Hương Vị – Một Quyển Sách Tuyệt Vời Từ Thiên Sư Thích Nhất Hạnh

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với những phương pháp  giảm cân thường thấy như nhịn ăn, giảm chất béo, giảm tinh bột, tập thể dục cường độ nặng hay thuốc giảm cân cấp tốc được quảng cáo đều đặn trên các phương tiện truyền thông. Nhưng theo đuổi những chế độ giảm cân hà khắc như vậy, cuộc sống bạn có vui vẻ hơn không? Chắc hẳn bạn chưa từng nghĩ tới điều này. Cuốn sách hôm nay sẽ đưa ra lời khuyên thiết thực giúp bạn vừa lấy lại được vóc dáng, vừa duy trì được sự bình yên trong tâm hồn, vừa hướng tới cuộc sống tươi đẹp hơn.

1. Phật giáo khuyên bạn nên nhận sức  đầy đủ về vấn đề cân nặng của bản thân

Nếu muốn vượt qua thói quen ăn uống không lành mạnh, bạn cần thay đổi cuộc sống của mình. Để giúp bạn làm được điều này, Phật giáo đã đưa ra giải pháp để thay đổi gồm 4 bước cơ bản.

Bước 1: Bạn cần phải thừa nhận sự đau khổ của bản thân. Hầu hết rằng chung ta đều biết rằng thừa cân không chỉ la nguyên nhân của các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, tiểu đường hay đau nhức chân tay mà còn gây ra sự kỳ thị trong cộng đồng. Bạn cần ý thức được bản thân mình đang phải đối mặt với những điều này.

Bước 2: Bạn cần nhận thức được nguyên nhân dẫn đến sự đau khổ từ thừa cân. Hãy suy ngẫm về những gì đang diễn ra trong cuộc sống của bạn. Bạn có nhận ra mình có thói quen ăn uống không lành mạnh? Bạn có biết rằng những cảm xúc tiêu cực hàng ngày  là nguyên nhân khiến bạn ăn nhiều hơn?

Bước 3: Bạn nên tin rằng mình có thể giảm cân. Có thể bạn từng thất bại trong việc giảm cân. Điều này không hề ảnh hưởng đến hành trình giảm cân sắp tới của bạn. Bạn chỉ cần tin là mình có thể làm được. Bước 4: Bạn nên thực hành sống chánh niệm. Theo đạo Phật, chánh niệm có nghĩa là sống hòa hợp với chính bản thân mình và thế giới xung quanh. Ở bước này, bạn cần có những nhận thức chính xác về cơ thể và tâm trí của bản thân ở hiện tại. Đừng nghĩ về chuyện quá khứ hay tương lai. Sống chánh niệm có thể giúp bạn kiểm soát được những hành động của mình.

2. Hãy học cách tập trung vào cơ thể và tâm trí bạn ở thời điểm hiện tại

Sự thật là, càng gần tới thời hạn cuối cùng, chúng ta lại càng hay tìm cách trì hoãn công việc. Tại sao như vậy? Chúng ta thường bị căng thẳng khi phải tập trung cao độ để hoàn thành công việc. Cảm giác lo lắng, mệt mỏi sẽ dần xâm chiếm khi bạn đã cố gắng hết sức nhưng vẫn còn cách xa mục tiêu. Kết quả là, bạn cảm thấy chán nản và cảm thấy mình thất bại. Vậy nên, hãy gạt bỏ suy nghĩ nhất định phải đạt kết quả sang một bên và chỉ tập trung nghĩ cách để tăng hiệu quả công việc. Nếu như bạn chỉ mãi nhìn vào mục đích đã đề ra mà bỏ ra qua khâu thực hiện, khoảng cách của bạn tới thành công ngày càng xa. Hãy biến khao khát thành động lực chứ không phải là gánh nặng. Bạn sẽ cảm thấy tiến bộ trong công việc và gặt hái thành quả to lớn hơn.

Hầu hết chúng ta đều suy nghĩ quá nhiêu về chuyện quá khứ và tương lai. Đây chính là nguyên nhân tạo ra những cảm xúc tiêu cực như lo lắng hoặc hối tiếc. Nếu bạn muốn có một cuộc sống an yên, bạn nên tập trung tất cả sự chú ý và cuộc sống hiện tại.

Khi bạn không tập trung vào những gì đang diễn ra, bộ não của bạn sẽ hoạt động một cách vô thức. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể kiểm soát  được suy nghĩ của bản thân. Đây là nguyên nhân hình thành ham muốn  và thói quen xấu trong bạn, chẳng hạn như thói quen ăn quá nhiều. Có rất nhiều người cảm thấy thỏa mãn và hài lòng khi được ăn. Tuy nhiên đó không phải là sự hài lòng lâu dài.

Khi cảm xúc này qua đi, bạn sẽ đón nhận sự đau khổ cả về thể chất và tâm lý. Cơ thể bạn sẽ luôn trong trạng thái thừa cân và mệt mỏi. Điều này khiến bạn cảm thấy chán nản và bất hạnh. Để vượt qua những thói quen không lành mạnh, chúng ta cần dừng lối sống không suy nghĩ. Tập trung vào thực tại giúp bạn tự ý thức được điều gì đang diễn ra trong cuộc sống của bạn. Ví dụ, trong bữa ăn, nếu bạn chỉ tập trung vào thức ăn thay vì nghĩ đến những thứ khác, bạn sẽ có cảm nhận tốt hơn về hương vị và giá trị dinh dưỡng của đồ ăn.

Khi đó, bạn không còn cảm thấy thèm ăn những món không tốt cho sức khỏe và bạn có thể ngừng ăn khi đã no. Lối tư duy này giúp bạn cảm nhận được niềm vui trong cuộc sống hiện tại. Bạn sẽ không còn cảm thấy đau khổ vì những thói quen xấu trước đây. Tuy nhiên, bạn không nên chỉ tập trung vào mỗi cơ thể mình mà còn phải sống hòa hợp với môi trường xung quanh. Phần tiếp theo sẽ dạy bạn cách trân trọng những gì đang diễn ra quanh bạn.

3. Tiêu thụ thực phẩm cũng có nghĩa là bạn đang tiêu thụ nguồn tài nguyên rất lớn

Tất cả mọi thứ tồn tại trên trái đất đều có những  sợi dây liên kết với nhau. Chúng ta sẽ không thể sống như một cá thể độc lập. Bạn có tin rằng một quả cam cũng có thể kết nối mọi người lại với nhau? Hãy tưởng tượng người nông dân trồng những cây cam. Nhờ sự giúp đỡ của nước và ánh sáng mặt trời , cây cam lớn lên và kết trái. Sau đó, 1 người phụ trách hái những quả cam chín xuống, một vài người khác lại tham gia đóng gói và vận chuyển cam đi tiêu thụ. Người bán hàng bán những quả cam tới tay người tiêu dùng.

Trong suốt một quá trình như vậy, mỗi người làm một công việc khác nhau. Tuy nhiên, mỗi công việc có tầm quan trọng và sức ảnh hưởng nhất định tới cuộc sống của những người xung quanh.

Thực tế, nhiều người không quan tâm tới sự liên kết này. Họ sử dụng thực phẩm mà không để ý tới những tác động của quá trình tạo ra thực phẩm tới môi trường con người sinh sống. Ví dụ, quá trình sản xuất ra thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày không hề đơn giản, đặc biệt các loại thịt đỏ. Khối lượng nước tiêu tốn khi tạo ra 1kg thịt bò lớn hơn 100 lần sản xuất ngũ cốc và trái cây. Hơn nữa, việc chúng ta tiêu thụ quá nhiều thịt mỗi ngày cũng là một hành vi thiếu nhân đạo đối với động vật.

Khi bạn nhận ra rằng thực phẩm mà bạn ăn hàng ngày có thể kết nối bạn với cộng đồng, bạn sẽ từ bỏ được thói quen ăn uống ích kỷ. Suy nghĩ này  sẽ giúp bạn tiêu thụ ít thịt hơn và hướng tới chế độ ăn rau, trái cây, hay các loạt hạt. Nếu bạn cảm thấy trân trọng đồ ăn, bạn sẽ không lãng phí hay bỏ thừa thức ăn. Bằng cách duy trì thói quen như vậy, bạn không chỉ có sức khỏe tốt mà còn góp phần tạo cuộc sống lành mạnh và nhân đạo hơn.

4. Bên cạnh việc ăn uống lành mạnh hãy quan tâm đến nuôi dưỡng tâm hồn bạn

Tâm trí của chúng ta được nuôi dưỡng bằng các giác quan. Đó là lý do bạn cảm thấy buồn khi xem một bộ phim cảm động hay nghe một bài hát nhẹ nhàng.

Tương tự vậy, quá trình ăn uống sẽ phản ánh ý chí của bạn. Việc bạn liên tục thèm ăn sẽ dẫn đến thói quen ăn nhiều mất kiểm soát. Bạn cũng không bao giờ cảm thấy thỏa mãn với những gì mình đã ăn. Thói quen ăn uống không lành mạnh từ đó mà hình thành.

Chúng ta đều muốn có một cuộc sống lành mạnh, vui vẻ và hạnh phúc. Tuy nhiên, đôi khi những ham muốn ích kỷ của bản thân lại lấn át những suy nghĩ tích cực, hãy điều hướng ham muốn của bạn tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Chẳng hạn như mong muốn đối xử nhận đạo với động vật. Khi để tâm vào những cảm xúc tốt đẹp của bản thân, chúng ta có thể kiểm soát, tránh những cảm giác tiêu cự và khơi dậy lòng trắc ẩn.

Đến đây, bạn đã hiểu được tầm quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Phần tiếp theo sẽ chia sẻ cho bạn phương pháp  giúp bạn cân bằng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn.

5. Bạn cần quan tâm đến chất lượng hơn là số lượng dinh dưỡng mà bạn tiêu thụ

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều phương pháp ăn kiêng trên các kênh truyền thông xã hội. Tuy nhiên, mỗi chế độ ăn lại đưa ra cho bạn những lời khuyên khác nhau, thậm chí là trái ngược nhau. Điều này sẽ làm bạn hoang mang và chán nản.

Bạn nên bỏ qua những chế độ ăn kiêng khắc nghiệt này. Thay vào đó, hãy lựa chọn phương pháp ăn uống khoa học. Bạn không cần phải loại bỏ một chất dinh dưỡng nào đó ra khỏi khẩu phần ăn của mình,chẳng hạn như chất béo. Cơ thể của bạn cần tất cả các loại chất dinh dưỡng khác nhau. Điều bạn cần quan tâm và tìm hiểu đâu là chất béo tốt, đâu là chất béo không tốt. Vậy làm thế nào để chúng ta tìm kiếm được những thực phẩm tốt cho sức khỏe?

Có 2 chất gây tranh cãi nhiều nhất ở các phương pháp ăn kiêng đó là kiêng tinh bột và kiêng chất béo. Chất tinh bột lành mạnh có trong các loại ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Tinh bột ở bánh mì, gạo hay khoai tây sẽ không có lợi cho cơ thể. Đối với chất béo, bạn nên chọn những thực phẩm như dầu ô liu, trái bơ, đậu phụ và cá. Những chất béo trong thịt đỏ hay sữa nên hạn chế ăn hàng ngày. Ngoài ra chúng ta cũng cần bổ sung thêm protein và vitamin từ các loại hạt và trái cây.

Sau khi đã tìm được chế độ ăn uống hợp lý, bạn cần có cách giúp cơ thể hấp thụ tốt những chất dinh dưỡng này. Tập thể dục là một phương pháp tuyệt vời nhất.  Phần tiếp theo sẽ giúp bạn hiểu tầm quan trọng của việc luyện tập hàng ngày.

6. Tập thể dục thường xuyên giúp bạn giảm cân và có cuộc sống khỏe mạnh

Chắc hẳn bạn đã biết tập thể dục giúp chúng ta đốt cháy calo và mỡ thừa trong cơ thể. Tuy nhiên tập thể dục không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đối với người lớn, vận động hàng ngày giúp làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường, bệnh tim và một số bệnh phổ biến khác. Thói quen này cũng giúp tâm trạng của bạn tốt hơn. Trên thực tế, tập thể dục mỗi ngày có tác dụng tuyệt vời hơn bất kỳ một loại thuốc nào.

Vậy tập thể dục  như thê nào là đủ? Theo hướng dẫn của các tổ chức y tế trên thế giới, người trưởng thành nên tập thể dục 3 tiếng mỗi tuần.  Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn như đi bộ nhanh, khiêu vũ hoặc đạp xe. Sau khi hoạt động, bạn cần có chế độ nghỉ ngơi tốt. Hãy thiết lập nhịp ngủ đều đặn, không ăn nhiều và tránh đồ uống có chứa caffein trước khi đi ngủ.

Để việc tập thể dục đạt hiệu quả cao, bạn nên kết hợp với những bài tập nhẹ với các bài tập tăng sức mạnh  và sự linh hoạt . Ví dụ, bạn có thể chống đẩy một vài lần trong tuần để tăng cơ bắp và rèn luyện sức khỏe.

Tập thể dục là một thói quen có lợi cho sức khỏe . Tuy nhiên, để hình thành được thói quen này bạn phải học cách từ bỏ lối sống không lành mạnh. Phần tiếp theo sẽ mang đến cho bạn một vài phương pháp giúp bạn nói không với những thói quen xấu.

7. Hãy cố gắng thoát khỏi những thói quen xấu

Tất cả mọi người đều có những thói quen xấu. Chúng ta luôn ý thức được rằng mình không nên làm những việc như vậy. Nhưng có rất ít người đủ ý chí để từ bỏ những thói quen này. Những phương pháp sau đây sẽ giúp bạn cải thiện thói quen không lành mạnh.

Đầu tiên, hãy thay đổi những thói quen khiến bạn không để tâm những gì đang diễn ra xung quanh. Chẳng hạn, bạn thường xuyên xem TV hàng giờ liền. Hãy thở đều và tự hỏi tại sao mình lại xem TV . Hoặc bạn thường xem TV và điện thoại di dộng trong lúc ăn. Việc này khiến bạn không tập trung vào thức ăn. Bạn sẽ không cảm nhận hết được vị của đồ ăn, thậm chí là quên mất rằng mình đã no. Đây là nguyên nhân khiến bạn không kiểm soát được khẩu phần ăn mỗi ngày.

Một thói quen xấu khác mà hầu hết mọi người đều mắc phải là kiếm cớ để không tập dục. Chúng ta thường tự nói với bản thân rằng mình không có thời gian tập thể dục. Chúng ta thường tự nói với bản thân rằng mình không có thời gian để tập thể dục. Thay vì tìm lý do, hãy chủ động tìm kiếm thời gian. Bạn có thể thức dậy sớm hơn hoặc tranh thủ vận động nhé trong giờ nghỉ trưa.

Nếu trước đó bạn đã từng cố gắng thay đổi thói quen nhưng thất bại, hãy bắt đầu lại. Bạn chỉ cần tập trung vào hành động ở thời điểm hiện tại. Những thất bại trong quá khứ sẽ không làm ảnh hưởng đến kết quả của bạn ngay tại lúc này.

8. Hãy kiên trì đi theo chế độ ăn và tập thể dục của bạn đến cuối cùng.

Bạn biết đến rất nhiều phương pháp tuyệt vời để giảm cân bền vững. Tuy nhiên, việc áp dụng lời khuyên đó chưa bao giơ dễ dàng. Để đưa bản thân vào khuôn khổ, bạn ghi lại những mục tiêu của bản thân và theo dõi sự thay đổi hàng ngày. Có hai cách để bản ghi chép của bạn trở nên hiệu quả.

Cách thứ nhất là viết ra lý do tại sao bạn có một chế độ ăn lành mạnh và những trở ngại ngăn cản bạn thực hiện chế độ ăn này. Sau đó, bạn lập ra kế hoạch để loại bỏ những trở ngại này. Ví dụ, bạn hay ăn vặt vào ban đêm khi đang xem TV. Bạn có thể nghĩ ra giải pháp là rủ một người bạn cùng tham gia và nhắc nhở lẫn nhau tắt TV một tiếng trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon.

Cách thứ hai là tập trung vào quá trình tập thể dục của bạn. Hãy suy nghĩ tại sao bạn cần phải tập thể dục. Sau đó, viết ra các mục tiêu tập thể dục của bạn và những hoạt động bạn muốn làm. Sau khi đã thực hiện  được các mục tiêu đó trong một tháng, bạn có thể lập ra những mục tiêu khó hơn trong tháng tiếp theo.

Nhờ việc xây dựng các kế hoạch ăn uống và tập thể dục, bạn sẽ xác định được những vấn đề mà mình gặp phải. Từ đó, đưa ra những giải đáp khắc phục. Việc bạn cần làm tiếp theo là bám sát kế hoạch đã vạch ra trước đó. Bạn sẽ cảm thấy cuộc sống của mình trở nên lành mạnh và có ý nghĩa hơn rất  nhiều.

0888 690 690
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon