Bạn sẵn sàng làm việc vì điều gì, chịu thử thách hay thậm chí cảm thấy đau đớn vì điều gì? Nếu bạn không quan tâm đến việc người khác nghĩ gì, bạn sẽ chọn nghề nghiệp nào hoặc mong muốn làm gì? Những kỹ năng hoặc hoạt động nào đến với bạn một cách tự nhiên? Bạn sẽ làm gì vào một ngày lý tưởng mà không cân nhắc đến công việc hay nghĩa vụ? Những kỹ năng, giá trị hoặc đặc điểm nào bạn muốn được ghi nhớ?

Để xác định con người lý tưởng của bạn, tác giả khuyên bạn nên thiền định với con người tương lai của mình. Trước tiên, hãy tìm một nơi yên tĩnh, ngồi xuống với một cây bút và tờ giấy, hít thở sâu để tập trung vào bản thân và giải phóng mọi nỗi sợ hãi hoặc cảm xúc tiêu cực. Khi bạn cảm thấy hoàn toàn thư giãn, hãy hình dung phiên bản cao nhất của chính bạn đang ngồi đối diện với bạn. Sau đó, ghi lại cách họ nhìn, cư xử, nói và giao tiếp thông qua ngôn ngữ cơ thể của họ; họ đang mặc gì, họ cảm thấy thế nào và họ làm gì hàng ngày?

Tiếp theo, hãy lắng nghe lời khuyên mà bản thân tương lai này muốn dành cho bạn, ngay cả khi đó là điều mà ban đầu bạn có thể không đồng ý. Lời khuyên này nên nâng cao tinh thần và hữu ích với bạn. Bây giờ, hãy tưởng tượng những khía cạnh cụ thể trong cuộc sống của người này cho phép họ sống theo mục đích của mình–nơi họ đang sống, công việc họ đang làm, các mối quan hệ họ có, công việc hàng ngày, thói quen của họ, v.v. Cuối cùng, hãy tưởng tượng họ trao cho bạn chìa khóa của cuộc sống đó-cuộc sống, thói quen, hành vi và kỹ năng của họ giờ là của bạn. Bước cuối cùng này sẽ đưa bạn vào tư duy “hành động” khuyến khích bạn thực hiện các nhiệm vụ và hành vi cần thiết để trở thành con người lý tưởng của bạn.

Bước #2: Phát triển các quy tắc sống để đạt được mục đích và bản thân lý tưởng của bạn

Khi bạn đã xác định được mục đích sống của mình và con người mà bạn muốn trở thành, bạn phải tạo ra những quy tắc sống giúp bạn đạt được và duy trì những mục tiêu này. Những quy tắc này phải đại diện cho những cam kết cá nhân mà bạn tin tưởng và điều đó sẽ định hình cuộc sống của bạn về lâu dài. Ví dụ: nếu bạn có quy tắc sống là cắt đứt quan hệ với những người thường xuyên khiến bạn cảm thấy tồi tệ, thì bạn sẽ sống một cuộc sống được bao quanh bởi những người tích cực, những người khuyến khích bạn trở thành con người tốt nhất của mình.
Các quy tắc sống sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định khó khăn và đối mặt với những tình huống khó khăn hoặc kích động, khuyến khích bạn tiếp tục theo đuổi mục tiêu của mình và giúp bạn vượt qua những rào cản có thể khiến bạn đi lạc khỏi con đường đã định. Sống theo các quy tắc của bạn sẽ đảm bảo rằng bạn hạnh phúc và luôn tiến tới phiên bản tốt nhất của chính mình.

Để tạo quy tắc sống, Wiest khuyên bạn nên lập danh sách những điều bạn coi trọng và thực sự quan tâm, danh sách những cảm giác bạn muốn trải qua thường xuyên và danh sách những điều khiến bạn khó chịu hoặc lo lắng.. Tạo ra các quy tắc sẽ giúp bạn đạt được những điều bạn coi trọng, trải nghiệm những cảm giác mà bạn mong muốn và quản lý những điều khiến bạn lo lắng. Ví dụ: nếu bạn coi trọng việc đi du lịch, muốn cảm thấy tràn đầy cảm hứng trong suốt cuộc đời và không lo lắng về các vấn đề tài chính, bạn có thể tạo ra quy tắc sống sau: “Tôi sẽ dành dụm tiền hàng tháng để có thể đi du lịch mà không cần phải lo lắng về gánh nặng tài chính của nó. Tôi sẽ dành một giờ mỗi tuần để nghiên cứu các địa điểm du lịch để lấy cảm hứng và nuôi dưỡng tình yêu du lịch của mình.”

Cuối cùng, tác giả giải thích rằng những quy tắc này nên áp dụng cho mọi lĩnh vực quan trọng trong cuộc sống của bạn-đây có thể là bất cứ thứ gì từ tài chính đến phát triển kỹ năng, các mối quan hệ, xây dựng sự nghiệp, giao tiếp, v.v. Hầu hết các nguyên tắc sẽ không mang lại sự hài lòng ngay lập tức, nhưng theo thời gian, chúng sẽ mở đường để bạn đạt được mục đích sống và con người lý tưởng của mình.

Lời kết. Hãy tự hào về ngọn núi mà bạn đã băng qua

Hãy tưởng tượng, chúng ta đang đứng trên đỉnh của một ngọn núi cao vút. Từ đây, chúng ta không chỉ nhìn thấy cảnh quan tuyệt vời mà còn thấy rõ chính mình – một phiên bản mạnh mẽ hơn, can đảm hơn và chân thực hơn.
Bài học đầu tiên từ cuốn sách này, như là hành trình leo núi, là về việc chấp nhận thách thức. Chúng ta học được rằng mỗi bước đi, dù nhỏ nhất, đều quan trọng. Mỗi trở ngại, mỗi trượt chân, không phải là dấu hiệu của sự thất bại, mà là cơ hội để học hỏi, để phát triển.
Bài học thứ hai là về sự kiên trì và lòng dũng cảm. Brianna Wiest nhắc nhở chúng ta rằng, đôi khi, núi lớn nhất cần chinh phục không phải là bên ngoài mà nằm sâu trong chính bản thân chúng ta. Đó là những nỗi sợ, những mâu thuẫn, và những hành vi tự hủy hoại.

Bài học cuối cùng là về việc tạo dựng một cuộc sống đích thực. Khi chúng ta vượt qua những rào cản tự tạo, chúng ta không chỉ đạt được mục tiêu mà còn tìm ra ý nghĩa sâu sắc trong hành trình của mình. Hãy tưởng tượng, chúng ta đang đứng trên đỉnh của một ngọn núi cao vút. Từ đây, chúng ta không chỉ nhìn thấy cảnh quan tuyệt vời mà còn thấy rõ

chính mình – một phiên bản mạnh mẽ hơn, can đảm hơn và chân thực hơn.
Bài học đầu tiên từ cuốn sách này, như là hành trình leo núi, là về việc chấp nhận thách thức. Chúng ta học được rằng mỗi bước đi, dù nhỏ nhất, đều quan trọng. Mỗi trở ngại, mỗi trượt chân, không phải là dấu hiệu của sự thất bại, mà là cơ hội để học hỏi, để phát triển.
Bài học thứ hai là về sự kiên trì và lòng dũng cảm. Brianna Wiest nhắc nhở chúng ta rằng, đôi khi, núi lớn nhất cần chinh phục không phải là bên ngoài mà nằm sâu trong chính bản thân chúng ta. Đó là những nỗi sợ, những mâu thuẫn, và những hành vi tự hủy hoại.
Bài học cuối cùng là về việc tạo dựng một cuộc sống đích thực. Khi chúng ta vượt qua những rào cản tự tạo, chúng ta không chỉ đạt được mục tiêu mà còn tìm ra ý nghĩa sâu sắc trong hành trình của mình.
Đây không chỉ là một lộ trình để chinh phục bản thân; nó còn là một lời nhắc nhở về sức mạnh tuyệt vời mà mỗi chúng ta đều sở hữu. Giống như những người leo núi, chúng ta có thể nhìn lại quãng đường mình đã đi và tự hào về những gì mình đã chinh phục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 690 690
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon