Hạnh phúc hơn 10%

Vui, buồn, giận dữ, yêu, ghét là những sắc thái của cảm xúc trong mỗi chúng ta. Chúng ẩn chứa trong mình những mặt tốt, mặt xấu và ảnh hưởng tới toàn bộ cuộc sống của mỗi người. Và để kiểm soát được tâm trạng của bản thân là một việc không đơn giản. Chúng  ẩn chứa trong mình những mặt tốt, mặt xấu và ảnh hưởng tới toàn bộ cuộc sống của mỗi người. Và để kiểm soát được tâm trạng của bản thân là một việc không đơn giản. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu vấn đề này trong cuốn sách hôm nay chúng tôi gửi đến các bạn nhé.

Tên sách : Hạnh phúc hơn 10%-  Kiểm soát được cảm xúc của bản thân mà không đánh mất bản sắc riêng để có một cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa.

Cuốn sách được viết bởi Dan Harris, một phóng viên của đài ABC News.  Ông đã có nhiều trải nghiệm chân thực thông qua những chuyến thực tế ở khắp mọi nơi trên thế giới. Cũng như mọi người, tác giả hiểu được rằng, kiểm soát cảm xúc sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi thế hơn trong công việc cũng như cuộc sống.  Đó là một trong những bí quyết của người thành công.

Với câu chuyện của chính bản thân mình, tác giả đã mang đến cho chúng ta câu trả lời dễ hiểu và đầy đủ cho vấn đề này.

Cuốn sách sẽ thuyết phục ngay cả những người hoài nghi nhất về tiềm năng của thiền định. Từ đó, bạn sẽ tìm ra được sự bình yên trong tâm hồn của mình.

1/6. Bản ngã là người kể chuyện bên trong con người chúng ta

Bản ngã là một ý tưởng, niềm tin, hay quan niệm rằng bản thân là một cá thể riêng biệt, tách biệt với phần còn lại của thế giới và tự chịu trách nhiệm cho những hành vi của mình. Hay nói cách khác, bản ngã chính là cái tôi trong mỗi con người. Khởi đầu khi còn sơ sinh, bản ngã con người đều như nhau. Sau này tùy thuộc vào giáo dục, môi trường sống mà bản ngã phát triển, thay đổi và hình thành nên tính cách riêng của mỗi cá nhân. Trên hành trình trưởng thành, từ khi có ý thức đến giai đoạn định hình lại tính cách thì ắt hẳn ai trong chúng ta cũng đôi lần tự hỏi bản thân mình là ai?

Có rất nhiều người đi khắp nơi để tìm kiếm bản ngã của chính mình. Chúng ta tin rằng khi tìm được cái tôi nguyên gốc ấy và sống thật, sống đúng với nó thì ta sẽ hoàn toàn tự do và cảm nhận được hạnh phúc. Mọi sự đau khổ, đấu tranh và gập ghềnh của cuộc sống là do ta đang không sống đúng với những gì thuộc về mình. Thế nhưng, nếu cho rằng, bản ngã là con người mình, không thể thay đổi thì chính bạn đã tự tước đoạt mất cơ hội để bản thân phát triển hơn. Ví như khi ta tự miêu tả bản thân là một kẻ hơi nóng tính thì dần dần ta sẽ trở nên nóng tính và cuối cùng trở thành một người nóng tính thật sự.  Nếu chấp nhận đó là bản chất của mình, ta sẽ trở nên dễ dãi khi cơn nóng tính tràn đến, ta sẽ phẩy tay bỏ qua thay vì cố gắng tìm cách kìm nén hoặc đổi thay. Ta sẽ nhìn lại hậu quả của cơn nóng nảy và chẹp miệng tự thanh minh: non sông dễ đổi nhưng bản chất khó dời. Ai yêu tôi thì phải chấp nhận, con người tôi vốn thế rồi.

Bản ngã chi phối mọi suy nghĩ và hành động của bạn từ khi bạn mở mắt vào sáng sớm cho đến tận khi bạn chìm vào giấc ngủ. Chúng cho biết bạn phải làm gì, làm như thế nào và không nên làm gì. Vậy bản ngã là gì, và làm thế nào chúng ta kiểm soát được nó để thay đổi cuộc sống của mình? Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nhé.

2/6. Tham vọng của bản ngã không bao giờ có điểm dừng

Bản ngã làm cho chúng ta coi mình quan trọng, là trung tâm của vũ trụ. Vì thế, ta xem thường những người xung quanh và chỉ muốn tất cả coi trọng mình, hướng sự tập trung về mình. Bản ngã không bao giờ bằng lòng với những gì mình có mà luôn muốn một thứ gì hơn hiện tại. Vậy nên, bạn sẽ không bao giờ nắm bắt được hạnh phúc. Khi cuộc sống cho bạn một món quà, thay vì tận hưởng niềm vui đó, cái tôi lại thúc giục chúng ta tìm kiếm những món quà lớn hơn.

Bạn đã có trong tay chiếc xe bao năm mơ ước, nhưng chắc chắn rằng, chỉ một thời gian ngắn sau, bạn lại thèm muốn một chiếc xe thể thao mới nhất hoặc thiết bị hiện đại nhất.

Một bữa ăn từ những đầu bếp giỏi nhất cũng chỉ làm bạn ngon miệng tức thời. Và rồi bạn lại đói và ao ước những thực phẩm cao cấp hơn. Hay nói cách khác, dù cố gắng nhiều hơn bao nhiêu, bạn cũng không thể làm thỏa mãn được bản ngã của chính mình. Chúng ta sẽ không thể sống trọn vẹn cho hiện tại khi luôn bị ám ảnh bởi quá khứ và tương lai. Vợ chồng đang sống hạnh phúc, nhưng chắc chắn bạn sẽ không quên được những câu chuyện không vui ngày xưa. Đây là một trong những cách mà bản ngã thường dùng để giữ chúng ta sống mãi trong quá khứ. Chúng luôn muốn nuôi dưỡng những vết thương cũ phát triển mạnh mẽ nhất có thể. Mặt khác, cái tôi luôn mang bản thân mình ra so sánh với những người xung quanh. Cho dù bạn thông minh, xinh đẹp là hình mẫu lý tưởng cho rất nhiều người thì bản ngã luôn muốn bạn hơn thế nữa.

Mặt tốt của bản ngã chính là tạo cho bạn động lực để phấn đấu và hoàn thiện bản thân mình. Nhưng liệu chúng ta sẽ phấn đấu đến lúc nào, đích đến ở đâu khi bản ngã của bạn không bao giờ cảm thấy thỏa mãn và hài lòng? Chúng ta có thể thấy rõ điều này khi có những người giàu có, nổi tiếng, xinh đẹp vẫn rơi vào trạng trái trầm cảm, nghiện ngập hoặc tự tử. Chúng ta cùng tìm hiểu nội dung tiếp theo để tìm cho mình con đường phù hợp để kiểm soát được bản ngã của chính mình.

3/6. Kiểm soát cái tôi bằng chánh niệm, rộng lượng với mọi người và với chính bản thân bạn.

Khi học thiền, chúng ta sẽ có được một kỹ năng quý giá gọi là chánh niệm. Chánh niệm  nghĩa là bạn sống hết mình cho hiện tại và không phán xét. Kỹ năng này sẽ thức tỉnh ta nhận thấy rằng  sự sống của ta đang ở giây phút hiện tại mà thôi. Nếu không biết trân quý, bạn sẽ bỏ qua những khoảnh khắc quý giá trong cuộc đời mình, đánh mất những cơ hội giúp ta thành công và phát triển. Chánh niệm không những mang tới cho chúng ta cái nhìn chính xác và quyết định đúng đắn mà còn thay đổi cả cấu trúc sinh học của mỗi người. Nghiên cứu cho thấy, những người thực hành tốt chánh niệm thường có mảng chất xám dày hơn ở bán cầu não liên quan đến lòng trắc ẩn và nhận thức. Những vùng não ảnh hưởng đến sự căng thẳng cũng được thu nhỏ lại.

Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến cảm nhận, hạnh phúc của mình và những người xung quanh. Quên hết phiền não, sống lạc quan, chúng ta sẽ cảm nhận được hết cái đẹp và ý nghĩa của cuộc sống này. Đừng quá bận tậm tới cái nhìn của người khác. Nếu bạn sống đúng với cảm xúc của chính mình, hạnh phúc mới thực sự đến với bạn. Và dù tâm trạng có như thế nào, chúng ta cũng phải học cách trân trọng bản thân. Chỉ khi đó chúng ta mới khiến bản thân trở nên mạnh mẽ, vượt qua được những  khó khăn thử thách. Nhưng bạn cũng cần biết những khuyết điểm của bản thân để cải thiện và thay đổi. Có thể bạn không giỏi, nhưng bạn đã thực sự cố gắng và nỗ lực, đó mới là điều quan trọng nhất. Chúng ta phải dũng cảm đối diện với chính mình từ cách làm việc, cách sống đến cách đối xử với những người xung quanh. Bên cạnh đó, bạn sẽ trở nên hoàn thiện hơn khi bạn cũng từ bi với người khác. Nghiên cứu cho thấy, những người tham gia thiền định thường cười nhiều hơn, có sự đồng cảm với những người xung quanh. Khi có cái nhìn rộng lượng với việc và người cạnh mình, bạn sẽ tìm thấy bình yên trong tâm hồn. Từ đó, chúng ta có thể tận hưởng cuộc sống một các đúng nghĩa. Hay nói cách khác, lúc này bạn đã có thể kiểm soát được bản ngã của chính bạn.

Vậy bản chất của thiền là gì và có thể giúp đỡ chúng ta ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể qua các phần sau nhé.

4/6. Thiền là con đường giúp bạn đạt được chánh niệm và từ bi.

Chúng ta từng bảo rằng, thiền sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng chánh niệm. Chánh niệm là sự biết rõ được những gì đang có mặt, đang xảy ra. Còn thiền thực chất là gì?  Về bản chất, thiền là khi bạn ngồi thoải mái và tập trung vào hơi thở của mình. Lúc này, tâm trí bạn có thể lang thang ở những miền đất khác. Không sao mọi thứ có thể được giải quyết, chỉ cần bạn tập trung vào hơi thở của chính mình.

Thiền không cần một lý do để bắt đầu và bạn có thể thực hành bất cứ nơi đâu bạn thấy thoải mái. Đây là bộ môn dành cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi. Đối với người mới bắt đầu, thiền giúp chúng ta tăng chánh niệm bằng cách dạy chúng ta nhìn lại hành vi của chính mình và ngừng phán xét. Thử thách đầu tiên với chánh niệm chính là khi bạn rơi vào các tình huống không thoải mái nhứ ngứa ngáy hoặc đau chân. Lúc này, bạn cần kiềm chế phản ứng tức thời của bản thân, và chỉ đứng một bên quan sát mọi việc. Sau đó, bạn có thể luyện tập với những thử thách khó khăn hơn như thay đổi suy nghĩ và cảm cúc của chính mình.

Ngoài ra, thiền còn là tăng lòng  từ bi trong mỗi chúng ta. Tác giả đã thấy rằng, sau một thời gian luyện tập, ông đã bắt đầu nhận thấy được những thay đổi trong cuộc sống của mình. Ông không chỉ tử tế với người khác mà còn tốt với chính bản thân mình nữa. Ví dụ, ông không còn quan tâm đến những tin đồn mà chỉ tập trung hết sức để làm tốt công việc của mình. Ngoài ra, ông cũng có cái nhìn rộng lượng hơn với những sai sót của những người xung quanh. Thay vì nhìn vào mặt tiêu cực, tác giả lại tìm thấy những điểm tốt và đáng yêu ở họ. Từ đó, tâm trạng của ông cũng biến đổi theo chiều hướng tốt hơn.

5/6. Thiền giúp ta có một cơ thể khỏe mạnh, ít bệnh tật. 

Ngoài tác dụng cải thiện tinh thần, thiền còn là một hình thức để rèn luyện và cải thiện sức khỏe. Cuộc sống hiện đại trang bị cho con người thêm nhiều kiến thức và thiết bị mới. Thế nhưng, các mối đe dọa vẫn tồn tại dưới những hình dạng khác.

Thay vì lo sợ trước những con hổ rình mò, ngày nay chúng ta lại phải dè chừng khi lao ra đường và tham gia vào cuộc chiến giao thông trên đường. Sự căng thẳng liên tục, quá mức sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta. Những thử thách, khó khăn không thể biến mất, nhưng thiền sẽ giúp bạn thay đổi cách nhìn về chúng.

Hãy tưởng tượng rằng, bạn đang bị kẹt xe trên đường đi làm về, sau một ngày rất mệt mỏi. Bạn có cảm giác ức chế và giận dữ. Cả thế giới như đang quay lưng với bạn. Tuy nhiên, khi đã thực hành được chánh niệm, bạn lại xem đây chỉ là một vấn đề nhỏ trong cuộc sống, mình phải bình tĩnh vượt qua. Chúng ta không nên để những điều nhỏ nhặt này làm ảnh hưởng đến tâm trạng và cuộc sống của mình.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thiền giúp chúng ta có được sự bình yên trong tâm hồn, có cái nhìn tốt đẹp hơn về cuộc sống. Bạn có thể tránh được các loại bệnh tật như trầm cảm, ăn uống thiếu khoa học hay hút thuốc. Thiền còn giúp bệnh nhân ung thư tránh căng thẳng, người già bớt cô đơn…

Cuối cùng , thiền tác động trực tiếp lên bộ não của mỗi chúng ta. Nghiên cứu cho thấy, những người luyện tập thiền có bộ não phát triển hơn, đặc biệt là phần não kiểm soát cảm xúc và hạnh phúc. Tuy nhiên, thiền không thể giúp bạn loại bỏ hoàn toàn các suy nghĩ tiêu cực. Thiền chỉ giúp bạn thay đổi cách nhìn cũng như học cách đối diện với thử thách trong cuộc sống.

6/6. Bạn cần chấp nhận cảm xúc tiêu cực và học cách tách bản thân ra khỏi chúng

Qua những phần trên chúng ta đã thấy được những tác dụng tuyệt vời của thiền đến cuộc sống của chính mình. Thế nhưng, đây không phải là một vị thuốc vạn năng có thể chữa bách bệnh. Chúng ta cần phải biết cách đối mặt và vượt qua những ảnh hưởng của cảm xúc tiêu cực. Những tình huống xấu nhất chính là cơ hội tốt nhất để bạn trau dồi bản lĩnh và năng lực của mình. Và đi qua những trở ngại cũng là cách bạn thu thập thêm cho mình nhiều bài học bổ ích. Có thể nói, những điều tồi tệ chính là nguồn nhiên liệu thiết yếu của sự sống. Bạn sẽ chẳng chạm được vào bức tường thành công nếu không bước qua những khó khăn, thử thách.

Đầu tiên, bạn cần từ từ thay đổi suy nghĩ của mình, đừng cố lờ đi sự lo lắng, sợ hãi. Thay vào đó, bạn nên học cách chấp nhận sự có mặt của những khó khăn. Sau đó, bạn hãy hít thật sây, lấy lại bình tĩnh và kiên nhẫn tìm cách tháo gỡ khúc mắc với sự tập trung cao độ.

Cảm xúc tiêu cực cũng là một tín hiệu của cơ thể. Chúng đang cố báo với bạn rằng, đang có một điều gì đó không ổn, cần được giải quyết.  Đó có thể là chế độ ăn uống, giấc ngủ, hành vi, các mối quan hệ hay môi trường sống của bạn.  Và khi bạn dành thời gian để tìm ra nguyên nhân của sự việc, bạn sẽ biết mình cần được làm gì. Thay đổi chính là điều kiện cần của sự trưởng thành và phát triển. Vậy thì thay vì tránh né, chúng ta hãy đi đối diện và đi xuyên qua những cảm xúc tiêu cực.

Vậy, thực hành có dễ dàng như lý thuyết? Tất nhiên, mọi thứ không phải là những cây kẹo ngọt ngào. Những người vĩ đại nhất chính là những người có khả năng biến bất hạnh cá nhân thành lợi thế. Nhưng rất ít người có thể làm được điều đó. Con người đã tiêu hao quá nhiều năng lượng và tâm sức để chiến đấu với thử thách. Trong khi, uống một cốc bia hay ngủ một giấc để giải tỏa tâm trạng lại dễ dàng hơn rất nhiều. Đó cũng chính là lý do số lượng người thành công thường ít hơn rất nhiều những người chấp nhận một cuộc sống bình thường. Hãy thử tiến lên một bước, bạn sẽ nhận ra rằng chinh phục nỗi sợ không khó như những gì bạn nghĩ.

Lời kết

Mỗi chúng ta chỉ có một cuộc đời, một lần được sống, hãy sống trọn từng giây với hiện tại.

0888 690 690
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon