Để công việc trở thành tình yêu và lẽ sống

Hàng ngày, đa số chúng ta đi theo một lối mòn của cuộc sống , bao gồm những việc như thức dậy, đi làm trở về nhà, làm việc nhà và đi ngủ. Rất ít người có thể tìm được niềm vui đích thực trong chuỗi  ngày tẻ nhạt ấy. Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng như vậy, hãy lắng nghe những điều được chia sẻ tiếp đây.

Tên sách : Để công việc trở thành tình yêu và lẽ sống. – Những phương pháp giúp bạn lựa chọn và theo đuổi nghề nghiệp.

Với những người yêu thích sách về cách để biến giấc mơ thành sự thật thì có lẽ đã không còn xa lạ với tác giả Jeff Goins. Ông là một nhà văn, blogger nổi tiếng đồng thời là người thành công trong việc xác định giấc mơ và biến chúng thành sự thật. Dựa vào những kinh nghiệm của bản thân, ông đã truyền cảm hứng cho người khác qua, mở ra một thế giới mới, cho bạn biết những điều gì nên làm để theo đuổi đam mê, biến ước mơ thành sự thật. Sau khi nghe, bạn sẽ hiểu rằng cuộc sống bao gồm rất nhiều bí mật cần được khám phá. Vì vậy, hãy sống thật ý nghĩa và trọn vẹn, đừng để bất cứ phút giây nào trôi qua theo cách vô nghĩa.

1/5.Đi theo tiếng gọi của cuộc sống để tìm thấy hạnh phúc thật sự.

Bạn không thực sự thích công việc hiện tại của bản thân? Thật ra, bạn không hề đơn độc. Trên thế giới hiện nay chỉ có 13% dân số thực sự yêu thích công việc của họ.  Vậy làm thế nào để bạn có thể thay đổi điều đó? Có phải là tìm một công việc phù hợp sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hay không? Trên thực tế, tìm được một công việc tốt cũng không giúp bạn cảm thấy hạnh phúc.  Điều bạn cần làm là đi theo tiếng gọi của cuộc sống.

Cuộc sống sẽ thật vô vị nếu bạn chỉ luôn tìm kiếm niềm vui hoặc né tránh những điều khó chịu.  Để tìm thấy hạnh phúc thật sự, bạn cần làm cho cuộc sống của bạn trở nên ý nghĩa hơn.

Nếu bạn đang bận rộn với việc thoát khỏi nỗi đau hay vùi mình trong sự mặc cảm vì thất bại, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy tiếng gọi của cuộc sống. Chắc chắn, trên con đường kiếm tìm hạnh phúc thật sự, bạn sẽ phải đối mặt với những thách thức và phải chấp nhận nhiều khó khăn.

Một nhà tâm lý học nổi tiếng đã nói rằng, tất cả chúng ta đều cần có lý do để tiếp tục sống, một mục tiêu để phấn đấu và tiến về phía trước. Nhưng làm thế nào để bạn có thể tìm thấy được mục đích sống của cuộc đời mình? Câu trả lời là sự nhận thức. Nhận thức khiến bạn biết được điều mình mong muốn. Vì vậy, bạn luôn cần phải sẵn sàng để nắm bắt cơ hội khi chúng đến.

Một cách khác để phát hiện ra niềm đam mê thực sự  của bản thân là nhớ về những thành tựu, những sự kiện quan trọng trong cuộc đời bạn. Khoảnh khắc nào khiến bạn mãn nguyện và hạnh phúc nhất? Việc bạn cần làm là tìm sự tương đồng giữa những khoảnh khắc quan trọng và gắn kết mọi thứ lại với nhau. Khi đó , bạn sẽ nhận ra đâu là cuộc sống dành cho bạn.

2/5. Tìm những người thầy giỏi và thực hành thật nhiều

Tìm kiếm và đi theo tiếng gọi của cuộc đời là cuộc hành trình của riêng bạn.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên làm mọi việc một mình. Nếu bạn có sự giúp đỡ và hỗ trợ của người khác, mọi thứ sẽ trở nên có định hướng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Trên thực tế, không có ai đạt được thành công một mình. Những người thành công nhất thường có người thầy giỏi đứng sau, đưa họ đến gần hơn với điều họ hằng mong muốn.

Mỗi người bạn gặp, mọi việc trải qua đều là một cơ hội quý giá để bạn học hỏi. Cuộc sống chính là trường học của bạn. Để minh chứng cho điều này, bạn hãy nghĩ về Steve Job. Ông đã bỏ học đại học để theo đuổi giấc mơ, nhưng ông cũng thường xuyên lẻn vào giảng đường để học nhưng bài học có giá trị. Tuy nhiên, kiến thức thực tế đến từ cuộc sống mới chính là điều giúp ông có được thành công.

Khi đã tìm được những người thầy giỏi, bạn hãy bắt tay ngay vào việc thực hiện. Bạn chỉ có thể làm chủ cuộc sống khi tự mình trải nghiệm mọi thứ.  Hơn nữa, hãy không ngừng trau dồi kiến thức, tự hoàn thiện bản thân và làm quen với thất bại. Trải nghiệm không có nghĩa là lặp đi lặp lại một nhiệm vụ đơn giản. Hãy nghĩ việc học tập cũng giống như xây dựng cơ bắp. Cơ bắp chỉ phát triển khi bạn tập luyện, đạt đến giới hạn bản thân.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng suy nghĩ tiêu cực trong trường hợp bạn không thể làm được dù có cố gắng hết sức. Hãy nghĩ đơn giản là điều bạn đang theo đuổi vẫn chưa phải là tiếng gọi của cuộc đời bạn.

3/5. Luôn tiến tới mục tiêu và học hỏi

Nên nhớ, hành trình của bạn là một con đường dài mà bạn phải từng bước từng bậc thang lên. Việc của bạn là tập trung, bước từng bước tiến tới đích.

Ví dụ, nếu tiếng gọi cuộc đời của bạn là trở thành giáo viên, bạn nên làm mọi việc để hướng tới mục tiêu ban đầu. Những việc đó bao gồm học các kĩ thuật giảng dạy, tham khảo cách các giáo viên khác làm, đọc thật nhiều sách để trau dồi kiến thức. Hãy luôn luôn cải thiện kĩ năng mềm và kiến thức của bản thân, vì chỉ cần bạn ngừng cố gắng trong một thời gian ngắn, bạn sẽ phải bắt đầu lại.

Ngoài ra, đừng lo lắng về việc bạn sẽ mắc sai lầm. Rất ít người  có thể thành công ngay từ lần đầu tiên. Việc bạn cần làm không phải là ủ rũ, thất vọng mà bạn phải học tập từ chính những sai lầm đó và bắt đầu mọi thứ lại từ đầu.

Bạn có biết rằng Steve Jobs đã có giai đoạn bị ép nghỉ việc tại Apple chưa? Thay vì cứ mãi chìm đắm trong thất bại, thì ông đã tạo lập nên Pixar. Khi đó, Pixar đang là một studio sản xuất phim hoạt hình đầy sáng tạo, có triển vọng  tiến xa trong tương lai. Trong thời gian làm việc tại công ty mới, ông đã học tập từ những sai lầm khi còn làm việc tại Apple và biến Pixar trở thành một công ty có lợi nhuận cao. Một thời gian sau,ông được mời về tiếp tục làm cho Apple, và chính ông đã biến Apple thành một trong những công ty lớn nhất thế giới.

4/5. Hãy sống một cuộc sống chứa đầy những thách thức thú vị

Bạn đã từng nghe về cuộc sống đầu tư có thời hạn chưa? Chắc hẳn là chưa. Nhưng có thể, bạn đang sống một cuộc đời như vậy. Có bốn lĩnh vực chính mà bất cứ ai trong chúng ta cũng phải đầu tư, bao gồm công việc, nhà, việc giải trí và các mục đích khác.

Công việc bao gồm tất cả các dự án, mục tiêu trong cuộc sống của bạn. Nhà là để chỉ về gia đình và bạn bè hoặc những người có nghĩa với cuộc đời bạn. Giải trí là những điều khiến bạn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc. Cuối cùng, mục tiêu chính là những thứ khiến bạn chấp nhận rủi ro để đạt được.

Hiện nay, số lượng người làm việc tự do đang ngày một nhiều. Theo thống kê, đến năm 2020, có khoảng gần một nửa lực lượng lao động tại Mỹ sẽ làm việc tự do. Người ta dự đoán, đến năm 2030, những người làm việc tự do sẽ chiếm đa số. Vậy tại sao ngày càng có nhiều người thích làm việc tự do? Lý do chính là bởi chúng ta không phải những robot được lập trình chỉ để làm một việc duy nhất.  Chúng ta luôn muốn phân bổ thời gian hợp lý để có thể làm được tất cả các việc, giúp cuộc sống troẻ nên bớt nhàm chán và ý nghĩa hơn.

Một nhà tâm lý học đã đưa ra một trạng thái có tên là “dòng chảy”. Một nhiệm vụ sẽ không còn thú vị nếu quá dễ. Nhưng nếu nó quá khó, bạn lại dễ lo lắng và làm mất đi động lực để thực hiện. Dòng chảy cuộc sống chính là điểm giao giữa các nhiệm vụ khó và dễ, đủ thú vị để làm và đủ thách thức để có thể vượt qua.

Vì vậy, việc tìm kiếm các mục tiêu khác nhau sẽ đem lại cho bạn sự đa dạng trong cuộc sống.

5/5. Tiếng gọi của cuộc sống giống như gia tài của cuộc đời bạn

Tiếng gọi của cuộc sống không chỉ đơn giản là một mục tiêu, mà chúng chính là một di sản của bạn.  Nếu làm tốt, bạn không chỉ giúp cuộc đời trở nên có ý nghĩa hơn, mà còn có thể truỳen được cảm hứng cho những người khác.

Nếu bạn đang thực hiện một công việc chỉ mang lại lợi ích cho bản thân thì đó chưa phải là tiếng gọi của cuộc sống. Ví dụ, khi nghĩ về Mozart, nhiều người nghĩ ngay tới bản sonata ánh trăng kinh điển của ông. Tuy nhiên, việc tạo nên một bản nhạc hay không phải là tiếng gọi của cuộc đời ông. Chính sách ông truyền cảm hứng và mang đến cảm xúc cho mọi người thông qua những bản nhạc mới làm cuộc đời ông thêm ý nghĩa.

Ngoài ra, cuộc sống của một con người luôn có giới hạn. Dù đã cố gắng tới đâu, bạn cũng cần học cách phải chấp nhận rằng, có lẽ bạn sẽ không bao giờ hoàn thành được mọi thứ. Trên thực tế, sự sợ hãi cái chết có khả năng thúc đẩy sự sáng tạo của con người. Khi nằm trên giường bệnh ở những giây phút cuối của cuộc đời, nhà khoa học vĩ đại Einstein thậm chí còn yêu cầu được đeo kính để hoàn thành công việc.

Bạn không thể ngăn chặn cái chết. Nó có thể xảy đến vào bất cứ lúc nào. Nhưng ngay cả sau khi bạn đi, di sản của bạn vẫn có thể được người khác tiếp nối. Chẳng hạn, Albert Uderzo, tác giả của truyện tranh Asterix hiểu rất rõ về điều này. Ông là tác giả duy nhất sáng tác ra một bộ truyện tranh nổi tiếng  thế giới Asterix. Vì muốn bộ truyện vẫn được tiếp tục xuất bản sau khi ông mất, ông đã chuyển bộ truyện sang cho một tác giả mới. Việc cho đi đứa con tinh thần là một điều vô cùng khó khăn, nhưng đó là cách duy nhất để bộ truyện tiếp tục được tồn tại.

Lời kết

Cứ mạnh dạn tiến bước về phía trước, đi theo tiếng gọi của cuộc sống, khám phá và làm  hết sức mình.

Rất nhiều người nghĩ rằng đi làm mỗi ngày chỉ đơn giản là để kiếm tiền và không cần phải quá yêu thích và đam mê chúng. Thậm chí, nhiều người ghét công việc của chính họ, nhưng vẫn phải cố gắng, chịu đựng và chấp nhận đi làm chỉ để có được một cuộc sống ổn định. Suy nghĩ đó không hề sai, nhưng bạn hoàn toàn có thể chọn lựa một hướng đi khác cho bản thân. Cuốn sách của tác giả Jeff Goin là sự kết hợp khôn ngoan giữa kinh nghiệm trong thực tế và cách kể chuyện hấp dẫn.Tác giả đã cho chúng ta hiểu rằng thành công không có nghĩa là tìm kiếm hạnh phúc, sự thoải mái và nièm vui, mà chính là tự tạo ra những áp lực và khiến bản thân có được cảm giác thành tựu . Hay nói cách khác, qua cuốn sách này, chúng ta sẽ thấy được vẻ đẹp của công việc. Ngay từ hôm nay, việc bạn cần làm là cứ mạnh dạn tiến bước về phía trước, đi theo tiếng gọi của cuộc sống, khám phá và làm hết sức mình.

0888 690 690
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon