Thói quen thành công – Ngừng mơ ước và bắt đầu nắm lấy quyền quyết định cuộc sống của bạn.

Vì sao bạn xem cuốn sách này

Một ông nông dân nghèo dậy từ rất sớm để ra đồng làm việc, lúc đến nơi ông lại nhận ra máy cày bị hết dầu, đang định đổ xăng dầu thì ông chợt nhớ ra đàn lợn ở nhà chưa được cho ăn, thế là ông vội chạy về, nhưng khi đi qua nhà kho ông thấy nhà thiếu củi sưởi ấm liền chạy đi kiếm củi. Do quá nhiều việc, ông thường như quên tất cả việc mình định làm từ ban đầu,vì thế từ sáng sớm đến chập tối ông nông dân vẫn chưa làm được một việc gì ra hồn. Ngày qua tháng lại, thói quen ấy khiến ông mãi làm việc vất vả mà vẫn nghèo, vậy thói quen có tầm quan trọng như thế nào đối với cuộc sống của con người? Cuốn sách sau sẽ cho chúng ta câu trả lời thích đáng.

Tên sách: Thói quen thành công – Ngừng mơ ước và bắt đầu nắm lấy quyền quyết định cuộc sống của bạn.

Những thói quen đơn giản nhưng lại đem đến hiệu quả lớn lao

Cuốn sách được viết ra bởi nhiều năm trăn trở về vấn đề thành công trong cuộc sống của Bernard Roth, giáo sư của một trường đại học tại Mỹ. Ông đã dành nhiều thời gian nghiên cứu những cách tạo ra thói quen tốt để sống và lao động một cách hiệu quả hơn, sau đây bạn sẽ biết được nguồn gốc của sự hình thành thói quen và biến chúng trở thành động lực thúc đẩy bản thân đến thành công.

1/15. Đừng vội vàng đánh giá về bất cứ điều gì

Một anh chàng sinh viên có thói quen gần hết thời hạn nộp bài mới bắt tay vào làm việc, lần nọ anh không kịp hoàn thành một bài luận khiến giáo sư hướng dẫn vô cùng tức giận. Ông liền đánh giá anh là một sinh viên lười biếng và không có triển vọng. Nhiều năm sau, vị Giáo sư tình cờ gặp lại người học trò năm ấy của mình tại một cuộc triển lãm sáng tạo, ông cảm thấy bất ngờ khi anh đang làm giám đốc sáng tạo tại một công ty nổi tiếng và đang trưng bày một sản phẩm khá ấn tượng. Ông thấy chút ăn năn khi đã đánh giá quá sớm về năng lực của anh, nhưng thực tế, vị giáo sư không hoàn toàn đáng trách, bất kỳ ai cũng có những lúc đưa ra nhận xét vội vàng, điều quan trọng là bạn giữ tư duy mà rộng mở và sẵn sàng thay đổi.

Chúng ta thường dựa vào kinh nghiệm lâu năm của bản thân để phán xét về một vấn đề nào đó, để thoát khỏi nhận thức một cách phiến diện, hãy thực hiện các bước sau: đầu tiên hít thở sâu nhiều lần, sau đó nhắm mắt lại và ngồi lặng im trong vài phút. Tiếp đến bạn mở mắt ra và bao quát toàn bộ căn phòng, hãy nhìn nhận mọi thứ xung quanh và nói to rằng mỗi điều bạn thấy là “vô nghĩa”. Ví dụ bạn nói “chiếc ghế này không có ý nghĩa, cái bàn này không có ý nghĩa” hãy áp dụng phương pháp này với nhiều sự vật sự việc khác, cả trong công việc cũng như cuộc sống. Cách làm đó giúp bạn loại bỏ những định kiến ban đầu của mình về bất cứ điều gì và biến chúng trở thành hoàn toàn tươi mới để khám phá, sự cởi mở giúp bạn đánh giá chính xác về một vấn đề và kích thích sáng tạo.

2/15. Ai điều khiển bộ não của bạn?

Trong não bộ của bạn có hai vùng đối xứng nhau gọi là hạch hạnh nhân, các nghiên cứu cho thấy chúng đóng một vai trò thiết yếu trong việc xử lý ký ức, ra quyết định và phản ứng cảm xúc. Tuy nhiên, tín hiệu từ khu vực này đưa ra mang tính bản năng nhiều hơn, do đó bạn phải ý thức được rằng những phản ứng đầu tiên của bạn về một vấn đề gì không phải lúc nào cũng chính xác. Ví dụ khi nhìn thấy một người râu tóc rậm rạp và xăm trổ, con người thường có xu hướng đánh giá đây là dân du côn và là người xấu, nhưng thực tế có thể khác xa.

Nhằm giúp cho đánh giá chính xác hơn, tác giả đã đề xuất các bước sau: thứ nhất khi tiếp nhận một thông tin hay hình ảnh gì thì đừng vội vàng hành động mà hãy tạm dừng để suy nghĩ, tiếp đó bạn hít thở sâu và cảm nhận kỹ về bản thân mình, cuối cùng hãy nghĩ đến một ký ức dễ chịu để cảm thấy lạc quan hơn ít phán xét hơn, bây giờ bạn đã có thể trở nên bình tĩnh và xem xét điều gì vừa xảy ra.

3/15. Luôn nhìn lại chính mình

Bạn có vai trò gì trong cuộc sống này? Mỗi người sinh ra đều có nhiệm vụ cụ thể, đôi lúc hãy tự hỏi bản thân rằng: Tôi là ai? Tôi muốn gì? Và mục đích của tôi là gì? Động tác này giúp bạn tập trung hơn vào ý nghĩa cuộc sống và cởi mở hơn với bản thân. Đôi lúc, cuộc sống có thể khiến ta đi chệch hướng với mong muốn thực sự của mình, vì thế những câu tự hỏi này có thể giúp bạn trở lại đúng con đường và nhanh chóng đạt được mục tiêu cuộc đời.

4/15. Đừng quá chú trọng vào đúng hay sai

Khi bạn tương tác với con người hay sự việc gì, hãy quên đi chuyện đúng sai, khi chăm chăm vào phán xét đúng sai, bạn sẽ mất đi năng lượng tích cực. Ví dụ bạn ghét việc rửa bát, dọn dẹp và nghĩ rằng điều này lãng phí thời gian, nhưng bạn vẫn phải làm chúng thường xuyên. Để vượt qua được cảm giác khó chịu này hãy dần phán xét. Mỗi khi làm việc nhà, bạn thử tưởng tượng cảm giác nhúng tay vào nước thích thú như khi đi bơi vậy, ngoài ra hãy nghĩ rằng căn nhà và bát đĩa sạch sẽ sẽ giúp cho bạn cảm thấy đáng sống hơn. Nói tóm lại, việc tập trung vào sự tích cực để cảm nhận niềm vui trong bất kỳ hoạt động nào.

5/15. Lý do chỉ là cái cớ

“Khi muốn bạn sẽ tìm giải pháp, khi không muốn bạn sẽ tìm lý do”.

Thật vậy, luôn có những lý do nghe có vẻ thuyết phục về mọi việc bạn làm, tuy nhiên thực tế bạn không cần phải viện cớ như vậy, hãy dứt khoát về việc làm hay không làm một điều gì, bạn cần tin tưởng bản thân và hành động, chứ đừng chỉ ngồi tìm lý do.

6/15. Sự phản chiếu

Mọi người có xu hướng nhìn thấy hình ảnh của mình từ những người xung quanh, khi bạn gán một cảm xúc đặc biệt nào đó cho một người khác, bạn có thể cảm thấy như vậy về bản thân. Chẳng hạn, đời sống gian dối và bạn cũng thường không tin tưởng người khác, hãy xem xét từng hành vi của bạn. Ví dụ bạn có ghét khi mọi người chậm trễ không? Nếu có, bạn cũng sẽ đấu tranh với chính sự trễ nải. Hãy viết ra những hành vi của đồng nghiệp làm phiền bạn và xem xét lại bản thân để điều chỉnh hành động cho phù hợp.

7/15. Cách trở nên quyết đoán hơn

Nếu bạn cảm thấy mình luôn do dự trong mọi việc, hãy xem xét câu chuyện sau. Có một con lừa sau một ngày thồ hàng vất vả liền được cho một thúng cỏ và một xô nước, vừa đói vừa khát nhưng nó do dự không biết nên ăn cỏ trước hay uống nước trước, vì mải mê đến sự chọn lựa mà cuối cùng nó đã ngã xuống vừa chết đói, vừa chết khát. Bạn có muốn rơi vào tình cảnh tương tự như vậy không? Khi có nhiều sự lựa chọn đều đáng giá ngang nhau hãy chọn cái có ít nhược điểm hơn. Một trong những cách hiệu quả là liệt kê tất cả những điều tích cực lẫn tiêu cực của tất cả những lựa chọn, sau đó, bạn tổng kết xem xem cái nào có ít điểm tiêu cực hơn và đó sẽ là sự lựa chọn cuối cùng của bạn.

8/12. Ai là người thực sự ngăn cản bạn?

Không biết từ khi nào văn hóa đổ lỗi đã ăn sâu vào trong tâm trí của không ít người, khi không đạt được mục tiêu của mình ta liền đổ lỗi cho hoàn cảnh mà không chịu thừa nhận mình chưa cố gắng hết sức. Khi lỡ chuyến xe, ta đổ lỗi tại sao nhà xe không chờ đợi, mà chẳng tự nhận mình đã cố tình ngủ nướng, nên nhớ chỉ có bạn là người chịu trách nhiệm về tất cả quyết định của mình. Giả sử bạn cho rằng một ngày quá ngắn và không bao giờ đủ để giải quyết mọi vấn đề, nó chỉ là cái cớ. Tất cả những người thành đạt trên thế giới cũng chỉ có 24 tiếng một ngày như bạn, nếu điều gì đó thật sự quan trọng với bản thân, bạn sẽ luôn tìm ra được thời gian hoàn thành, vì thế thế hãy sắp xếp lại mọi thứ và lên kế hoạch trước khi thực hiện điều gì, đừng bao giờ để bản thân cản trở chính mình vươn đến thành công.

9/15. Cách vượt qua những bế tắc trong cuộc sống

Nếu bạn cảm thấy bế tắc về một vấn đề gì, hãy đặt ra những câu hỏi và giải quyết vấn đề phù hợp. Ví dụ, nếu bạn đang đắn đo về việc tìm người bạn đời, hãy đặt những câu hỏi như “Kết hôn liệu có khiến cuộc sống của mình tốt hơn không?” hoặc “Làm cách nào để tìm được người phù hợp?”. Ngay cả khi bạn đã kết hôn, hãy không ngừng tìm kiếm những câu hỏi hay hơn và câu trả lời tốt hơn, một khi bạn để quá trình đó diễn ra liên tục, bạn sẽ giải quyết triệt để vấn đề thật sự của mình.

Để vượt qua sự phá cách và tiến về phía trước, hãy điều chỉnh lại bản thân và sẵn sàng thay đổi quan điểm của bạn. Một nhóm bác sĩ đã đến một nước Châu Phi để hỗ trợ cho nền y tế còn lạc hậu ở đây. Lần nọ, họ gặp vấn đề về việc các lồng ấp trẻ sơ sinh bị hỏng, ban đầu họ tập trung vào các cách để sửa chữa, tuy nhiên trong quá trình đó, cả nhóm đã phát hiện ra cách giải quyết tốt hơn. Đó là khuyến khích các bà mẹ tự dùng hơi ấm của mình ôm ấp con, chính điều này đã đem lại hiệu quả tốt hơn và họ có thêm thời gian để sửa chữa các lồng ấp. Bạn thấy đấy, giải pháp tốt nhất có thể được tìm ra nếu chịu khó động não và suy nghĩ nhiều mặt về một vấn đề.

Một trong những phương pháp giúp bạn tư duy sáng tạo để tạo ra những giải pháp mới đó là sơ đồ tư duy. Hãy vẽ một vòng tròn ở trung tâm và đặt ý tưởng chủ đạo của bạn vào đó, đó tiếp đó bạn triển khai các ý tưởng liên quan ở các vòng tròn nhỏ xung quanh, hãy kết nối các vòng tròn bằng các đường kẻ để tạo sự liên kết trong tư duy. Nhờ đó bạn sẽ tìm ra dữ liệu hay nhất và sáng tạo nhất để giải quyết mọi vấn đề hay nghĩ ra một hướng đi mới.

10/15. Hãy tập trung vào quá trình không phải kết quả

Việc cố gắng làm một cái gì đó và đạt được thành công không hề giống nhau, khi bạn quyết tâm thành công trong công việc, không có gì có thể ngăn cản bạn. Mọi người thường tin những suy nghĩ tiêu cực về bản thân mà loại bỏ những suy nghĩ tích cực, điều này ngăn cản chúng ta đến gần hơn đến mục tiêu của mình, việc thường thực hiện đó là tập trung vào công việc bạn làm, không phải vào thành tích của bạn, khi đã thành công, hãy tự cổ vũ bằng cách khen ngợi bản thân đã cố gắng như thế nào, chứ không phải kết quả bạn đạt được là gì.

11/15. Thay đổi góc nhìn về một vấn đề

Một phụ nữ 30 tuổi muốn học đi xe đạp, suốt thời niên thiếu, vì nhiều lý do, cô không có cơ hội học được kỹ năng này. Cô gặp khó khăn với việc tự giữ cân bằng, vậy vấn đề gì khiến cô ấy không thể đi xe đạp một cách nhuần nhuyễn mặc dù luyện tập rất nhiều? Khi được hỏi, cô cho biết từ khi cô con gái nhỏ của cô đã thành thạo việc đạp xe và cô lo lắng mình không thể theo kịp cô bé, vấn đề nan giải thiệt sự của cô là tìm cách theo kịp con gái, để giải quyết việc đó trước hết cô phải xác định lại tư tưởng là học đi xe để có thể đi được xe đạp chứ không phải để theo kịp con mình, suy nghĩ rộng ra, khi thay đổi góc nhìn, bạn mới có thể giải quyết triệt để 1 vấn đề.

12/15. Thất bại là mẹ thành công

Đừng để những thông tin tiêu cực làm lung lay sự tự tin của bạn, nếu khả năng thành công của bạn thấp, bạn vẫn có thể là một trong số ít người thành công, bị đuổi việc không phải là khoảnh khắc kết thúc sự nghiệp của bạn. Những tỷ phú trên thế giới vẫn từng có lần phá sản trước khi thật sự thành công, điều quan trọng là bạn sẵn sàng đối mặt với thử thách để đạt được mục tiêu của mình.

13/15. Cẩn trọng về ngôn ngữ của bạn

Hãy chọn ngôn từ của bạn một cách cẩn thận, chúng ảnh hưởng đến động lực trong cuộc sống và mối quan hệ với người khác nhiều hơn bạn tưởng. Hãy xem thử sự khác biệt khi nói:”Mình muốn đi xem phim mình có quá nhiều việc phải làm” với khi nói “Mình muốn đi xem phim nhưng mình có quá nhiều việc phải làm”. Khi dùng từ nhưng bạn đã tạo ra sự mâu thuẫn, xung đột giữa các hành động và có thể trên thực tế chúng không hề mâu thuẫn gì cả. Tuy nhiên, khi dùng từ thì ngược lại, nó làm cho não bạn ý thức được các hành động đều được ưu tiên như nhau, với ngôn từ bạn có thể biến một điều từ tích cực thành tiêu cực và ngược lại.

Khi tương tác với người khác, hãy nói những điều có giá trị, ngược lại khi ai đó chia sẻ với bạn câu chuyện của họ, hãy chú tâm lắng nghe. Đừng bao giờ cố chen vào câu chuyện của người khác khi họ đang nói, nếu không bạn sẽ chỉ làm xấu đi mối quan hệ của mình. Để cải thiện các cuộc hội thoại, hãy sử dụng ngôi thứ nhất, bạn nói “tôi cảm thấy” sẽ tốt hơn là “mọi người cảm thấy”. Đừng phán xét người khác hoặc đưa ra hướng dẫn sai lệch, hãy cho mọi người biết rằng bạn đã chú ý đến họ và đặt câu hỏi nếu bạn không hiểu ai đó nói gì, bạn đừng né tránh các tương tác khó khăn, việc lẩn tránh một chủ đề nhạy cảm chỉ tạo ra nhiều vấn đề hơn.

14/15. Tự thiết kế hình ảnh bản thân của mình

Bạn là người như thế nào Trong mắt người khác? Những điều mọi người nghĩ về bạn còn quan trọng hơn đều bạn tự nghĩ về mình, nhiều cuộc nghiên cứu đã cho thấy nhiều người cảm thấy bất ngờ khi biết những đánh giá thật sự từ bạn bè hay người thân về mình, biết được điều đó chúng ta mới có thể điều chỉnh những hành vi của mình một cách đúng mực.

Hãy mô tả bạn của ngày hôm nay bằng 5 tính từ, sau đó nhờ những người xung quanh cũng liệt kê 5 tính từ về bạn, bạn nên so sánh những điều mình nghĩ và những điều người khác nghĩ về mình, Hãy bắt tay vào việc thiết kế lại hình ảnh bản thân theo kết quả đánh giá trên.

15/15. Nhìn một bức tranh toàn cảnh

Để thành công, bạn cần biết các mục tiêu chính của mình và linh hoạt trong hành động, ngoài việc chú ý đến chi tiết, bạn cần có một cái nhìn bao quát về lĩnh vực mà mình đang làm. Điều đó giúp cho chúng ta không những giải quyết được tương lai gần mà còn hoặc định được một con đường dài trước mắt, hãy chấp nhận rằng bạn có thể thất bại vì thế đừng chần chờ thực hiện bất cứ điều gì. Hãy lao vào hoạt động để tạo ra kết quả và điều chỉnh những điều chưa phù hợp.

0888 690 690
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon