TIỀN HAY CUỘC SỐNG – 3 BƯỚC TỰ DO TÀI CHÍNH

Bạn đang đi làm vì điều gì? Hẳn rằng hầu như mọi người sẽ trả lời :” Đi làm là để kiếm tiền”. Chúng ta đều đánh đổi thời gian, sức lao động để đổi lại các điều kiện sống như thức ăn, chổ ở hay sự thoải mái. Tuy nhiên bao nhiêu tiền là đủ cho một người? Không có con số cố định cho ai cả. Thực tế rất ít người cảm thấy đủ trong cuộc sống. Chúng ta cứ mải miết chạy theo đồng tiền, để nó chi phối mọi suy nghĩ và hành động của mình. BẠN SẼ CHỌN TIỀN HAY CUỘC SỐNG? BẠN SẼ CHỌN CẢ 2? Đây chính là chủ để dành riêng cho cuộc sống và tài chính bạn.

1. Thực hiện đánh giá tài chính cuộc sống của bạn

Một vài phút để chúng ta tự vấn lại bản thân xem.
  • Bạn có hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình không?
  • Bạn có hài lòng với những việc bạn đã làm hằng ngày không?
  • Khi hết một ngày, bạn có còn cảm thấy tràn đầy năng lượng không?
  • Khi mọi người hỏi bạn làm gì để kiếm sống, bạn có trả lời ngay lập tức không?

Nếu bạn trả lời ” Không” cho hầu hết các câu hỏi trên, rất có thể công việc bạn đang làm để kiếm tiền không khiến bạn thực sự hài lòng. Nếu trường hợp này xảy ra, trước khi tìm kiếm những cách khả thi khác để kiến sống, bạn phải tiến hành chẩn đoán.

Hãy xem xét lại tình hình tài chính của cuộc đời mình

Hãy bắt đầu đơn giản nhất là việc hiểu rõ về nó.

Đầu tiên, hãy cộng tất cả thu nhập kiếm được của bạn trong suốt cuộc đời, bắt đầu từ đồng tiền đầu tiên và kết thúc bằng mức lương hiện tại của bạn. Bạn đã nhận đủ “số tiền của mình chưa?”. Bạn có đang hài lòng với cách sử dụng nó không? Số tiền còn lại của bạn có đủ cho những nhu cầu trong tương lại của bạn không? Nếu câu trả lời này đều tiêu cực, đừng tự trách mình. Quá khứ chỉ là quá khứ, chỉ có tương lai là điều cần quan tâm lúc này. Hãy đặt câu hỏi:” Làm như thế nào để bạn có thể sử dụng số tiền này một cách tốt hơn?

Thứ hai, cộng số tiền chính xác mà bạn hiện có. Chúng bao gồm tài khoản ngân hàng, xe cộ mà bạn đang sử dụng. Phân tích từng đối tượng như thể bạn đang bán nó. Chi phí bao nhiêu? Thêm tất cả mọi thứ vào trong tính toán của mình! có thể mất hàng tuần để ra con số cụ thể, nhưng điều quan trọng là phải chính xác và buộc bạn phải nắm rõ nhất mình đang có được bao nhiều tiền.

Thứ ba, hãy trừ tất cả số tiền mà bạn đang mắc nợ bao gồm: Các khoản vay hiện tại, các khoản nợ, vé, hóa đơn và thuế chưa thanh toán. Từ đây, bạn sẽ thấy được số tài sản ròng của bạn là bao nhiêu. Con số đó âm hay dương? Âm nhiều hay âm ít? Dương nhiều hay dương ít?Tất cả đều mang nghĩa khác nhau về tình hình tài chính của bạn.

Cuối cùng, hãy so sánh sô tiền này với số tiền bạn đã kiếm được kể từ khi bắt đầu cuộc sống của bạn. Bạn có thể kết turn gì từ đó? Sự giàu có hiện tại của bạn là sự khởi đầu để bạn có thể độc lập về tài chính. Nếu bạn có tình hình tài chính kém, đừng hoảng sợ. Bạn sẽ nhanh chóng cải thiện được.

2. Nhận thức được việc sử dụng năng lượng của bạn vào những việc quan trọng

Bất cứ khi nào bạn mua một thứ gì đó, đó không phải là số tiền của bạn đang tiêu, mà chính là năng lượng sống của bạn.

Cách tiêu tiền phụ thuộc trực tiếp vào việc sử dụng thời gian của bạn. Đừng bào giờ quên rằng thời gian là điều quý giá nhất. Do đó điều cần thiết là bạn biết bạn được trả bao nhiêu cho bạn hy sinh tại nơi làm việc. Ví dụ, bạn được trà 200.000 đồng cho mỗi giờ. Bằng việc mua một món đồ giá trị 2.000.000 đồng, vậy thì bạn đã dành 10 giờ trong đời để có món đồ này. Bạn có thật sự muốn dành thời gian này cho những bộ quần áo mà bạn sẽ không bao giờ mặc không?

Nhưng! Chú ý. Những gì bạn kiếm được mỗi giờ không phải thực sự những gì bạn kiếm được…. Thật vậy, bạn kiếm được ít hơn rất nhiều so với nhưng gì bạn nghĩ, vì số thu nhập đó sẽ bị tính thuế cộng với những chi phí phát sinh liên quan đến công việc. Dưới đây là danh sách không đầy đủ các yếu tố như vạy cần tính đến:

  • Chi phí đi lại của bạn, ví dụ: Trung bình mỗi tuần bạn tốn 7 giờ và 2.000.000 đồng cho việc đi lại từ nhà đến cơ quan và ngược lại.
  • Trang phục mặc khi đi làm: Ví dụ: Tính trung bình mỗi tuần bạn mất 1 giờ và chi khoảng 300.000 đồng để mua sắm cho những món đồ này
  • Đồ bạn ăn ở cơ quan hoặc đi chơi với đồng nghiệp.
  • Thời gian và tiền bạc dùng để thư giãn như đi chơi buổi tối, uống rượu,…
  • Căng thẳng và ốm đau do công việc, thuốc men, mất ngày phép, lỡ mất cơ hội kinh doanh

Cách dễ nhất đế hình dung mối quan hệ giữa thời gian và số tiền chi tiêu là vẽ ra một bảng có ba cột. Cột đầu tiên ghi lại hoạt động, cột thứ 2 ghi lại thời gian cần thiết để thực hiện công việc này. Và cuối cùng để ghi lại số tiền bạn bỏ ra để thực hiện hoạt động ấy.

Mỗi hoạt động bạn làm đều tốn thời gian và tiền bạc. Và nhờ vào bảng này bạn có thể chi tiết hóa các hoạt động này cùng với chi phí của chúng. Ngay khi các phép tính hoàn toàn không chính xác nhưng nó vẫn giúp bạn hình dùng rõ hơn về tổng số giờ va thu nhập thực sự của mình. Khi thu nhập này được cập nhập, bạn sẽ thấy số tiền bạn thực sự kiếm được khi bạn dành cả ngày làm việc và khi bạn thực sự làm việc.

Bạn nghĩ gì? thời gian bạn có được trả lương cao đến mức bạn có thể tiếp tục theo lộ trình này không? Nếu thu nhập hiện tại của bạn có vẻ không đủ, hãy ngay lập tức tìm những công việc khác. Bạn có thể sử dụng một cuốn sổ nhỏ hoặc một ứng dụng trên điện thoại của mình, nhưng điều cần thiết là phải biết tiền của bạn đi đâu để kiểm soát các chuyển động tài chính của bạn. Khai thác từng đồng tiền vào và ra, và tự hỏi bản thân: thời gian của tôi đã sử dụng tốt cho việc mua hàng ngày chưa? khoảng thời gian dành cho việc mua sắm này có đủ đáng quan trọng để hy sinh hay không?

3. Kết hợp nhiều sở thích để trở nên độc lập về tài chính

Mục tiêu chính mà bạn phải ghi nhớ để giải phóng bản thân khỏi công trình “công việc – tiền bạc” là giành được sự độc lập về tài chính.

Sống không đơn giản chỉ là làm việc. Khi bạn đã đạt được mục tiêu này, bạn sẽ tự do làm những gì bạn muốn và thậm chí chỉ làm việc khi công việc đó phù hợp với điều kiện của riêng bạn và vì sự hào lòng của cá nhân bạn.

Đừng tin rằng độc lập tài chính là đặc quyền chỉ dành cho những người rất giàu có. Đây cũng là một trạng thái tương đối dễ tiếp cận đối với mọi người. Bạn đã học được cách giảm đáng kể chi phí của mình. Khả năng tiết kiệm của bạn sẽ tiếp tục phát triển và bạn sẽ dần trở nên tiết kiệm hơn theo mức độ ưa thích rủi ro của bạn, con số này có thể dao động từ 2% đến 8% mỗi năm. Năm này, qua năm khác các khoản lãi này trở thành cổ tức và do đó chính nó tạo ra tiền lãi: Đây được gọi là lãi kép. Tất cả những gì bạn phải làm là tiết kiệm khoản chênh lệch giữa thu nhập và chi phí của mình. Trong vài năm, lãi kép sẽ vượt qua chi phí của bạn. bạn sẽ trở nên độc lập về tài chính. Điểm chéo (Crossover Point) xuất hiện khi bạn có gấp 25 lần chi phí hằng năm của mình. Nghiền ngẫm các con số. Cộng các chi phí hằng năm của bạn, nhân với 25 và chia cho số năm bạn hy vọng sẽ độc lập về tài chính. Bạn có thể thấy rằng điều đó hoàn toàn có thể xảy ra và nhanh hơn rất nhiều so với những gì bạn từng nghĩ! Để có thêm động lực cho bản thân hãy thêm dòng” thu nhập đầu tư” và biểu đồ chi phí hàng tháng của bạn và xem nó phát triển hàng tháng khi nó tiến đến gần điểm giao nhau giữa dòng này và chi phí của bạn. Một khi điều đó xảy ra, bạn sẽ được tự do.

3. Lời kết:

Tiền không bao giờ nên là trung tâm của các mối bận tâm của bạn, và chắc chắn nó không bao giờ là mục tiêu. Hãy coi tiền là một công cụ tuyệt vời, mặc dù nó cũng có thể chống lại bạn và lãng phí thời gian của bạn một cách không cần thiết. Không quan trọng bạn có nhiều tiền hay ít tiền, bạn vẫn có thể sống hạnh phúc với những gì mình có trong tay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 690 690
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon