Làm việc sâu

Bạn đã bao giờ ngồi xuống làm việc để rồi vài tiếng sau chợt nhận ra mình chủ yếu ngồi lướt mạng xã hội chưa? Tình trạng đó có lẽ rất phổ biến. Trong thế giới công nghệ ngày nay, có có quá nhiều thứ khiến con người bị phân tâm. Bạn tốn nhiều thời gian ngồi bên làm việc nhưng hiệu suất lao động không cao. Cuốn sách sau đây sẽ giúp mọi người có được phương pháp tập trung một cách hiệu quả.

Tên sách : Làm việc sâu- Những cách tập trung làm việc giữa một thế giới đầy sự phân tâm.

Nếu thành thạo kỹ năng này, bạn sẽ làm việc ít nhưng vẫn cực kỳ hiệu quả. Cal Newport là một giáo sư tại một trường đại học của Mỹ. Do nhận thấy có quá nhiều người thiếu sự tập trung khi làm việc, ông đã tiến hành thu thập số liệu và nghiên cứu để viết ra cuốn sách này. Ông lập luận rằng ngày này có vô số những thứ cám dỗ từ bên trong cũng như bên ngoài khiến con người xao lãng khi làm việc, dẫn dến hiệu quả công việc bị giảm sút. Với các mẹo dựa trên phương pháp làm việc sâu, ông sẽ hướng dẫn chúng ta con đường để tiến đến sự tập trung thực sự.

1/7. Tại sao làm việc tập trung cao độ lại quan trọng ?

Công việc cần tập trung cao độ, hay gọi theo tác giả là công việc sâu, đòi hỏi sự chú tâm hoàn toàn.  Tất cả các lĩnh vực từ khoa học kỹ thuật cho đến nghệ thuật đều đòi hỏi con người tập trung khi làm việc  nếu muốn đạt được những thành tựu thực sự. Làm việc sâu thúc đẩy khả năng sáng tạo và phân tích của bạn một cách mạnh mẽ.

Để hiểu khái niệm công việc sâu là gì, chúng ta hãy so sánh nó với công việc kém tập trung , hay còn gọi là công việc nông. Công việc kém tập trung ám chỉ những việc có tính lặp đi lặp lại, có tính logic và không đòi hỏi sự tập trung cao độ.

Bạn có thể hoàn thành chúng thậm chí trong trạng thái đang bị phân tâm. Công việc nông không đem lại sự phát triển và những sản phẩm sáng tạo có giá trị. Chỉ công việc sâu mới giúp bạn phát triển bản thân một cách bền vững. Tuy nhiên, xu hướng thế giới ngày nay đang hướng con người từ những công việc nông, tức là không đòi hỏi nhiều sự tập trung. Con người thường thích làm việc dễ dàng, lặp lại và thậm chí có thói quen bỏ qua những việc khó. Có thể nêu ra ví dụ của những công việc này như trả lời tin nhắn của khách hàng, gửi mail hay đánh máy.

Nếu dành quá nhiều thời gian cho công việc nông, sự nghiệp của bạn sẽ có nguy cơ dậm chân tại chỗ, thậm chí thụt lùi trong tương lai. Khi thế giới đang thay đổi từng ngày từng giờ, những kẻ trì trệ sẽ nhanh chóng bị đào thải. Những công việc dễ dàng và lặp đi lặp lại sẽ được máy móc thực hiện trong tương lai với độ chính xác hơn con người hàng vạn lần. Do đó, nếu không kịp thời chuyển đổi, bạn sẽ không tránh khỏi viễn cảnh u ám trong tương lai.

2/7. Bạn cần chuyên môn hóa cao và nắm bắt nhanh chóng mọi thứ.

Trước đây, các doanh nghiệp  luôn đòi hỏi nhân viên có mặt tại cơ quan để làm việc và họ ưu tiên thuê những lao động ở chính địa phương nơi mình đặt trụ sở.

Nhưng ở thời đại toàn cầu hóa hiện nay, tất cả mọi người đều có thể làm việc từ xa. Chúng ta không còn lạ gì việc một lao động sống ở Việt Nam nhưng làm cho một doanh nghiệp bên Mỹ. Tiến bộ công nghệ đã xóa tan khoảng cách địa lý. Vì thế, lực lượng lao động cần phải có bước chuyển biến lớn để thích nghi và không bị đào thải. Bạn phải nắm vững những công cụ công nghệ thông tin hiện đại, đồng thời có thể học hỏi thật nhanh những điều mới. NHững việc này đòi hỏi khả năng làm việc tập trung cao độ. Chú tâm một cách sâu sắc trong công việc sẽ giúp bạn đạt được những thành công lâu bền trong sự nghiệp.

3/7. Bản chất của làm việc sâu

Làm việc sâu bao gồm các giai đoạn thực hành có chủ ý. Khi làm việc, bạn tập trung vào kỹ năng cụ thể mà bạn đang cố gắng phát triển và không chuyển đổi giữa các nhiệm vụ.  Nói một cách khác bạn chỉ chú tâm vào việc một việc trong một thời gian nhất định. Thực hành có chủ ý yêu cầu con người tập trung không bị gián đoạn. Nếu bạn chuyển đổi giữa các nhiệm vụ thường xuyên, một phần sự chú ý của bạn vẫn còn đọng lại ở công việc trước đó, khiến hiệu suất lao động giảm rõ rệt.

Làm việc tập trung cao độ cực kỳ hiệu quả cho công việc nhưng rất hiếm người làm được. Chúng ta thường có xu hướng làm những việc dễ dàng tại bất kỳ thời điểm nào. Ví dụ, trong thế giới kinh doanh ngày nay, các nhân viên mảng dịch vụ thường ưu tiên việc trả lời tin nhắn khách hàng nhanh chóng, thay vì tập trung nâng cao chất lượng của phản hồi. Mọi người thường nghĩ rằng bận rộn trong công việc có nghĩa là có nghĩa là tập trung nâng cao chất lượng của phản hồi. Mọi người thường nghĩ rằng bận rộn trong công việc có nghĩa là tập trung nhưng thực tế hai khái niệm này không liên quan đến nhau.  Thậm chí khi bận rộn, bạn đang ở trạng thái phân tâm rõ rệt. Vậy có một cách tiếp cận khác trong công việc là điều cực kỳ quan trọng.

4/7. Nghiện internet là một vấn đề nhức nhối hiện nay

Bạn có tài khoản mạng xã hội và điện thoại thông minh không? Có lẽ ai cũng sở hữu các công cụ đó ở thời đại hiện nay. Ngoài ra còn rất nhiều các tiến bộ khác đang thu hút sự quan tâm của chúng ta hàng ngày hàng giờ. Mạng internet giúp cho cuộc sống con người tiện dụng hơn và xóa tan mọi khoảng cách địa lý giữa các vùng miền, các quốc gia.

Tuy vậy thường chúng ta không chú tâm tận dụng những tiến bộ đó để nâng cao chất lượng công việc. Con người dành quá nhiều thời gian dùng internet để làm những thứ vô bổ chẳng hạn như lướt mạng, xem phim hay tán gẫu. Thậm chí chúng ta còn tranh thủ giải trí khi đang làm việc. Điều này khiến phân tán sự tập trung, khiến chúng tra mất nhiều thời gian nhưng kết quả thu được rất thấp.

5/7. 4 quy tắc nâng cao hiệu suất công việc

Nhiều cuộc nghiên cứu về sự tập trung đã đều đưa ra một kết luận chung. Đó là các bạn quản lý sự tập trung của mình sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công việc cũng như cuộc sống. Bộ não tạo ra trải nghiệm dựa vào những gì chúng ta chú ý đến. Nếu chú tâm vào những điều gây phân tán và tiêu cực , não sẽ dần hình thành thói quen lâu dài khiến bạn không bao giờ làm việc hiệu quả được. Vì thế, hãy định hình lạii thực tế bằng cách tập trung cao độ vào những thứ quan trọng. Khi đạt đến tình trạng làm việc sâu, bạn có thể điều chỉnh bộ não thoải mái chống lại  các kích thích gây mất tập trung.

Sau đây, tác giả đưa ra bốn quy tắc sẽ giúp bạn tập trung cao độ một cách hiệu quả:

Quy tắc 1 : Hãy làm việc tập trung Bạn đang làm việc thì bỗng nhiên màn hình điện thoại sáng lên bởi một tin nhắn. Bạn ngay lập tức chuyển sự chú ý sang đó và mở lên. Sau khi trả lời tin nhắn kia, bạn lại tiếp tục thấy có một số mẩu tin thú vị, và rồi bị cuốn vào đó. Khi trở lại công việc, bạn không còn nhớ mình đã suy nghĩ gì trước đó và cảm thấy chán nản. Hình ảnh này quá quen thuộc phải không ! Về cơ bản con người luôn bị xao nhãng bởi các phiền nhiễu đến từ bên trong cũng như bên ngoài. Những thứ như thức ăn và tình dục là các yếu tố bên trong gây mất tập trung, còn điện thoại, mạng internet hay TV là những nhân tố bên ngoài tác động. Vì thế, hãy phát triển những thói quen tập trung cao độ khi làm một việc nào đó. Mỗi người có một phương pháp riêng để duy trì sự tập trung của mình. Một số giáo sư đại học thường chia năm làm việc ra thành 2 phần. Đầu năm, họ sẽ chú tâm giảng dạy cho sinh viên và dành phần còn lại của năm để tập trung vào nghiên cứu . Những người khác lại cảm thấy duy trì một nhịp điệu làm việc lại hiệu quả hơn với bản thân. Họ không chia rõ ràng từng công việc làm trong khoảng thời gian nhất định mà lên lịch cụ thể.  Họ tận dụng bất kỳ thời gian nghỉ ngơi hoặc lỗ hổng nào trong lịch trình của họ để làm việc sâu với các dự án cốt lõi của mình.

Một khi bạn tìm thấy một cách tiếp cận phù hợp với mình, hãy áp dụng ngay lựa chọn đó của bạn để xây dựng thói quen hỗ trợ sự tập trung. Hãy suy nghĩ về nơi hoặc hành động gì có thể khiến bạn tập trung hơn. Ví dụ, bạn cảm thấy đi bộ trước khi làm việc sẽ khiến bạn tập trung hơn. Hoặc bạn nhận lại ra ăn một chút giúp cơ thể thoải mái và não bộ tập trung. Bạn có thể thích ngồi ở một khu vườn yên tĩnh hoặc ở thư viện để làm việc. Bất kể điều gì cảm thấy hỗ trợ sự tập trung, hãy áp dụng nó ngay và duy trì trong thời gian dài. Bên cạnh đó bạn nên đo lường kết quả của các phương pháp để tìm ra cách hiệu quả nhất.

Quy tắc 2: Đối mặt với sự nhàm chán. Một khi bộ não đã quen với những phân tán liên tục thì thật khó để thay đổi chậm chí khi bạn thực sự muốn tập trung. Chẳng hạn, hôm nay bạn quyết tâm sẽ đọc một cuốn sách nhưng khi lật được vài trang thì bạn không thể cưỡng lại những cám dỗ từ chiếc điện thoại. Bạn liên tục vừa đọc vừa lướt mạng và cuối cùng hết một buổi  vẫn chưa thể đọc xong một chương. Vậy chúng ta phải làm cách nào ? Tất nhiên bạn sẽ phải chiếu đấu với điều đó. Sự nhàm chán là một trong những nguyên nhân chính khiến bạn mất tập trung vào công việc mà mình đang làm. Vì thế chúng ta phải tìm cách loại bỏ chúng bằng việc xây dựng thói quen tập trung.  Hãy bắt đầu từng bước một và kiên trì. Những lần đầu tiên luôn luôn khó khăn nhưng bạn cần tin tưởng vào một kết quả tốt đẹp trong tương lai để động viên bản thân tiếp tục.

Quy tắc 3:

Cách sử dụng mạng xã hội hợp lý .
Các phương tiện truyền thông xã hội giúp chúng ta giải trí , và giữ liên lạc với mọi người. Nhưng lợi ích mà chúng đem lại quá nhỏ so với tác hại đối với con người. Khi sử dụng internet nói chung và mạng xã hội nói riêng, bạn chỉ nên tập trung vào những việc gì có thể đem lại thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Còn những thông tin gây xão nhãng như tán gẫu, phim ảnh, báo mạng thì bạn nên hạn chế ở mức tối đa.  Khi bắt đầu một ngày, hãy dành một ít thời gian để lên kế hoạch trước những việc gì cần làm. Có như vậy, bạn sẽ có sự chủ động trong moi công việc. Nếu có thể, bạn hãy áp dụng quy luật 20/80. Lý thuyết này được phát triển bởi một nhà kinh tế học người Ý, trong đó cho rằng chỉ có 20%  công việc của bạn đem lại 80% thu nhập. Do đó, khi lập kế hoạch, bạn nên lựa chọn ra những việc quan trọng nhất và tập trung vào đó. Điều này sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với khi bạn cố gắng làm tất cả mọi việc trong một khoảng thời gian nhất định. Và cũng đừng quên tắt mọi thiết bị công nghệ cũng như tránh xa những thứ gây phiều nhiễu khi làm việc nhé .

Quy tắc 4
Tối ưu hóa những công việc nông. Bạn không thể tránh được những công việc nông, tức là bạn có thể hoàn thành chúng mà không cần sự tập trung. Đó là những việc đơn giản và lặp đi lặp lại. Tuy nhiên đừng để chúng nó ngốn hết thời gian của bạn. Hãy phát triển những công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ. Để giải quyết  những công việc nông, trước tiên bạn phải lên kế hoạch cụ thể cho từng ngày. Nhóm những hoạt động liên quan với nhau để làm cùng một lúc và ước tính thời gian cho mỗi công việc. Hãy làm từng việc một và tập trung, sau khi hoàn thành mới chuyển sang việc kế tiếp. Tác giả khuyên rằng trong quá trình đó, bạn nên dành thời gian cho các cảm hứng tự phát để thúc đẩy sự sáng tạo. Sự tuân thủ nghiêm ngặt một lịch trình không phải là mục đích của bạn. Mục tiêu cuối cùng là sử dụng thời gian một cách có chủ ý.

6/7. Xác định thang đo độ sâu của công việc.

Tác giả khuyên rằng chúng ta nên định lượng độ sâu của mọi hoạt động. Một cách nôm na, đó là bạn cần xác định thời gian dành cho mỗi công việc và nỗ lực hoàn thành đúng thời hạn. Khi biết một công việc đòi hỏi bao nhiêu công sức, hãy đặt công việc của bạn trên một thang đo mức độ tập trung. Bạn phải thúc đẩy sự chú tâm của bản thân lên mức càng cao càng tốt.

Bên cạnh đó, bạn có thể xác định bao nhiêu thời gian dành cho việc nông.  Hầu hết mọi người dành từ 30% đến 50%  thời gian cho những việc như họp hành, trả lời email, điền vào giấy tờ, v,v,, Điều này rất lãng phí. Nếu công việc nông chiếm tất cả  hoặc gần như toàn bộ thời gian của bạn, hãy lập kế hoạch chuyển đổi sang công việc sâu hơn.
Thêm vào đó, hãy xác định đúng thời điểm kết thúc công việc. Giả sử nếu là một nhân viên văn phòng, việc rời công sở lúc 5h chiều tốt hơn là đi về muộn. Bạn làm nhiều thời gian hơn không đồng nghĩa với hiệu qủa cao.

Khi mà con người đã tập trung một cách cao độ trong suốt giờ làm thì họ vừa hoàn thành tốt việc của mình vừa còn nhiều thời gian để chăm sóc cho bản thân và gia đình. Hãy chọn lọc hơn về những nhiệm vụ bạn giải quyết và những cuộc họp bạn tham dự. Khi có được con đường đúng đắn nhất,bạn tiết kiệm được sức lực nhưng hiệu quả vẫn cao.

7/7. Xây dựng thói quen tiết kiệm thời gian.

Mỗi người chỉ có 24 tiếng 1 ngày và việc bạn tận dụng như thế nào quyết định đến thành công của mình. Nhiều người than phiền rằng mình luôn thiếu thời gian để dành cho bản thân hay gia đình. Thực tế họ đã không sử dụng tốt quỹ thời gian của mình.

Ví dụ ở việc kiểm tra mail. Đây là một công việc nông, không cần quá nhiều sự tập trung nhưng một số cá nhân đã tốn quá nhiều thời gian cho nó. Họ có thói quen phải đọc kĩ  và trả lời tất cả những email nhận được vì họ quan điểm rằng người gửi đang chờ hồi âm sớm nhất có thể. Thực tế không phải như vậy. Đừng nên gửi email ngay lập tức. Thậm chí người nhận chưa chắc đã coi trọng điều đó. Trước khi quyết định có trả lời hay không, bạn nên dành ít phút lướt qua danh sách email để lọc ra những bức thư nào thật sự quan trọng. Còn những thư kém quan trọng hơn, hãy để sau. Đừng trả lời những email mơ hồ, kết thúc mở, những ghi chú bạn không quan tâm hoặc những email vô thưởng vô phạt.

Nói một cách tổng quát, việc xác định điều gì là cốt lõi mang đến thành công và hạnh phúc là rất cần thiết. Bỏ qua các yếu tố có tác động tiêu cực và tiếp nhận những yếu tố tích cực từ môi trường xung quanh giúp bạn đạt đượ hiệu quả làm việc cao nhất.

Lời kết

Con người không phải lúc nào cũng duy trì sự tập trung 100%. Nhưng nếu bạn quản lý sự tập trung cao độ một cách hợp lý, thành công sẽ đến một cách bền vững. Tác giả Cal Newport đã giúp chúng ta hiểu được những yếu tố làm nên các công việc nông và sâu, đồng thời khẳng định chỉ những công việc sâu mới đem lại giá trị mới, cải thiện kỹ năng và khó bị sao chép. Tất nhiên không nhiều người có thể làm được như vậy bởi điều này đòi hỏi sự nỗ lực thay đổi mạnh mẽ trong thói quen. Nếu có thể tập trung cao độ mỗi khi làm việc, bạn không những sẽ nằm trong số ít những người thành công mà còn có rất nhiều thời gian để tận hưởng cuộc sống.

0888 690 690
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon