Câu lạc bộ 5h sáng

Sống trên đời bao nhiêu năm, đã bao nhiêu lần bạn tận hưởng được hương vị của buổi sáng sớm? Với chúng ta, đặc biệt là giới trẻ ngày nay, việc dậy sớm trở nên quá xa xỉ. Chúng ta bị cuốn vào những công việc hàng ngày, đi ngủ muộn và dậy muộn. Nhưng bạn biết không, buổi sáng sớm mai ban mai luôn có những điều rất tuyệt vời. Không khí buổi sớm trong trẻo, mát lành. Đặc biệt là sự yên tĩnh gần như tuyệt đối khiến tư duy ta sáng suốt nhất. Đã bao lâu bạn quên mất khoảnh khắc tuyệt vời đó? Cuộc đời là ngắn ngủi lắm, hãy lắng nghe cuốn sách sau đây.

Tên sách tiếng Việt : Câu lạc bộ 5h sáng

Làm Chủ Bình Minh – Sống đời xuất chúng

Cuốn sách chính là tác phẩm  của Robin Sharma- tác giả của cuốn sách cực nổi tiếng “ Vị Tu Sĩ bán chiếc Ferrari”. Tác giả từng được đào tạo bài bản để trở thành một luật sư chuyên nghiệp nhưng ông nhanh chóng rời bỏ công việc tranh tụng ở tuổi 25 để đi tìm ý nghĩa của cuộc sống. Rất nhanh sau đó, ông trở thành một nhà văn, một tấm gương truyền động lực giúp mọi người sống tốt hơn và đạt được những thành công lớn hơn.  Cuốn sách “ Câu lạc bộ 5 giờ sáng” được dựa trên ý tưởng đã được hình thành trong đầu tác giả hơn 20 năm trước. Tác phẩm đề cao thói quen dậy sớm và những lợi ích của nó đối với cuộc sống và sự nghiệp của mỗi con người. Sau đây, chúng ta   cùng tìm hiểu những gì mà thói quen “ 5 giờ sáng” có thể tác động lên con người.

Bạn sẽ học được rằng :

 Vì sao 5 giờ sáng là giờ “ hoàng đạo” để bắt đầu một ngày mới.

Vì sao thời điểm vàng để duy trì thói quen là lúc bạn chuẩn bị bỏ cuộc.

Làm cách nào để phải ra quyết định ít nhất trong ngày.

1/8. Sự tiến bộ công nghệ gây nên chứng mất trí nhớ kỹ thuật số.

Bạn dùng điện thoại thông minh có thường xuyên không? Đối với nhiều người trong chúng ta, công nghệ hiện đại gây nhiều hơn là mang tới lợi ích. Chắc chắn là những tiến bộ công nghệ khiến cuộc sống tiện nghi hơn, nhưng nó cũng là nguyên nhân gây mất tập trung.  Chúng ta gọi đó là “ chứng mất trí nhớ kỹ thuật số”.

Steve Jobs không cho phép những đứa con của mình sử dụng Iphone . Tại sao? Bởi vì ông biết tác động của công nghệ đối với tâm hồn trẻ thơ.

Cuộc cách mạng công nghệ đã thay đổi thế giới mãi mãi. Nhưng có quá nhiều người nhầm lẫn giữa làm việc bận rộn với làm việc năng suất. Nếu bạn liên tục chuyển trọng tâm giữa kiểm tra tin nhắn, gửi email, đọc bản tin và di chuyển giữa các dự án chuyên môn khác nhau cả ngày, thì bạn sẽ không bao giờ đạt được thành tựu vĩ đại.

Những nơi làm việc hiện nay, dường như được sắp xếp để ngăn cản các cá nhân  trở nên xuất sắc  trong bất kỳ lĩnh vực nào. Đơn giản là có quá nhiều thứ khiến chúng ta bị phân tán tư tưởng. Lần cuối cùng bạn gặp phải một người thực sự xuất sắc trong lĩnh vực của họ là khi nào?  Một chuyên gia thực sự, một người có năng lực chuyên môn và sự tập trung đáng kính ngạc? Có lẽ là rất lâu rồi.

Sự hời hợt trong mọi việc đang là một xu hướng đáng lo ngại. 99% những người bạn gặp đều tự hài lòng với việc gọi điện hàng ngày, dựa vào kiến thức chung chung để giúp họ vượt qua sự nghiệp.  Nhưng làm sao bạn có thể hài lòng với cuộc sống của mình, nếu bạn không bao giờ nổi trội ở bất cứ lĩnh vực gì?

Một khía cạnh tích cực của xu hướng hời hợt hiện nay đó là tương đối dễ dàng để vươn lên dẫn đầu trong bất kỳ lĩnh vực nào.Cho đến nay, các tiêu chuẩn xuất sắc đã giảm xuống một cách nghiêm trọng, khiến ngày càng  có nhiều người được cho là xuất sắc dù họ không phải là quá đỉnh. Điển hình như bạn có thể thấy các khoá học online bán nhan nhản trên mạng, với giá rất  rẻ. Những giảng viên  ở mọi lĩnh vực mọc lên như nấm sau mưa và chẳng có một tiêu chuẩn rõ ràng để kiểm tra kiến thức họ truyền đạt có chuẩn hay không . Để tránh rơi vào cái bẫy trung bình này, bạn cần phải nỗ lực để vượt lên nhiều người. Cần tối thiểu 10.000 giờ học tập, rèn luyện để trở thành chuyên gia về bất cứ lĩnh vực gì, vì vậy hãy bắt đầu ngay bây giờ.

Mỗi lần bạn đi phương tiện công cộng, hãy nhìn xung quanh bạn. Có bao nhiêu người đang lướt điện thoại? Rất nhiều, phải không? Có bao nhiêu người đọc sách? Chắc là không nhiều. Tất nhiên, có một số người trong số họ sử dụng điện thoại để làm những việc có ích, chẳng hạn như kiểm tra email , xem các đầu mục công việc hoặc đọc sách. Đó là số ít trường hợp công nghệ được ứng dụng một cách hữu ích. Nhưng trong hầu hết các trường hợp còn lại chúng ta đang lãng phí thời gian quá nhiều khi sử dụng các thiết bị công nghệ. Phần nhiều chúng ta dành thời gian quý báu chỉ để lướt mạng xã hội, chat với những người bạn vẫn thường gặp, đọc những tin tức vô bổ. Nhìn bề ngoài, những việc nhỏ này có vẻ vô hại, nhưng chúng là dấu hiệu của một triệu chứng tâm lý sâu xa hơn: đó là sự trì hoãn tư duy và làm việc.

Bộ não con người thường dễ phản kháng khi nói đến những điều mới. Bởi bản chất con  người từ thời tiền sử đã tránh né sự thay đổi để đảm bảo an toàn. Hãy nghĩ mà xem trên thảo nguyên, con ngựa vằn đi chung với đàn của  nó hay ngựa vằn tách đàn đi một mình sẽ dễ ăn thịt hơn? Tất nhiên việc ở cùng với cộng đồng sẽ an toàn hơn rồi. Con người chúng ta cũng như vậy. Chúng ta ngại thay đổi, ngại khác biệt, bởi chúng ta sợ bị đánh giá, sợ bị chỉ trích. Vậy nên tốt nhất là hãy làm theo những điều mà người khác làm.   Đó là lý do tại sao bạn luôn cảm thấy an tâm hơn khi hòa vào đám đông. Và bạn chọn cách  là hàng ngày lướt mạng xã hội như nhiều người khác thay vì dành thời gian cải thiện bản thân,.

Việc ép buộc bản thân thử những cái mới, tạo thói quen mới và nổi bật so với đám đông được gọi là “ thành kiến tiêu cực”.

Nhưng bạn không phải là ngựa vằn và rất hiếm khi bị sư tử tấn công. Vấn đề với thành kiến tiêu cực là nó làm cho những thứ mới trở nên đáng sợ. Vì vậy, bạn tự phá hoại bản thân mình. Bạn lắng nghe bản năng nguyên thủy của loài người, thay vì tìm cách cải thiện nó. Bạn tự nhủ mình không thể trở nên xuất sắc, rằng bạn không có khả năng trở nên vĩ đại. Nhưng nếu ngay cả bạn không tin vào chính mình, thì ai khác còn tin bạn nữa? Sự sợ hãi nổi bật, sợ hãi sẽ thay đổi sẽ chỉ hướng bạn đến thất bại. Nếu bạn đang làm một công việc truyền thống tại văn phòng, có thể cảm thấy như mọi giây trong ngày của bạn đều được sắp xếp. Bạn có thể cảm thấy như bạn không có thời gian rảnh để cải thiện bản thân. Nhưng vấn đề không phải là quản lý thời gian của bạn, mà là quản lý sự tập trung của bạn.

Vì vậy, hãy từ bỏ mạng xã hội và sử dụng thời gian đó để học điều gì đó như nghe một podcast đầy cảm hứng, đọc một cuốn sách. Tất nhiên, loại bỏ những phiều nhiễu của công nghệ chỉ là bước đầu tiên trên hành trình hướng tới sự vĩ đại của bạn. Hãy trả lại cuộc sống đúng nghĩa cho bản thân bạn.

Hãy tập trung vào một vài dự án lựa chọn thay vì dàn trải bản thân quá nhiều. Nếu có thể, hãy loại bỏ những người gây tác động tiêu cực đến bạn. Và cuối cùng, hãy dậy sớm hơn.

2/8. Rủi ro vào 5 giờ sáng cho phép bạn kiểm soát lại.

Warren Buffett đã nói “ người nghèo đầu tư vào tiền bạc- người giàu đầu tư vào thời gian.”  Thời gian là công cụ cân bằng tuyệt vời : tất cả chúng ta chỉ có 24 giờ mỗi ngày. Nếu bạn muốn đạt được ước mơ của mình, bạn cần phải tận dụng mọi khoảnh khắc khi thức giấc. Vì thế hãy thức dậy lúc 5h sáng và dành một giờ để chuẩn bị cho công việc của bạn trong ngày.

Những người làm việc hiệu quả có 5 tố chất chính : tập trung, năng lượng, có ý chí, có tài năng, và thời gian.

Tất cả những yếu tố này đều đạt đỉnh điểm tuyệt đối vào buổi sáng sớm .

Điều tuyệt vời khi thức dậy lúc 5h sáng là có ít người dậy sớm. Có nghĩa là thế giới xung quanh vô cùng yên tĩnh, tạo ra cho bạn một khởi đầu thoải mái. Bạn sẽ có thể tập trung vào những việc quan trọng mà không bị xao nhãng bởi những thứ bên ngoài. 5h sáng được gọi là giờ chiến thắng. Hãy chia khung giờ này thành 3 phần, mỗi phần 20 phút. Ở phần đầu tiên, bạn vận động và tập thể dục. Tiếp theo bạn dành để suy nghĩ, bằng cách viết nhật ký hoặc ngồi thiền. Ở phần thứ ba, đây mới là lúc bạn bắt tay vào làm việc.

Miễn là bạn dành cho mình 7 tiếng rưỡi ngủ mỗi đêm, não bộ, cơ thể và thái độ của bạn sẽ gặt hái được những lợi ích của thói quen buổi sáng này. Tốt hơn nữa, dậy sớm là một “thói quen then chốt”, một thứ sẽ cải thiện các khía cạnh khác trong cuộc sống bạn. Ví dụ như tính tự giác của bạn sẽ tăng lên. Sức khoẻ của bạn sẽ được hưởng lợi khi dành 20 phút đầu để tập thể dục. Sau đó bạn có thời gian thư thái đầu óc và suy ngẫm trong 20 phút tiếp theo. Nhờ đó, bạn sẽ được truyền cảm hứng để bắt tay vào công việc. Nói tóm lại, bạn sẽ cảm thấy tràn đầy sinh lực – về thể chất và tinh thần.

Một cách tự nhiên, buổi sáng sớm là thời điểm tuyệt vời để hạn chế xu hướng tiêu cực của não bạn. Vì không có sự phân tâm, vỏ não trước trán của bạn- trung tâm của nỗi sợ hãi- tạm thời ngừng hoạt động. Trạng thái này được gọi là “ trạng thái dòng chảy”, cho phép sự sáng tạo tăng lên đột biến.  Vì vỏ não ức chế trước trán của bạn ít hoạt động hơn vào buổi sáng, điều này làm cho buổi sáng rất phù hợp để cho công việc sáng tạo, có giá trị cao.  Hãy dành những việc không quan trọng hoặc việc có giá trị tháp hơn cho buổi chiều, lúc mà não của bạn đã trì trệ đi nhiều.Tất nhiên khi bắt đầu dậy sớm, bạn sẽ gặp phải những khó khăn. Nhưng có ai đạt được đến thành công mà không phải vượt qua chông gai? Trong xã hội có đầy rẫy những kẻ bỏ cuộc khi gặp chướng ngại, khó khăn. Vậy nên, hãy nỗ lực để khác biệt so với phàn còn lại.

3/8. Con đường đúng tạo nên một thái độ tuyệt vời.

Vậy là bạn đã quyết định duy trì thói quen thức dậy lúc 5 giờ sáng. Tuy nhiên không phải cứ dậy sớm sẽ là tốt. Bạn còn cần phải đi theo một con đường đúng đắn.

Hãy nhớ rằng, mục đích mơ hồ mang lại kết quả mơ hồ. Ví dụ, bạn thử xem những mục đích nào sau đây sẽ giúp bạn hình thành nên một thói quen mới dễ hơn:

Thứ 1: Tôi sẽ lấy lại vóc dáng.

Thứ 2: Tôi sẽ lấy lại vóc dáng bằng cách tham gia một phòng tập thể dục.

Thứ 3: Tôi sẽ lấy lại vóc dáng bằng cách đi tập thể dục một giờ mỗi sáng.

Rõ ràng tất cả các giải pháp này đều hướng tới cùng một mục tiêu : đó là có một vóc dáng đẹp. Nhưng chỉ phương án 3 là cung cấp một cách vững chắc để đạt được mục tiêu này. Đó là lý do tại sao, nếu muốn kiểm soát cuộc sống của mình, bạn cần biết cả những gì bạn muốn đạt được và cách bạn muốn đạt được nó. Hãy chính xác và chú ý đến từng chi tiết.

Những người thực sự thành công luôn có 4 trọng tâm chính, bao gồm trau dồi kiến thức, kỹ năng hàng ngày; không bị phân tâm; phát triển kiến thức chuyên môn và đặt cho mình những mục tiêu có thể đạt được mỗi ngày.

Vì vậy, làm thế nào để 4 trọng tâm này phù hợp với “ Câu lạc bộ 5h sáng”? Nó thực sự khá đơn giản. Dậy sớm lức 5h sáng sẽ cung cấp cho bạn nhiều thời gian, sự tập trung và sự kỷ luật hơn. Hai điều đầu tiên trong số này có vẻ khá rõ ràng. Rõ ràng là bạn sẽ có nhiều thời gian hơn, bởi vì bạn sẽ được tập thể dục và sẵn sàng đối mặt với một ngày nào đó lúc 6h sáng, khi hầu hết mọi người vẫn đang say giấc. Tương tự, bạn có thể tập trung vì có rất ít sự phân tâm vào sáng sớm.

Nhưng làm thế nào để một con cú đêm trở thành một chim sơn ca? Đó là nhờ bộ não. Bạn biết không? Não bộ của bạn là cơ quan có sự linh hoạt tuyệt vời. Nó có thể thay đổi được thói quen liên tục. Tất cả là do một thứ gọi là sự dẻo dai thần kinh. Bộ não giống như một cơ bắp:  nó phát triển hoặc co lại tuỳ theo cách bạn sử dụng.

Ví dụ, các tài xế taxi ở London có hồi hải mã đặc biệt lớn – đây là phần não chịu trách nhiệm điều hướng. Nhưng họ không tự nhiên có khả năng đó.  Tất cả đều nhờ rèn luyện từ ngày này qua ngày khác . Nếu bạn áp dụng một thói quen, não của bạn sẽ thay đổi để thích ứng với hành vi mới này. Dậy sớm sẽ trở nên tự nhiên như việc ngủ muộn trước đây. Tất nhiên , sẽ rất khó để bắt đầu. Hãy thử tập thói quen dậy sớm theo quy trình sau:

Thứ nhất: đặt báo thức 5 giờ sáng hàng ngày

Thứ hai : thức dậy

Thứ ba : tự hứa sẽ thưởng cho bản thân nếu duy trì được thói quen dậy sớm .

Thứ tư : Lặp lại điều này hàng ngày để củng cố thói quen mới.

Nếu bạn muốn quen với việc  dậy lúc 5h sáng, bạn sẽ phải làm điều đó hàng ngày. Một số người có thể dễ dãi hơn một chút với bản thân vào cuối tuần, nhưng đừng như vậy. Đừng quên rằng việc thoát khỏi một thói quen mới sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc bắt đầu. Chỉ một vài lần thỏa hiệp với bản thân là bạn sẽ thất bại.

Mất khoảng 66 ngày để tạo thói quen mới. Vì vậy, nếu bạn bắt đầu dậy sớm vào tháng 1, bạn sẽ trở thành người chuyên dậy sớm vào giữa tháng 03! Chỉ cần gắn bó với nó và tôn trọng thói quen mới của bạn.

4/8. Quyết định – thực hiện và xúc tiến sự hoàn hảo để thành công.

Thói quen của bạn càng chặt chẽ, bạn càng phải đưa ra ít quyết định hàng ngày. Ít lựa chọn nghe có vẻ là một điều tồi tệ, nhưng thực sự nó hoàn toàn ngược lại. Thường xuyên phải đối mặt với những quyết định nhỏ nhặt không quan trọng như hôm nay ăn gì, mặc gì, thực hiện dự án nào trước. Đó là một sự lãng phí thời gian vô ích. Bạn sẽ cảm thấy “ mệt mỏi khi quyết định”. Đó là một sự nhàm chán, thất vọng vì mất rất nhiều công sức để đưa ra quyết định.

Những người thành công điều chỉnh mọi lĩnh vực trong cuộc sống của họ để tránh mệt mỏi khi quyết định. Một số thậm chí còn mặc quần áo giống nhau, hoặc ăn cùng một loại thức ăn hàng ngày. Thói quen đó đáng để phải thử không?

Lập kế hoạch cho ngày của bạn trước khi bạn bắt đầu nó. Lập thời gian biểu từ 5h sáng đến 10h tối, liệt kê chi tiết những việc bạn sẽ làm và khi nào. Bằng cách đó, bạn sẽ ít phải ra quyết định hơn và nhiều năng lượng tinh thần hơn cho những việc quan trọng. Khi bạn đã nắm bắt được lịch trình hàng ngày, thì hãy dành một vài phút cho mỗi Chủ nhật để lên kế hoạch cho thời gian biểu của bạn trong tuần. Nhìn thấy cả tuần được bày ra trước mắt sẽ cho phép bạn hình dung, và đi đúng hướng với các công việc của mình. Chú ý đến chi tiết chính là chìa khoá . Một con tàu vũ trụ trị giá hàng tỷ đô có thể bị phá huỷ chỉ bởi một tia lửa điện. Thói quen mới của bạn cũng vậy. Chỉ một chút lười biếng là tất cả sẽ đổ sông đổ bể.

Bạn có thể ghét chủ nghĩa hoàn hảo. Bạn có thể thấy những người theo chủ nghĩa hoàn hảo buồn tẻ và thiếu sáng tạo. Nhưng họ chỉ đơn giản là sự tối ưu hoá tiềm năng tự nhiên mà tất cả chúng ta đều có. Họ biết rằng những chi tiết dù nhỏ nhặt nhất cũng đều có giá trị. Bạn chỉ nên tập trung vào một  công việc tại một thời điểm. Đừng tiếp tục cho đến khi bạn đã hoàn thành tất cả những gì bạn cần làm một cách hoàn hảo, với sự tập trung tối đa  đến từng chi tiết. Hãy tuân theo quy tắc 90/90/1: trong 90 ngày, hãy dành 90 phút đầu tiên trong ngày làm việc của bạn cho một dự án đã chọn. Sau ba tháng liên tục tập trung vào chi tiết , dự án của bạn có thể đi từ giấc mơ cho đến tầm cỡ thế giới.  Nếu khối lượng công việc của bạn không cho phép thực hiện các dự án riêng lẻ, hãy sắp xếp chúng theo mức độ quan trọng. Hãy nhớ rằng : công việc sáng tạo, có giá trị được thực hiện tốt nhất vào buổi sáng. Công việc ít sáng tạo và ít giá trị hơn có thể để lại cho buổi chiều.

Và sắp xếp không gian làm việc của bạn sao cho ngăn nắp. Bàn làm việc lộn xộn dẫn đến đầu óc lộn xộn.

5/8. Người chiến thắng không nói dối

Điều này nghe có vẻ khắc nghiệt, nhưng đó là sự thật. Bạn không thể phát triển một ý tưởng thay đổi thế giới nếu bạn đã chết phải không? Những người thành công nhận ra tầm quan trọng của sức khoẻ tốt. vì vậy, họ làm tất cả những gì có thể để giữ gìn vóc dáng và nâng cao sức khoẻ của mình.

Dậy sớm thực sự rất có ích để giữ gìn sức khoẻ. Một buổi tập thể dục đúng cách có thể làm giảm căng thẳng và thúc đẩy tham vọng lẫn hạnh phúc bằng cách nâng cao mức hormone dopamine và serotonin trong cơ thể.

Lịch trình tăng cường mới của bạn nên bao gồm hai buổi tập hàng ngày – buổi đầu tiên kéo dài 20 phút lúc 5h sáng, buổi thứ hai vào cuối ngày làm việc của bạn. Đi bộ nhanh vào buổi chiều tối, đạp xe hoặc đi đến hồ bơi sẽ giúp bạn tái tạo năng lượng sau thời gian làm việc căng thẳng và cho phép bạn tận hưởng thời gian nhàn rỗi của mình.Thêm hai lần massage hàng tuần.Và phần thưởng là một cơ thể được khoẻ mạnh cộng với một trí não minh mẫn.

Hãy nghĩ lại câu chuyện ngụ ngôn quen thuộc về con thỏ và con rùa. Bạn có thể nghĩ rằng tôi muốn khuyên bạn trở thành một chú rùa, tuy đi chậm mà chắc ư? Không hẳn như thế. Cuộc sống siêu năng suất mới của bạn vừa là một cuộc chạy đường dài vừa là một cuộc đua nước rút.

Khi nói đến công việc, hãy nghĩ mình là một động viên chạy nước rút Olympic.   Mọi người làm việc hiệu quả nhất trong 60 phúc tập trung cao độ.

Nhưng não của bạn trở nên kém hiệu quả khi quá tải, vì sự tập trung sẽ bắt đầu bị dao động. Sự cạn kiệt cảm hứng hoặc sự sáng tạo sẽ khiến bạn làm việc không hiệu quả nữa. Vì thế sau mỗi phiên làm việc dài hãy nghỉ ngơi khoảng 10 phút trước khi tiếp tục.

Đối với tập thể dục, bạn là một vận động viên chạy đường dài. Hãy giữ mọi thứ chậm và ổn đinh. Hãy thả lỏng bản thân và cho cơ thể bạn thời gian để thích nghi. Nếu vội vàng bạn sẽ dễ bị chấn thương. Khi đó bạn phải nghỉ tập một thời gian và dễ dẫn tới nản chí.

Giải trí thực sự là một phần không thể thiếu khi làm việc. Nó cho phép bạn nạp năng lượng, ấp ủ ý tưởng và tránh kiệt sức.

Nhà vật lý học vĩ đại Albert Einstein thích chèo thuyền vào lúc rảnh rỗi. Tỉ phú Bill Gates thì lại thích chơi bài khi không làm việc.  Bạn có nghĩ bạn bận rộn hơn 2 người họ. Vì thế nếu họ vẫn tìm được thời gian rảnh cho bản thân, thì bạn cũng có thể làm được. Hãy dành cho bản thân hai ngày nghỉ trọn vẹn mỗi tuần không điện thoại , không thiết bị công nghệ. Mỗi quý, hãy tự thưởng cho bản thân một kỳ nghỉ vài ngày. Cơ thể và tâm trí của bạn sẽ cảm ơn bạn. Gia đình bạn cũng sẽ hạnh phúc.

6/8. Tận dụng từng phút để làm điều ý nghĩa.

Cuộc sống ngắn ngủi, vì vậy hãy tập trung làm cho mọi khía cạnh của nó trở nên tuyệt vời. Có 4 thứ tạo nên cuộc sống của một con người, đó là tâm lý học, cảm xúc, tâm linh và thể chất. Chế độ tập thể dục hai lần mỗi ngày sẽ nâng cao thể chất của bạn. Nhưng 3 khía cạnh còn lại thì sao .

Hãy nhớ rằng khi còn là một đứa trẻ, bạn là người giàu trí tưởng tượng, lạc quan và tò mò. Nhờ đó bạn cảm thấy như có thể làm được tất cả mọi thứ. Nhưng đã bao lâu rồi bạn không còn cảm thấy mình suy nghĩ như một đứa trẻ nữa.

Người lớn đã mất đi rất nhiều kỹ năng hữu ích mà học có khi còn nhỏ. Áp lực của những kỳ vọng xã hội đặt tất cả chúng ta vào cùng một guồng quay, nơi tiền bạc và địa vị quan trọng hơn nhiều so với hạnh phúc.  Một số người Mỹ bình thường có thể sống sung túc cả đời nhưng bao nhiêu trong số họ thực sự cảm tháy cuộc sống ý nghĩa?  Một cuộc sống không có niềm vui thì không đáng sống.

Có một phương trình đơn giản để làm theo :

Sai người + sai chỗ + sai mục tiêu = khốn khổ

Đúng người + đúng chỗ + đúng mục tiêu = hạnh phúc.

Đau đớn là cách cơ thể chúng ta cảnh báo chúng ta về một kích thích tiêu cực. Chẳng hạn như một cái chảo nóng hay một lưỡi dao sắc bén. Điều này cũng có thể áp dụng về mặt cảm xúc . Nếu công việc của bạn đang khiến bạn khốn khổ, mỗi buổi sáng đi làm là một nỗi sợ hãi thì đó là một thông điệp từ tâm trí cho bạn biết rằng hãy ngừng làm việc ở đó.  Hãy trút bỏ sự đau khổ và theo đuổi niềm vui của bạn. Rõ ràng là luôn có một số điều bạn không muốn có trong cuộc sống của mình, nhưng 90% sự khó chịu trong cuộc sống có thể tránh được hoặc uỷ quyền cho người khác làm.Những công việc không vui vẻ, những căn hộ tồi tàn và những mối quan hệ độc hại. Tất cả đều có thể loại bỏ được. Bạn cũng có thể thuê các chuyên gia để giúp bạn xử lý những vấn đề mà bạn không thích trong thói quen của mình. Ví dụ như thuê huấn luyện viên cá nhân, kế toán, nhà trị liệu mối quan hệ, v.v..Những dịch vụ giá trị như vậy đáng giá từng xu. Đừng ngần ngại uỷ quyền bớt cho người khác.

Thật quá dễ dàng để quên rằng thế giới thực sự kỳ diệu như thế nào. Đó là lý do tại sao tìm kiếm của cải vật chất là một ý tưởng tồi. Bạn có thể trở nên giàu có, nhưng bạn sẽ không bao giờ thoả mãn. Thay vì đánh giá hạnh phúc của bạn trở trên số dư tài khoản ngân hàng, hãy đánh giá cao vẻ đẹp của thế giới xung quanh bạn, hãy hoà mình vào thiên nhiên, đọc thơ, nghe nhạc, suy ngẫm. Những việc đó ngoài giúp bạn hạnh phúc hơn  còn có thể truyền cảm hứng cho ý tưởng tuyệt vời tiếp theo của bạn. Niềm vui làm cho cảm hứng trở nên dễ dàng hơn, vì vậy hãy vui lên.

Thêm vào đó, bạn nên viết nhật ký hàng ngày về những suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Ghi lại là những điều tốt và xấu trong cuộc sống của bạn sẽ giúp bạn tự rèn dũa lại bản thân, xử lý cảm xúc tiêu cực và cảm thấy biết ơn vì những điều tốt đẹp.

Đối phó với những cảm xúc độc hại là điều cần thiết cho trái tim của bạn. Tốt hơn là bạn nên giải quyết những cảm xúc tiêu cực trên giấy hơn là chôn vùi chúng. Nhận thức tốt hơn sẽ dẫn tới những lựa chọn tốt hơn và cuối cùng đem lại kết quả tốt hơn.

Không có gì giống như viết nhật ký để có mọt góc nhìn nhỏ. Sau khi so sánh xấu với tốt, bạn sẽ nhận ra rằng cuộc sống của bạn thực sự khá tuyệt vời. Bạn có khả năng làm bất cứ điều gì, vì vậy hãy luôn tò mò. Hãy biến một buổi học kéo dài 60 phút trở thành một phần thiết yếu trong thói quen hàng ngày của bạn. Bằng cách học một ngôn ngữ mới, trau dồi một số kỹ năng thực tế, hoặc đọc về cuộc sống của những người truyền cảm hứng, bạn sẽ tăng cường sự tự tin, tham vọng và khả năng sáng tạo của mình.

Hãy trân trọng từng phút. Đừng lãng phí thời gian của bạn cho những việc như lướt điện thoại hoặc xem quá nhiều những thứ giải trí. Thay vào đó, hãy nghe nhiều sách nói hoặc podcast hơn. Chúng sẽ cung cấp nhiều thông tin có ích cho bạn.

Hãy nhớ rằng: một vài chiến thắng nhỏ mỗi ngày có thể tạo nên một thành quả vĩ đại. Vì vậy, hãy đặt cho mình những mục tiêu nhỏ, chẳng hạn như đọc 10 trang của một cuốn sách hay; xem hướng dẫn may vá , sửa chửa đồ đạc ; hay học một ngôn ngữ mới. Hãy tự thưởng cho mình những phần thưởng nhỏ khi duy trì được thói quen tốt nhằm kích thích sự cố gắng của bạn.

7/8. Làm thế nào để tiếp tục duy trì thói quen khi bạn muốn bỏ cuộc

Không phải lúc nào cuộc sống cũng như ý muốn. Có khả năng một lúc nào đó bạn sẽ gặp trở ngại, cả chủ quan lẫn khách quan. Báo thức của bạn sẽ đổ chuông nhưng bạn sẽ không muốn ra khỏi giường. Bạn sẽ cảm thấy muốn rời khỏi Câu lạc bộ 5 giờ sáng một lần và mãi mãi. Hãy coi sức mạnh ý chí của bạn giống như một cơ bắp. Bạn càng sử dụng nó thường xuyên thì sẽ dễ dàng đạt được nhiều thứ mà ít phải nỗ lực. Nếu không đau khổ, không khó khăn, thì sẽ không đạt được những thành công lớn. Thời điểm tốt nhất để làm điều gì đó là khi bạn không cảm thấy thích nó chút nào. Nhà tâm lý học xã hội Angela Duckworth đã thúc đẩy ý tưởng “gan góc” như một yếu tố để thành công. Một lần nữa, tất cả chỉ nhằm mục đích khiến bản thân làm những việc bạn không muốn. Điều đó sẽ giúp bạn rèn luyện ý chí. Thức dậy lúc 5 giờ sáng là một cách tuyệt vời để phát triển tính kiên nhẫn. Bạn cũng có thể thử những cách như ngủ trên sàn nhà, nhịn ăn, tắm bằng nước lạnh. Ban đầu, bạn có thể thấy khó chịu. Nhưng khi làm nhiều lần, cảm giác khó chịu sẽ không còn nữa. Bạn sẽ nhận ra rằng bạn cũng có những bản lĩnh cần thiết để thành công. Hãy nhớ, trong tiếng Latinh thì “đam mê” có nghĩa là “đau khổ”. Thất bại chỉ là tiền đề cho sự trưởng thành. Nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison đã nói “Tôi có thể thử nghiệm 10000 lần trước khi tạo ra một phát

minh”. Không có người thay đổi thế giới nào từng bỏ cuộc ở những rào cản đầu tiên. Sau đây là một số mẹo giúp bạn duy trì thói quen dậy sớm. Hãy làm mọi thứ có thể để cảm thấy dễ dàng hơn mỗi lần bước ra khỏi giường. Các bước sau đây sẽ là vô giá mỗi khi bạn cảm thấy chán nản: Đầu tiên hãy đặt báo thức của bạn sớm nửa tiếng. Khi bạn thức dậy lúc 5 giờ sáng, bộ não của bạn sẽ nhìn thấy thời gian hiển thị trên đồng hồ và tin rằng đó là 5 giờ 30 sáng. Điều đó sẽ khiến bạn khẩn trương hơn để không để lỡ khoảng thời gian tuyệt vời khi dậy sớm. Đừng đặt báo thức lặp lại. Bạn phải thức dậy ngay lần đầu tiên chuông báo thức của bạn kêu. Tiếp đó hãy để quần áo tập thể dục của bạn cạnh giường, hoặc thậm chí mặc chúng khi đi ngủ. Điều đó giúp bạn không còn cảm thấy lười biếng nữa. Cuối cùng, bạn nên tắt các thiết bị của bạn lúc 8 giờ tối để có nhiều thời gian thư giãn trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

8/8. Để lại một di sản

Những gì thực sự quan trọng với chúng ta trong cuộc đời? Sự giàu có? Sự thoải mái? Hay tác động tích cực của bạn đối với thế giới? Thành công là tốt, nhưng ý nghĩa cuộc sống mới là điều quan trọng. Các ưu tiên của bạn sẽ thay đổi khi bạn già đi. Khi còn trẻ, từ mà con người ta nói nhiều nhất là “tôi”. Nhưng khi về già, thì đó lại là cụm từ “chúng ta”. Những người trẻ tuổi có xu hướng muốn được xã hội công nhận. Trong khi những người lớn tuổi thường quan tâm nhiều hơn đến việc trao lại thứ gì đó. Nếu bạn muốn để lại một di sản tích cực, hãy trau dồi những phẩm chất sau: sự dũng cảm, sự tha thứ, sự thanh liêm, sự hiểu biết, sự chân thành, lịch sự, khiêm tốn.

. Trên hết, hãy lưu ý rằng việc chỉ toàn tâm toàn ý vào công việc có thể gây hại cho cuộc sống cá nhân và các mối quan hệ của bạn. Đừng hoảng sợ, nhưng vẫn cảnh giác. Nếu mọi thứ bắt đầu trở nên tồi tệ trong gia đình, hãy cân nhắc việc thuê một cố vấn mối quan hệ để giúp bạn cân bằng giữa công việc và đời sống cá nhân của bạn.

Lời kết

Hãy gia nhập “câu lạc bộ 5 giờ sáng”

Dù bạn ở độ tuổi, nghề nghiệp hay hoàn cảnh nào, “Câu lạc bộ 5 giờ sáng” có thể giúp bạn sắp xếp cuộc sống xung quanh để đạt được ước mơ của mình. Dậy sớm và lên lịch cẩn thận thực sự có thể đưa bạn đến thành công tuyệt vời. Vì vậy, hãy thử đi! Nhưng đừng giữ nó cho riêng mình. Hãy chia sẻ ý tưởng dậy sớm với mọi người. Mời những người khác tham gia cùng bạn. Xây dựng một cộng đồng lành mạnh cũng là cách để cuộc sống của bạn trở nên ý nghĩa. Hãy biến đó thành một phần di sản tuyệt vời của bạn.

0888 690 690
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon