Căng thẳng ít hơn. Thành công nhiều hơn – Cách để biến áp lực trở thành trợ lực cho cuộc sống của bạn.

Một người nổi tiếng đã nói: “ Công việc đầu tiên và quan trọng nhất của một người thành công đó là hiểu rõ các nguồn năng lượng trong mình mà điều phối chúng một cách hợp lí”. Một trong những nguồn năng lượng hiệu quả mà rất ít người để ý đến từ căng thẳng. Căng thẳng có thể là một gánh nặng với tâm lý nhưng những người thành công có khả năng bién đó trở thành trở lực tuyệt vời cho công việc của mình. Làm thế nào để đạt được điều đó ?

Tên sách : Căng thẳng ít hơn. Thành công nhiều hơn – Cách để biến áp lực trở thành trợ lực cho cuộc sống của bạn.

Giúp bạn giải tỏa căng thẳng và làm việc hiệu quả .

Tác giả cuốn sách là Aimee Bernstein, một chuyên gia trị liệu tâm lý và môn đồ của môn võ Nhật Bản Akido. Bà đã bỏ công nghiên cứu nhằm giúp cho nhiều người được giải tỏa áp lực và sống tốt hơn. Bằng cách kết hợp những quan niệm cổ xưa ở phương đông với các liệu pháp tâm lý hiện đại, tác giả hướng dẫn người đọc quản lý tốt nguồn năng lượng bên trong. Từ đó, chúng ta có thể biến căng thẳng trở thành nhân tố hỗ trợ cho mình. Cuốn sách này được dành cho tất cả mọi người đặc biệt là các cá nhân thường xuyên chịu áp lực trong cuộc sống.

1. Nguồn năng lượng thiết yếu của bạn

Hầu như ai cũng đều có sở hữu một nguồn  năng lượng mạnh mẽ trong cơ thể. Khi đạt được trạng trái năng lương tối đa, hay còn gọi là trạng thái dòng chảy thì bạn sẽ cảm thấy vô cùng khoan khoái, hiệu quả làm việc cao và vô cùng tự tin. Tuy vậy, cuộc sống hiện đại không cho phép chúng ta duy trì trạng thái đó mọi lúc mọi nơi. Có những lúc bạn sẽ cảm thấy đuối sức và vô cùng mệt mỏi.

Trạng thái dòng chảy có được khi bạn điều phối nguồn năng lực nội tại hợp lý. Năng lượng mà bạn giải phóng ra phải mạnh hơn năng lượng mà thế giới bên ngoài ném vào bạn. Nếu không làm được điều này, bạn sẽ cảm thấy lo lắng, sợ hãi, mệt mỏi và căng thẳng. Những người thành công thường khai thác áp lực từ bên ngoài và biến chúng trở thành nhiên liệu cung cấp cho quá trình làm việc. Những người thành công thường khai thác áp lực từ bên ngoài và biến chúng trở thành nhiên liệu cung cấp cho quá trình làm việc. Khi đạt được trạng thái dòng chảy, bạn sẽ hoàn toàn rũ bỏ được căng thẳng và nâng cao hiệu suất lao đọng.

2. Lợi ích của căng thẳng

Hầu hết mọi người coi áp lực là yếu tố tiêu cực. Nhưng, áp lực có thể là một tài sản quý giá nếu bạn xử lý một cách chính xác. Nó sẽ hỗ trợ bạn, chứ không chống lại bạn. Bạn có thể tìm nhiều cách để loại bỏ căng thẳng, nhưng sẽ không thể loại bỏ chúng hoàn toàn. Vì thế, tốt nhất là loại bỏ chúng hoàn toàn. Vì thế, tốt nhất là sống chung với căng thẳng và biến chúng thành có lợi cho chúng ta.

Trong môn võ aikido của Nhật Bản, học viên được rèn luyện  bài tập mang tên “ Cánh tay không thể uốn cong” để kiểm soát dòng chảy năng lượng trong cơ thể. Từ đó, bạn có thể giải tỏa áp lực và làm việc một cách hiệu quả nhất. Bài tập này bắt đầu bằng việc bạn đưa hai cánh tay lên ngang trước mặt, các ngón tay duỗi thẳng. Tiếp đến, hãy cảm nhận năng lượng chảy qua 2 cánh tay của bạn, tâm trí hoàn toàn thư giãn. Bạn tập trung sự chú ý vào các đầu ngón tay. Sau đó , bạn mở rộng hai cánh tay ra ngang vai. Đây là trạng thái chùm năng lượng  bạn được mở rộng và tỏa ra bên ngoài. Hãy thử yêu cầu ai đó ấn cánh tay xuống của bạn tại một điểm trên khuỷu tay. Khi bạn đạt trạng thái năng lượng tối đa và không có sự căng thẳng, không ai có thể uốn cong cánh tay của bạn mặc dù bạn không hề kháng cự.

3. Dòng chảy cuộc sống

Dòng chảy là trạng thái mà ai cũng muốn đạt đến bởi vì khi đó bạn sẽ có được hiệu suất cao nhất trong mọi việc và tinh thần vô cùng thoải mái.  Nhưng chúng ta không thể ép buộc bản thân để đạt được điều đó. Muốn thành công, bạn phải kiên trì và hoàn toàn để nguồn năng lượng bộc phát một cách tự nhiên.

Bạn phải duy trì các thói quen tốt, tập trung các cảm xúc tích cực để tận dụng các nguồn năng lượng bên trong lẫn bên ngoài.

Những áp lực của cuộc sống hiện đại có thể làm cho sự chuyển đổi này trở nên khó khăn. Căng thẳng có thể xuất hiện bất cứ ở đâu và bất cứ lúc nào. Cách bạn phản ứng với chúng sẽ quyết định bạn có một cuộc sống hạnh phúc hay không.  Những người sống tích cực, tập trung vào những điều quan trọng thường dễ biến áp lực trở thành điều có lợi cho mình. Ngược lại những người hay bi quan hoặc hay mất tập trung sẽ nhanh chóng bị căng thẳng nhấn chìm.

Tập thể dục, thiền và chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn, nhưng không đủ để đối phó với thế giới đầy áp lực ngày nay. Ví dụ, bạn không thể nhắm mắt và thiền trong cuộc họp quan trọng. Vì thế, hãy nâng cao nhận thức về nguồn năng lượng bên trong bạn về mặt tinh thần và cảm xúc. Việc nâng cao nhận thức xảy ra khi tâm trí và cơ thể làm việc hài hòa. Khi đó trạng thái dòng chảy sẽ đạt đến mức cao nhất.

Hãy mở lòng với tất cả mọi người xung quanh để đón nhận nhiều nguồn năng lượng tích cực từ bên ngoài. Ngoài ra, trạng thái lý tưởng nhất là giữ bản thân ở hiện tại. Toàn bộ cơ thể, tâm trí của bạn nên loại bỏ những suy nghĩ quá nhiều về quá khứ hoặc tương lai. Hiện tại là lúc bạn cảm thấy  an toàn và thoải mái nhất. Thêm vào đó, bạn nên chuyển từ suy nghĩ trong tâm trí sang nhận thức toàn bộ tâm trí lẫn cơ thể. Có như vậy, bạn mới lan tỏa được toàn bộ năng lượng để đạt hiệu suất cao nhất.

4. Các kiểu tính cách con người

Bạn là một cá thể độc đáo duy nhất trên thế giới. Mỗi người có một tính cách hoàn toàn riêng biệt và không ai giống ai. Tính cách sẽ quyết định lớn đến cách bạn điều phối nguồn năng lượng bên trong mình. Các nhà khoa học đã chia ra 9 kiểu tính đặc trưng nhất của loài người. Chúng ta đều có đủ 9 nét tính cách ấy, nhưng sẽ có 1 tính cách mà bạn cảm thấy nổi trội hơn hết trong bản thân. Sau đây sẽ là 9 kiểu tính cách của con người.

Thứ nhất là những người cầu toàn. Họ sống đúng quy tắc, chu đáo, tận tâm với khuynh hướng đúng- sai rất rõ ràng. Họ luôn cố gắng tránh mắc lỗi và mong muốn mọi việc hoàn hảo nhất có thể. Điều này có thể khiến những người này hơi cứng nhắc và bảo thủ. Nếu bạn có tính cách này, điều tốt nhất là hãy cố thoải mái trước mọi việc, suy nghĩ linh động và tôn trọng ý kiến người khác.

Thứ hai là những người thích giúp đỡ. Họ có lòng bao dung, năng lực kết nối mọi người và luôn làm hài lòng mọi người xung quanh. Nhưng họ lại quá tập trung vào người khác mà quên bản thân mình, dẫn đến hay do dự trong mọi việc. Để vượt qua được điểm yếu, những người này cần quan tâm chăm sóc bản thân nhiều hơn và bớt đưa quá nhiều cảm xúc vào các quyết định quan trọng.

Thứ ba là nhóm người tham vọng. Họ luôn tin rằng chỉ tiền tài và danh vọng mới có thể đem lại hạnh phúc cho cuộc sống. Mặc dù những người này có thể thành công lớn nhưng họ thường bỏ quên các giá trị tình cảm và dễ làm việc quá sức.  Để hạn chế các điểm yếu, người tham vọng cần sống tình cảm và thật lòng hơn.

Thứ tư là nhóm người lãng mạn. Họ sống nội tâm và tình cảm. Họ rất sáng tạo và biết cách truyền cảm hứng cho người khác. Tuy vậy, những người này dễ bị cảm xúc chi phối và làm việc tùy hứng dẫn đến hiệu quả không cao. Vì thế họ cần tập trung vào công việc thực hiện thay vì tưởng tượng xa xôi.

Thứ năm là người sống lí trí, hay quan sát. Những người này có kiến thức rộng, có tầm nhìn và óc sáng tạo. Nhưng họ sống quá tách biệt và khó gần đối với mọi người xung quanh. Nếu bạn là người như vậy, hay thêm gia vị cảm xúc vào trong đời sống của mình và gần gũi với người khác hơn.

Thứ sáu chính là nhóm người trung thành. Họ luôn hướng đến sự tận tụy, hết lòng và đề cao sự an toàn. Nhưng đặc điểm đó khiến họ quá đa nghi hoặc dễ đưa ra các phản ứng bốc đồng khi bị kích thích. Để loại bỏ các điểm đó, người trung thành cần phải mở lòng, suy nghĩ đa chiều và kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Thứ bảy là dạng người phiêu lưu. Họ luôn tràn đầy năng lượng và truyền nhiều cảm hứng cho người khác. Tuy nhiên họ lại dễ bốc đồng và thiếu kiên nhẫn. Những người này cần ít nói lại, nghe nhiều hơn cũng như học cách để tập trung tinh thần cũng như cảm xúc.

Thứ tám là người mạnh mẽ, quyết đoán. Họ thương đóng vai trò lãnh đạo hoặc dẫn dắt tập thể. Họ nắm bắt vấn đề rất nhanh, đưa ra quyết định nhanh chóng, chính xác, đồng thời có tầm nhìn chiến lược. Tuy vậy, họ thường đòi hỏi khắt khe và dễ nóng giận không cần thiết. Những người này phải học cách tha thứ, có góc nhìn đa chiều và luyện tập khả năng lắng nghe người khác.

Cuối cùng là nhóm người ôn hòa. Họ luôn được lòng mọi người và đóng vai trò trung gian hòa giải mọi cuộc xung đột. Điểm yếu của những người này đó là quá dễ dãi trước mọi việc và không quyết đoán. Để vượt qua được các điểm yếu đó, họ cần mạnh mẽ hơn, mạnh dạn đưa ra phản hồi một cách nhanh chóng.

5. Tác động của tính cách tại nơi làm việc

Các nhóm làm việc tại công ty thường dễ bị tổn thương khi các cá nhân khác nhau xung đột về quan điểm. Tùy thuộc vào loại tính cách chiếm ưu thế mà bạn có thể phản ứng khác nhau với cùng một tình huống trong công việc. Đó có thể là cảm giác căng cứng hoặc tự tin khi bạn bị sếp gọi lên phòng nói chuyện riêng, hay là cảm giác bực bội hoặc thông cảm khi đồng nghiệp không làm đúng ý bạn. Điều chỉnh mô hình tính cách của bạn sẽ quyết định bạn là người thành công hay thất bại trong mội trường làm việc. Bạn có nhận được sự giúp đỡ từ đồng nghiệp hay không phụ thuộc vào cách bạn thể hiện bản thân. Vì thế hãy ý thức về vấn đề đó để đưa ra hành vi cũng như ứng xử cho phù hợp.

6. Tập trung và nền tảng tâm lý vững chắc.

Ngoài luồng năng lượng mạnh mẽ trong cơ thể, sự tập trung sẽ giúp bạn loại bỏ căng thẳng. Giống như cây cối đòi hỏi bộ rễ chắc chắn để đứng vứng và tồn tại, con người cũng cần sự tập trung và nền tảng vững chắc về tâm lý nhằm làm việc hiệu  quả. Tập trung đòi hỏi loại bỏ những yếu tố gây xao nhãng bên ngoài và chú tâm vào công việc hoặc suy nghĩ mình đang thực hiện.

Để làm được điều đó, trước tiên bạn cần biết được rằng con người có ba trung tâm tri giác, đó là đầu, tim và phần bụng dưới. Khi làm việc hầu hết sự chú ý của mọi người tập trung vào đầu. Nhưng nếu chỉ làm vậy, bạn sẽ bỏ lỡ các yếu tố cảm xúc có thể khơi gợi sự sáng tạo. Việc chú ý vào trái tim chính là nguồn cảm xúc giúp bạn kết nối với mọi người và có thể nảy ra nhiều ý tưởng đột phá. Tuy nhiên nếu chỉ phụ thuộc vào cảm xúc, bạn sẽ không có tầm nhìn toàn cảnh về vấn đề nào đó. Vì thế, vai trò của trung tâm tri giác thứ ba là bụng dưới cũng không kém phần quan trọng. Đây là trọng tâm của cơ thể giúp bạn cân bằng, bình tĩnh quan sát nhiều khía cạnh giúp tránh được những quyết định nóng vội, sai lầm.

Bạn có thể đạt trạng thái tập trung cao độ vào bất kỳ lúc nào trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Tuy nhiên, để đạt được cảnh giới đó, hãy luyện tập theo phương pháp 10 bước sau. Bước 1, bạn cần ý thức vị trí mình đang đứng là ở đâu rồi tập trung vào cơ thể. Đây chính là lúc bạn cân bằng ở vị trí trung tâm. Bước 2, bạn duy trì hít thở sâu và chậm. Hãy cảm tưởng có một nguồn năng lượng chạy khắp cơ thể. Bước 3, bạn nghiêng người về phía trước rồi cảm nhận trạng thái bấp bênh này. Bước 4, hãy đưa cơ thể bạn trở lại vị trí cũ.  Theo dõi cảm giác của bản thân khi ở trạng thái  cân bằng. Bước 5, bạn nghiêng người về phía sau và cảm nhận tư thế này có gì khác biệt với việc nghiêng người về phía trước. Bước 6, bạn lại đưa về vị trí cân bằng. Bạn cảm thấy cơ thể và trường năng lượng bên trong như thế nào ? Bước 7, tiếp tục nghiêng về phía trước nhưng không phải cơ thể mà là tâm trí. Hãy tưởng tượng như tinh thần bạn đang vươn về phía trước. Bước 8, bạn đưa tâm trí trở về trung tâm. Bước 9 bạn ngả tâm trí của mình về phía sau. Và bước 10 cuối cùng, tâm trí của bạn lại trở về vị trí thăng bằng ban đầu. Sau khi thực hiện các bước này hãy so sánh cảm nhận giữa việc nghiêng thân thể và nghiêng tâm trí như trên. Cảm nhận từng luồng năng lượng chảy trong cơ thể bạn và tìm ra đâu là tư thế mà bạn thoải mái và chắc chắn nhất. Hãy áp dụng điều này khi bạn cần tập trung vào một việc gì đó.

Việc tập trung bắt đầu bằng việc bạn hít thở sâu. Điều này rất quan trọng vì nếu không duy trì được hơi thở này tâm trí và cơ thể bạn dễ bị xao lãng và mất căn bằng. Kiểm tra điều này bằng cách cảm giác lồng ngực bạn đang mở rộng. Hãy hít bằng mũi và thở ra bằng miệng. Bạn nên thực hành động tác này hàng ngày để có được thói quen tốt mỗi lúc cần tập trung.

7. Ý muốn và định mệnh

Một số người tin rằng họ không thể thay đổi số phận. Một vài người khác thì cho rằng mình có thể kiểm soát bất cứ điều gì xảy ra với bản thân. Trên thực tế, cuộc sống là sự kết hợp của hai niềm tin đối nghịch trên. Có những điều bạn có thể quyết định được nhưng có những điều nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Vì thế trong quá trình giải tỏa áp lực, giảm căng thẳng, bạn đừng ép buộc bản thân một cách thái quá. Như thế bạn sẽ khiến mình căng thẳng hơn. Hãy thả lỏng và đón nhận những điều sắp tới. Việc cần làm đó là tập trung tối đa vào những điều quan trọng đồng thời chờ đợi các tín hiệu tích cực trong cuộc sống. Cho dù là đời sống cá nhân hay công việc, bạn có thể áp dụng 4 bước này để có được những kết quả hằng mong đợi. Đầu tiên, bạn phải cần giữ vững niềm tin về những điều tốt đẹp sẽ xảy ra. Điều này đồng nghĩa với việc bạn tin vào chính mình. Bước 2, hãy cảm nhận vị trí mình đang đứng. Như vậy, bạn tránh được những suy nghĩ viển vông và có thể tập trung vào các điều quan trọng ngay lúc này. Bước 3, hãy suy nghĩ về sự lựa chọn của mình. Đây sẽ là bước rất quan trọng quyết định thành công của bạn trong một khía cạnh nào đó. Bạn có thể tản bộ hoặc thư giãn để hỗ trợ cho việc ra quyết định đúng đắn. Khi các yếu tố đều hoàn hảo lựa chọn chính xác sẽ được đưa ra mà không phải tốn quá nhiều sức. Bước cuối cùng, khi đã có lựa chọn, hãy sử dụng tư duy phân tích và phản biện để kiểm tra lại các sự lựa chọn, đồng thời vạch ra con đường đi sắp tới.

Qua những bước trên, theo bạn thành công là do ý muốn hay là định mệnh của con người? Câu trả lời đó là cả hai. Nếu bạn chủ động áp dụng phương pháp trên, bạn sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thành công đến với bản thân nhanh chóng và dễ dàng.

7. Ý muốn và định mệnh

Áp lực không hoàn toàn xấu mà đó là một con dao hai lưỡi.

Áp lực không hoàn toàn xấu như nhiều người suy nghĩ mà đó là con dao hai lưỡi. Nếu xử lý không tốt, áp lực có thể nhấn chìm bạn. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể chuyển áp lực trở thành trợ thủ đắc lực của mình trong công việc. Bằng sự kết hợp các kiến thức cổ xưa và phương pháp hiện đại, cuốn sách của tác giả Aimee Bernstein đã hướng dẫn những bí quyết hữu ích để kiểm soát áp lực. Với sự kiểm soát dòng chảy năng lượng và sự tập trung bạn có thể vượt qua mọi tình huống căng thẳng cao để hoàn thành mục tiêu của mình.

0888 690 690
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon