Thanh lọc cơ thể

Vì sao bạn nên nghe cuốn sách này ,

Cơ thể con người là một bộ máy hoàn hảo. Một trong những điểm nổi bật nhất chính là khả năng tự chữa bệnh. Đây có thể xem như một phép màu lạ. Thế nhưng, sự gia tăng của ô nhiễm môi trường và chế độ ăn uống không hợp lý đang dần phá huỷ bộ máy hoàn hảo đó. Theo tạp chí môi trường “ Hàng  năm, cả nước “xài” hơn 100.000 tấn hoá chất bảo vệ thực vật, phát sinh hơn 23 triệu tấn rác thải sinh hoạt, hơn 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp,  hơn 630.000 tấn chất thải nguy hại. Nghe đã thấy sôcs phải không ? Thế mới biết rằng chúng ta đang sống với những mối nguy hiểm bủa vây. Hậu quả tất yếu chính là việc cơ thể bạn đang bị ảnh hưởng bởi những độc tố từ thức ăn và từ môi trường.

Vậy làm thế nào để thải độc ra khỏi cơ thể? Câu trả lời nằm trong cuốn sách sau đây.

Tên sách : Thanh lọc cơ thể

Cuộc cách mạng khôi phục  khả năng tự chữa bệnh tự nhiên của cơ thể.
Cuốn sách gợi ý một chế độ ăn uống lành mạnh, có lợi cho cơ thể tất cả mọi người.

Tác giả Alejandro Junger là chuyên gia y học phương Đông, bác sĩ tim mạch , và là người đứng đầu chương trình Y học  Tích hợp tại một bệnh viện lớn ở New York.

Khả năng tự chữa bệnh của cơ thể con người là mặc định và có sẵn. Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng các loại thực phẩm quá mức và không đúng cách, khả năng này dần sẽ mất đi. Nội dung sau đây sẽ giúp bạn hiểu các loại độc tố chúng ta tiếp xúc hàng ngày  đến từ đâu. Bên cạnh đó, bạn sẽ được trang bị những kiến thức bổ ích cải thiện sức khoẻ. Hãy cùng chúng tôi bắt đầu khám phá cuốn sách.

1/5. Mỗi chúng ta đều bị tác động bởi bốn lớp độc tố từ bên ngoài

Hàng ngày, tại phòng khám của mình ở New York, tác giả tiếp nhận hàng chục bệnh nhân đến thăm khám và chữa trị. Các triệu chứng phổ biến thường gặp là hắt hơi, sổ mũi và đầy hơi . Ông tự hỏi rằng , liệu có phải tất cả đều bắt nguồn từ môi trường sống xung quanh? Tác giả phân chia các nhân tố bên ngoài thành  4 lớp  để tìm hiểu rõ vấn đề này.

Lớp đầu tiên là làn da con người. Da là một bộ phận có kết cấu đặc biệt, kì diệu và vô cùng quan trọng, chiếm tới 1/6 cơ thể người. Đây là một bộ phận thường xuyên chịu ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài, dẫn tới quá trình lão hoá nhanh hoặc chậm. Các độc tố xâm nhập qua da bao gồm các loại hoá mỹ phẩm, nước rửa bát, nước giặt, tẩy rửa mà chúng ta vẫn sử dụng. Chúng sẽ đi thẳng vào cơ thể bạn thông qua các lỗ chân lông.

Lớp thứ hai chính là quần áo. Một nghiên cứu cho thấy, lượng thuốc trừ sâu sử dụng trên vải cao gấp nhiều lần trên thực phẩm. Không những thế, đây là nơi tập trung của thuốc nhuộm, nước hoa và cặn  bã từ các các chất tẩy rửa hoá học. Chất hoá học sử dụng trong quá trình giặt khô được cho là gây tổn thương gan, thận và hệ thần kinh của con người.

Lớp thứ ba tác giả nhắc tới chính là môi trường sống xung quanh của chúng ta. Chúng có thể là nhà, nơi làm việc hay quán ăn bạn thường lui tới. Hầu như mọi nguòi đều tự tin rằng, họ luôn giữ cho nhà cửa mình sạch sẽ. Thế nhưng, không ai nhìn thấy được các chất độc hại xuất phát từ sơn, vật liệu cách nhiệt và các đồ đạc trong nhà chúng ta thải ra. Bạn thử nhìn xung quanh, xem có bao nhiêu đồ đạc được làm từ nhựa PVC, một trong những thứ độc hại nhất thế giới?
Lớp cuối cùng là thế giới bên ngoài. Một nghiên cứu cho thấy rằng, môi trường xung quanh chúng ta đang bị ô nhiễm nặng nề bởi ảnh hưởng mạnh mẽ của các ngành công nghiệp. Chính điều này là nguyên nhân của sự gia tăng đột biến các loại bệnh lạ ở con  người. Bên cạnh đó, những thứ nhìn có vẻ vô hại như dây điện, điện thoại di động đều phát ra bức xạ. Chúng gây ra các triệu chứng tương tự như khi bị tác động bởi các chất độc hoá học. Như vậy, môi trờng sống đang tiềm ẩn rất nhiều chất có hại tác động vào cơ thể chúng ta. Vậy thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có ảnh hưởng gì không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong phần tiếp theo.

2/5. Ngày nay thực phẩm chứa nhiều độc tố hơn chất dinh dưỡng, nhưng bạn có thể thay đổi để có một chế độ ăn uống lành mạnh

Không ai có thể phủ nhận vai trò của thực phẩm đối với con người. Chúng ta ăn để tồn tại, để có năng lượng làm việc và hoạt động. Ngày nay, sự phát triển của kinh tế và sự bùng nổ của dân số kéo theo những thay đổi đáng kể trong ngành trong ngành thực phẩm. Rau cỏ phát triển tự nhien sẽ không thể đáp ứng đủ nhu cầu của con người. Lúc này, các loại thuốc kích thích và bảo quản ra đời như một cứu cánh cho các nhà sản xuất. Đồng thời, thức ăn nhanh có mùi vị thơm ngon nhưng chứa nhiều dầu mỡ và chất béo cũng thực sự hấp dẫn với giới trẻ cũng như những người bận rộn. Việc tiêu thụ những loại thực phẩm này sẽ phá huỷ nghiêm trọng các tế bào trong cơ thể chúng ta. Từ đó chúng làm cản trở các quá trình tổng hợp các chất cần thiết cho cơ thể như protein hay chất oxy hoá.

Ví dụ như nước máy chúng ta sử dụng sinh hoạt hàng ngày. Fluoride chứa trong nước máy có liên quan đến các loại bệnh về tuyến giáp, thận cũng như các hệ thần kinh của con người

Ngoài ra, bao bì chứa thực phẩm cũng là mối đe doạ khác với sức khoẻ. Hợp chất hoá học nhựa trong bao bì có thể ngấm vào thực phẩm. Từ đó chúng thâm nhập và tích tụ trong cơ thể chúng ta. Theo thời gian, chúng sẽ can thiệp vào hormone và làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn cho mình những thực phẩm tốt và một chế độ ăn uống điều độ. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ chính mình khỏi các nhân tố có hại từ bên ngoài. Chúng ta có thể nhìn rõ điều này thông qua thói quen ăn uống và sinh hoạt của các khu vực có tuổi thọ cao trên thế giới. Ví dụ, tại một ngôi làng miền núi nước Ý, người dân có tuổi thọ trung bình trên 100 tuổi. Nơi đây, họ sử dụng nhiều trái cây và rau quả theo mùa, ít cần tới sự can thiệp của các loại hoá chất. Mọi người chuẩn bị bữa ăn với niềm vui và sự hứng thú. Người dân ở đây nhai rất chậm. Họ dành nhiều thời gian thưởng thức bữa ăn thay vì xem đó là một nghĩa vụ phải làm.

3/5. Bạn cần có sự chuẩn bị kĩ càng trước khi bước vào quá trình thanh lọc cơ thể.

Bạn hãy tưởng tượng, cơ thể bị các độc tố tấn công giống như chúng ta có một vết cắt ở ngoài da. Lúc này các tế bào xung quanh sẽ phản ứng bằng cách phân chia và bắt đầu bao phủ khu vực cho đến khi vết thương được chữa lành hoàn toàn.

Cơ thể con người cũng như vậy. Muốn khoẻ mạnh, bạn cần thanh lọc các độc tố ra khỏi cơ thể và bắt đầu một cuộc sống lành mạnh. Vì vậy, tác giả giới thiệu chương trình Thanh lọc cơ thể trong 21 ngày. Việc đầu tiên kh theo chương trình này chính là xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý. Trong y học, dinh dưỡng được cơi là phần tinh hoa nhất của thực phẩm. Sau khi hệ tiêu hoá phân huỷ thức ăn, các chất dinh dưỡng được hấp thụ vào cơ thể giúp duy trì sự sống cho con người. Vậy nên, việc lựa chọn đúng loại thực phẩm đóng vai trò tiên quyết trong việc phục hồi các chức năng của cơ thể. Thay vì lúa mì, sữa, bạn hãy chọn những thực phẩm dễ tiêu hoá và nước ép hoa quả. Những loại thức ăn này đảm bảo cung cấp năng lượng cho bạn đồng thời không làm tổn hại đến các cơ quan khác.

Tiếp theo, bạn cần duy trì việc ngừng ăn trong 12h liền. Đây là giải pháp để từ bỏ thói quen nạp năng lượng liên tục trong một thời gian ngắn. Và đừng quên rằng, nhà bếp chỉ được cho phép sự có mặt của 3 vật dụng: máy lọc nước, máy xay sinh tố và máy ép trái cây.

Cuối cùng, mọi thứ sẽ thực sự sẵn sàng và hiệu quả khi bạn đặt ra cho mình một mục tiêu cũng như sự quyết tâm để thực hiện điều đó.

Ba ngày đầu tiên trong quá trình thanh lọc cơ thể thực sự là giai đoạn cực kỳ khó khăn với tất cả mọi người. Bạn phải thay đổi toàn bộ thói quen ăn uống, sinh hoạt của mình. Nhưng nếu bỏ cuộc, bạn sẽ thuộc về một nửa dân số có nguy cơ ung thư trong đời. Chẳng có ai có thể giúp bạn ngoài bản thân mình. Và cũng không thể đạt được kết quả nếu bạn đầu hàng ngay từ những bước đi đầu tiên.

4/5. Bạn cần lựa chọn kĩ càng thực phẩm để ăn khi áp dụng phương pháp thanh lọc cơ thể.

Việc cắt giảm một lượng lớn thức ăn đưa vào cơ thể sẽ làm bạn cảm thấy mệt mỏi và đuối sức. Vậy nên, tuỳ vào thể trạng mỗi người, chúng ta sẽ lựa chọn thực đơn riêng cho phù hợp. Nhưng bạn cần đảm bảo, trong 3 tuần đầu thanh lọc cơ thể, bạn chỉ được phép ăn một bữa chính và 2 bữa phụ mỗi ngày. Để dễ nhớ, bữa chính được tác giả gọi là bữa ăn rắn, và bữa phụ được tác giả gọi là bữa ăn lỏng.

Bữa ăn lỏng bao gồm những thực phẩm dễ hấp thụ và tăng cường quá trình trao đổi chất như một ly sữa dừa xoài. Sau khi ăn những đồ ăn này, bạn sẽ vẫn có cảm giác thèm ăn. Nhưng trước khi chịu thua sự cám dỗ của đồ ăn và lao đến mở tủ lạnh, bạn cần  trả lời một câu hỏi. Câu hỏi đó là “ liệu rằng, đó là khi cơn đói thực sự hay chỉ là một thói quen kém lành mạnh của bạn”. Nếu thực sự đói, bạn hãy dùng những đồ ăn nhẹ như rau, sinh tố xanh, các loại hạt và tránh xa các thực phẩm chứa nhiều tinh bột. Theo tác giả, bữa ăn lỏng được ăn vào buổi sáng và buổi tối sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua 12h thử thách cai nghiện thói quen ăn đêm.

Bạn cũng đừng quên bổ sung chất xơ, men vi sinh hàng ngày.
Thực phẩm có nhiều chất xơ thường ít chất béo gây độc hại. Thức ăn có nhiều chất xơ làm ta chóng no, giảm sự thèm ăn. Các món ăn giàu  chất xơ còn chứa nhiều chất chống oxy hoá và sinh tố C. Lưu ý, bạn không nên ăn chất xơ nấu quá nhừ vì chúng  sẽ chuyển thành dạng bột đường. Vì vậy nếu có thể, hãy ăn rau vừa chín tới, đặc biệt rau sống và rau còn tươi. Rửa trái cây và rau trước khi dùng để loại bỏ hoá chất bảo vệ thực vật. Tốt nhất ăn trái cây không nên gọt vỏ vì đây là bộ phận tập trung nhiều chất xơ nhất của hoa quả.

Men vi sinh là một dạng chế phẩm sinh học nhằm giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hoá. Các lợi khuẩn này sẽ giúp lên men thức ăn, sản xuất ra acid lactic, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại, từ đó cân bằng hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho đường ruột. Nhờ đó, đường ruột sẽ hoạt động một cách lành mạnh, thực hiện tốt chức năng tiêu hoá. Đồng thời men vi sinh cũng tham gia vào quá trình tiêu hoá thức ăn giai đoạn cuối và bảo vệ tốt hơn cho ruột già.

5/5. Bạn cần kết hợp chế độ ăn uống hợp lý với các liệu pháp đặc biệt và tập thể dục

Bên cạnh thực phẩm sạch và thay đổi thói quen ăn uống, những hoạt động vận động cũng hỗ trợ đắc lực trọng việc thanh lọc cơ thể.

Một trong những cách hiệu quả tác giả gợi ý cho chúng ta chính là liệu pháp thuỷ trị liệu. Đây là một quá trình phức tạp thế nên bạn cần gặp gỡ những người có chuyên môn để có được kết quả tốt nhất. Các chuyên gia sẽ bơm những dòng nước áp suất thấp vào đại tràng để hỗ trợ loại bỏ chất thải trong cơ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể loại bỏ các độc tố qua mồ hôi bằng cách xông hơi.  Một phương pháp đặc biệt gọi lại xông hơi hồng ngoại mang lại hiệu quả thải độc cao, vì chúng có các sóng nhiệt mạnh mẽ, kích hoạt các phân tử chất béo nằm sâu dưới bề mặt da của chúng ta. Do vậy, chúng có thể dễ dàng loai bỏ nhiều độc tố ra ngoài.

Ngoài ra, các bài tập thở đúng cách và thường xuyên cũng mang lại những tác dụng bất ngờ. Chúng giúp bạn loại bỏ cacbondioxide và giảm axit trong máu. Tập thể dục có thể chữa được nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh mãn tính. Các bài tập thể dục sẽ thúc đẩy hoạt động của nhu động ruột cũng như làm tăng sự dẻo dai  của hệ cơ. Nhưng bạn cần phải chú ý để lựa chọn phương pháp riêng phù hợp  với thể chất của mỗi người.

Chuyên gia sức khoẻ cho rằng, khi không tập thể dục, không vận động, bạn đừng bao giờ hi vọng được sở hữu một cơ thể khoẻ mạnh một cách lâu dài. Trong tuần đầu tiên tiếp theo chương trình thanh lọc cơ thể, năng lượng bạn nạp vào người sẽ giảm đột ngột. Do vậy, bạn cần kết hợp giữa việc tập luyện cũng như thanh lọc cơ thể. Nghỉ ngơi là cách hiệu quả nhất để phục hồi thể lực và tiếp tục duy trì việc tập luyện  cũng như thanh lọc cơ thể.

Có thể thấy, loại bỏ độc tốt ra khỏi cơ thể là cả một quá trình đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm rất cao. Vậy nên, bạn cần chuẩn bị kỹ càng tâm lý trước khi bắt đầu.

Lời kết

0888 690 690
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon