Đơn giản là một trí thông minh mới

Khổng Tử nói rằng : “ Cuộc sống thực ra rất đơn giản, nhưng chúng ta lại cứ khăng khăng biến nó thành phức tạp”.

Biến một việc đơn giản thành phức tạp thì quá dễ, còn biến một việc phức tạp thành đơn giản thì cần một trí thông minh mới, hay chính là trí thông minh đơn giản mà chúng ta sẽ nghe sau đây.

Tên sách : Đơn giản là một trí thông minh mới – Chiến lược giúp bạn trở nên tự tin và phát tiềm năng tối đa.

Đây là kim chỉ nam cho vô vàn người hiện đại trong bối cảnh áp lực cuộc sống ngày càng tăng.

Tác giả cuốn sách là tiến sỹ Robert Fazio. Ông là một cố vấn điều hành hàng đầu thế giới, từng cộng tác với các đài truyền hình như CNN, Fox Newx và Chanel. Với kinh nghiệm tư vấn cho các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực, ông đã viết nên một tác phẩm bổ ích.  Không thuyết giảng, không nói quá. Bạn sẽ biết cách xây dựng 4 trụ cột của cuộc sống và biết cách bứt phá để thành công qua những lời khuyên thực tế, đơn giản mà bạn sắp nghe sau đây.

1/5. Làm thông minh, chứ không làm tắt

Khi đối diện với khó khăn, nhiều người sẽ chìm trong cảm giác lo lắng và sợ hãi những vấn đề mình phải vượt qua.

Lúc này công thức “ fit, fight or flight”, tạm dịch là “ giữ, cố, hay bỏ” sẽ giúp bạn đưa ra quyết định. Nếu vấn đề  đạt “fit” nghĩa là phù hợp ,thì hãy tiếp tục điều bạn đang làm. Nếu không thì bạn sẽ phải “fight”, tức là đấu tranh để cải thiện tình hình hoặc là “fight” nghĩa là bỏ qua nó.

Khi đã quyết tâm hành động, bạn có thể áp dụng chiến lược “ trí khôn thành công” của tiến sĩ Bob Sternberg. Chiến lược này gồm 3 bước. Bước 1 là phân tích vấn đề và đưa ra các ý tưởng.  Bước 2 là cố gắng tìm giải pháp sáng tạo. Bước 3 là giải quyết vấn đề và đánh giá kết quả trong thực tế.

Còn khi tìm kiếm một cách giải pháp thông minh, lời khuyên cho bạn là hãy nhớ 3 nguyên tắc sau. Thứ 1, giải pháp đó phải “ dễ ăn”, tức là bạn phải có hứng để làm. Thứ 2, giải pháp “ dễ làm” đồng nghĩa với việc bạn có thể dễ dàng thực hiện. Thứ 3, giải pháp đó phải “ dễ nhớ” để bạn có thể rút kinh nghiệm giải quyết vấn đề mới sau này.

Nói một cách đơn giản, nếu ví thành công như một tòa nhà trong mơ thì 4 kỹ năng để chạm tới thành công sẽ tương ứng với 4 trụ cột quan trọng để tạo ra một ngôi nhà vững chắc.Bốn trụ cột của thành công bao gồm các mặt : thay đổi tâm lý, nâng cao hiểu biết, tự định hướng và luôn vươn lên.

Để thay đổi tâm lý, bạn cần xây dựng sự tự tin trong suy nghĩ, cảm nhận và cả hành động.,

Để nâng cao sự hiểu biết, bạn cần không ngừng học tập kiến thức mới lẫn cải thiện chính mình.

Về khả năng tự định hướng bản thân, bạn sẽ học được cách tư duy nhanh và tập trung vào mục tiêu.

Về tinh thần vươn lên, hãy tìm ra động lực để tạo đà giúp bạn bứt phá thành công.

Như vậy, bạn đã biết đến 4 trụ cột quan trọng của thành công. Dựa trên 4 trụ cột này, các phần tiếp theo sẽ giới thiệu cho bạn những chiến lược hành động. Đây là những phương pháp quan trọng nhất bạn nên nhớ.

2/5. Thay thái độ, thay cuộc đời

Có người từng nói “ Thay thái độ, đổi cuộc đời”. Nếu muốn trở nên tốt hơn, bạn cần nhìn nhận mọi việc theo hướng tích cực. Thái độ của bạn sẽ quyết định bạn có thành công hay không. Hãy áp dụng 6 chiến lược sau để có cách nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực.

Chiến lược thứ 1 là trở nên tự tin . Lòng tự tin sẽ giúp bạn có can đảm đương đầu với khó khăn. Học thêm những kỹ năng mới là cách làm hay giúp bạn xây dựng sự tự tin. Ngoài ra, bạn cũng nên điều chỉnh suy nghĩ theo hướng tích cực. Ví dụ, bạn có thể tự nhủ mình thật đẹp khi mặc đồ yêu thích., hay chủ động gặp gỡ người khiến bạn thấy vui vẻ và luôn nghĩ rằng bạn là một người đặc biệt.

Chiến lược thứ 2 là thách thức chính những nghi ngờ của mình. Có 6 bước giúp bạn xóa bỏ cảm giác tiêu cực về bản thân. Bước một, hãy viết ra giấy mọi suy nghĩ khi bạn bắt đầu nghi ngờ bản thân. Bước hai, bạn cần đánh giá lại sự tự ti xem có hợp lý không. Bước ba là xác định sự nghi ngờ đã khiến bạn bỏ lỡ những gì. Bước bốn là nghĩ đến những thứ bạn sẽ đạt được để có thêm tự tin. Bước năm hãy tự hoài nghi chính những nghi ngờ này bằng câu tự hỏi “ Nếu giờ mình tự tin thì sẽ thế nào?”. Bước sáu, hãy đổi từ “ Tôi sợ rằng tôi…thành “ Tôi nghĩ rằng tôi có thể….”  Để suy nghĩ tích cực.

Chiến lược thứ 3 là bảo vệ chính kiến một cách đúng mực. Muốn tránh khỏi việc bảo thủ khi bạn tranh luận dâng cao, hãy tự hỏi “ Mình có đang quá gay gắt hay không? Mình có đang phán xét vấn đề theo cảm tính hay không?. Kế đến là buông bỏ những quan điểm và lập luận không hợp lý và nhìn nhận theo cách mới. Cuối cùng, đánh giá lại cách bạn nhìn nhận vấn đề bằng cách tự hỏi bạn còn đồng tình với quan điểm của chính mình lúc đó hay không ?

Chiến lược thứ 4 là làm chủ vận mệnh của mình. Chúng ta không thể kiểm soát hết những biến cố xảy đến nhưng bạn có thể điều khiển cảm xúc của bản thân.  Bạn cần có ý thức duy trì thái độ tích cực để tự tin làm chủ vận mệnh.  Lòng tin vào bản thân sẽ giúp bạn bình tĩnh để suy nghĩ và phân tích vấn đề để thấu đáo.

Chiến lược thứ 5 là tạo thói quen suy nghĩ tích cực. Não bộ sẽ ghi nhớ một hành động thông qua việc thực hiện nó nhiều lần. Do vậy, bạn cần duy trì việc suy nghĩ tích cực để trí não ghi nhớ và quen thuộc với  với tư duy lành mạnh. Sau đó, tâm trí bạn sẽ tự đưa ra các suy nghĩ tích cực.

Chiến lược thứ 6 là suy nghĩ tích cực.  Hãy đối xử tốt với chính mình, dành tặng cho bản thân những lời động viên, lời an ủi tích cực. Bạn có dám nói “ bạn thật xấu xí, bạn thật bất tài..” với người khác hay không? Nếu không thể thì cũng đừng làm thế với bản thân mình.

Như vậy, 6 chiến lược đầu tiên này là bước đi vững chắc giúp bạn tạo dựng thái độ sống tích cực cho bản thân mình.

3/5. Hãy học cách nâng cao hiểu biết của bạn bằng các kỹ năng mềm

Người ta vẫn nói, hiểu biết là sức mạnh.  Bạn không chỉ cần nâng cao kiến thức mà còn cần nỗ lực hoàn thiện bản thân. 3 chiến lược sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách ứng xử trong đời sống.

Chiến lược thứ nhất là lắng nghe có chọn lọc và trả lời khéo léo. Việc liên tục tiếp xúc với những người có tính bi quan hay nhận xét tiêu cực sẽ làm bạn dễ nhiễm thói tiêu cực này. Một khi bạn bắt đầu trở nên tiêu cực, bạn có thể tự hạn chế tiềm năng của mình. Do vậy, bạn nên học cách nghe có chọn lọc.  Hãy bỏ ngoài tai  những lời không hay và lịch sự từ chối gặp gỡ những người tiêu cực.

Chiến lược thứ hai  là xây dựng một mạng lưới quan  hệ . Bạn càng quen biết nhiều, càng có danh tiếng thì càng  nhiều người tìm đến hợp tác hay hỗ trợ bạn. Việc phát triển các mối quan hệ và tạo tầm ảnh hưởng là một kỹ năng quan trọng bạn cần chú ý. Mạng lưới quan hệ của bạn sẽ mang  lại cho bạn những lợi ích, cơ hội không ngờ. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn trọng khi lựa chọn người tạo để tạo dựng mối quan hệ.

Chiến lược thứ ba là đánh giá người khác và sự việc một cách hợp lý. Đừng gạt bỏ ngay những cảm giác ban đầu của bạn mà hãy cân nhắc chúng trong quá trình tìm hiểu một người hay sự việc. Đầu tiên bạn hãy ghi lại ấn cảm giác của bản thân. Sau đó hãy tạm quên những cảm giác của mình lúc đầu mà xem xét ở nhiều góc độ khác nhau. Cuối cùng, hãy đưa ra phản hồi dựa trên ấn tượng chủ quan lẫn quan điểm khách quan của bạn.

4/5 Bạn phải biết cách định hướng bản thân để trở thành một người đáng tin cậy

Tự định hướng bản thân là quá trình  bạn tìm ra những giá trị mà mình muốn theo đuổi. Đó có thể là đổi mới suy nghĩ, xác định mục tiêu hay tự tin trong giao tiếp. v.v

Để người khác tin tưởng bạn, hay ra quyết đoán khi ra quyết định. Nếu bạn vẫn băn khoăn khi đưa ra quyết định, hãy thử làm theo từng bước sau đây. Đầu tiên bạn cần xác định rõ vấn đề, những bên có liên quan và thời hạn giải quyết vấn đề. Tiếp theo,hãy chọn ra cái hợp lý nhất bằng cách so sánh tác động của các giải pháp. Cuối cùng, là đưa ra quyết định của bạn.

Bạn thấy đấy, nếu bình tĩnh suy nghĩ theo từng bước, bạn sẽ không  gặp phải tình trạng bối rối khi phải quyết định một việc nào đó nữa đâu.

5/5. Bứt phá là giai đoạn cuối cùng bạn cần thực hiện để đi tới thành công.

Sau khi đã xây dựng nội lực cho bản thân, giờ là lúc bạn vượt qua những rào cản khách quan để bứt phá trong sự nghiệp ! Ba lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn tăng tốc.

Đầu tiên là bình tĩnh đối mặt với áp lực. Thực ra, có 3  tác nhân gây ra áp lực. Tác nhân đầu tiên là sự thiếu kiểm soát trước những tình huống xảy ra. Tác nhân thứ hai là thiếu năng lực giải quyết vấn đề. Tác nhân thứ ba là thiếu các mối quan hệ và những người có thể giúp đỡ bạn. Để giảm căng thẳng, bạn có thể áp dụng lần lượt 3 bước sau. Bước một là phân loại các áp lực thành “ áp lực trong tầm kiểm soát” hoặc “ áp lực ngoài kiểm soát”.

Bạn hãy ưu tiên chỉ giải quyết các áp lực trong tầm kiểm soát. Bước hai là hít thở thật sâu. Khi bạn đã bình tĩnh trở lại, hãy dành 20 phút tưởng tượng ra cảnh bạn dễ dàng giải quyết các trở ngại. Như vậy, bạn sẽ tự tin hơn khi bắt tay vào giải quyết vấn đề.Bước ba là tìm sự giúp đỡ từ những người bạn quen biết. Hãy luôn nhớ rằng, mọi người xung quanh bạn đều sẵn sàng hỗ trợ bạn khi cần đấy.

Thứ hai là ứng xử khéo lép với những người quá khắt khe. Khi trao đổi hay tiếp xúc với những người khó tính  hoặc không ưa bạn, bạn phải hết sức thận trọng và  tinh tế. Đừng để những người khó tính làm ảnh hưởng tới suy nghĩ và tâm trạng của bạn. Dù họ có nói gì hay làm gì, hãy cứ mạnh mẽ thể hiện quan điểm của bạn. Bạn có thể thực hiện các cuộc trò chuyện cởi mở để thay đổi hành vi đầy khó chịu của đối phương theo 3 bước sau . Bước một, hãy thể hiện rõ bạn muốn trao đổi tích cực để hai bên hiểu nhau hơn chứ không phải tranh cãi ai đúng ai sai. Bước hai là đưa ra các câu hỏi dẫn dắt  cuộc trò chuyện. Chú ý đừng để người kia nói lạc đề. Bước ba là đánh giá lại những điều hai người đã thảo luận và gợi ý giữ liên lạc nếu cần trao đổi thêm.

Thứ ba, hãy suy nghĩ  đơn giản và thông minh. Lối suy nghĩ của bạn sẽ định hình con người bạn. Nếu bạn suy nghĩ tích cực, bạn sẽ thành một người tích cực. Nếu bạn có những suy nghĩ vĩ đại bạn sẽ trở thành người vĩ đại. Niềm tin vào chính mình cùng những nỗ lực trau dồi bản thân sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu. Chẳng có gì là bất biến những cũng không có chuyện thay đổi trong chớp mắt. Vì thế bản thân chúng ta phải luôn kiên trì tiến về phía trước. Thay đổi mình, rồi bạn sẽ thay đổi được thế giới.

Lời kết

Giờ bạn cần suy nghĩ đơn giản và áp dụng những điều đã nghe vào cuộc sống rồi đấy .

Cuộc sống không hề dễ dàng nhưng bạn hãy giữ vững niềm tin của mình và dũng cảm đương đầu với thử thách. Tác giả Robert Fazio đã giới thiệu những chiến lược đơn giản nhưng hiệu quả để giúp bạn hiểu chính mình và đạt được thành công như mong đợi. Chỉ cần đủ kiên trì, bạn sẽ giành được những điều mong muốn. Giờ bạn cần suy nghĩ đơn giản và áp dụng những điều đã nghe vào cuộc sống rồi đấy. Chúc bạn luôn vững tin và lạc quan để làm chủ cuộc sống của mình.

0888 690 690
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon