Quà tặng của khiếm khuyết – Hãy sống là chính mình, một người không hoàn hảo nhưng có một cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa.

Chắc chắn không ít lần bạn cảm thấy thất vọng về bản thân vì cả đống lý do từ vụn vặt đến quan trọng. Chúng ta cứ so sánh mình với người khác, rồi chán nản và để những cảm xúc đó lấn át hết niềm vui. Cuộc sống vốn đã quá nhiều áp lực và căng thẳng, nếu bạn còn tìm kiếm sự hoàn hảo, bạn chỉ càng làm bản thân bế tắc hơn mà thôi, cuốn sách hôm nay chúng ta cùng đọc sẽ bàn kỹ hơn sự hoàn hảo trong cuộc sống.

Tên sách: Quà tặng của khiếm khuyết – Hãy sống là chính mình, một người không hoàn hảo nhưng có một cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa.

Vì sao bạn nên đọc cuốn sách này

Cuốn sách được viết bởi một nhà văn, một giảng viên tại một trường đại học ở Mỹ và có những công trình nghiên cứu về sự xấu hổ và ảnh hưởng của chúng đến con người. Chính trải nghiệm từ công việc này đã giúp bà tích lũy thêm những kiến thức, cũng như kinh nghiệm thực tế để chắp bút nên cuốn sách này, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về quan điểm của tác giả về sự hoàn hảo trong cuộc sống.

1/9. Sống là chính mình, đòi hỏi sự can đảm lòng trắc ẩn và sự kết nối.

Dường như sống thật với bản thân luôn là mục tiêu mọi người hằng mơ ước, nhưng cơm áo gạo tiền, thiếu tự tin, áp lực từ xung quanh luôn ngăn cản chúng ta làm điều đó, lúc này mọi việc sẽ trở nên khó khăn hơn khi bạn phải cố gồng mình để hoàn thành một vai diễn khác. Vậy bạn có biết việc sống như thế nào là do bạn lựa chọn không? Khi bạn đã xác định được con đường mình cần đi, chúng ta phải rèn luyện, thay đổi để có thể tiếp tục kiên trì với quyết định đó, nếu chọn được sống là chính mình, bạn cần có sự can đảm và lòng trắc ẩn.

Lòng can đảm sẽ giúp bạn dám nói lên suy nghĩ cá nhân cũng như không bị ảnh hưởng bởi cái nhìn và cách đánh giá của những người xung quanh. Bên cạnh đó, điều này cũng giúp bạn đối diện với thất bại và nhận ra rằng mọi khó khăn chỉ là thử thách, chúng ta sẽ thành công nếu biết vượt qua mỗi lần vấp ngã, sẽ là những bài học giúp bạn trưởng thành hơn.

Điều tiếp theo bạn cần có thể được sống đúng với chính mình là lòng trắc ẩn. Đây là cảm giác hòa hợp với tâm trạng của người khác và thật tâm muốn chia sẻ cùng họ niềm vui và nỗi buồn, lòng chất ẩn là câu nói mang bạn đến gần người khác và giúp bạn dễ mở lòng hơn khi cần sự giúp đỡ.

2/9. Sự cầu toàn là nguyên nhân khiến bạn sống trong sợ hãi.

Sự cầu toàn nghe vẻ là một điều tốt đẹp và tích cực nhưng thực tế đức tính này thường gây cho chúng ta nhiều khó khăn trong cuộc sống, những người theo chủ nghĩa cầu toàn tin rằng, nếu mọi thứ của bạn hoàn hảo, hạnh phúc tự động sẽ tới, mọi người sẽ nhìn bạn với ánh mắt đầy ngưỡng mộ và không soi xét. Vậy nên, xét về bản chất, họ lại đặt cho cuộc sống vui buồn vào tay người khác, chỉ một sai lầm nhỏ cũng khiến họ mất hết tự tin, trách cứ bản thân họ, sợ rằng bản thân chưa chuẩn bị đủ kĩ càng để xuất hiện. Chính điều này ngăn cản họ hòa nhập với cuộc sống.

Mỗi người có một định nghĩa riêng về sự hoàn hảo, vậy nên bạn đừng tốn công vô ích để tìm kiếm hình mẫu lý tưởng, mà bỏ qua những khoảnh khắc đẹp đẽ của hiện tại. Chúng ta phải nhắc nhở bản thân rằng cuộc sống là của chính bạn, nên cảm giác của bạn mới là điều quan trọng nhất, nếu muốn giảm cân và có một vóc dáng đẹp, bạn đừng đặt mục tiêu là muốn mọi người ngưỡng mộ, thay vào đó hãy tự bảo với mình rằng, nếu chăm chỉ tập thể dục và ăn uống lành mạnh, chúng ta sẽ có một cơ thể khỏe mạnh để có một cuộc sống tốt hơn về sau.

3/9. Bạn cần rèn luyện bản thân để mạnh mẽ đối diện với nghịch cảnh.

Mọi con đường dẫn đến thành công đều có nhiều thử thách, nếu không có bản lĩnh và lập trường chúng ta dễ dàng bỏ cuộc ngay từ những khó khăn đầu tiên. Một mục tiêu rõ ràng tốt đẹp sẽ mang lại cho bạn niềm hi vọng và động lực để kiên trì đi trên con đường đã chọn. Ngoài ra bạn cần chia mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ dễ quản lý hơn, vì duy trì sự nỗ lực trong một vài ngày sẽ đơn giản hơn rất nhiều trong một năm hoặc vài năm.

Một phương pháp khác giúp bạn vượt qua được thử thách, chính là có cái nhìn tích cực hơn đối với nghịch cảnh, hãy liên tưởng đến việc bạn ngắm một bức tranh, nếu càng nhìn kỹ từng chi tiết, bạn càng tìm ra nhiều điểm không hoàn hảo. Do đó vậy nên bạn đừng nhìn mọi thứ quá cẩn thận, mà hãy lùi lại và học cách chấp nhận những thiếu sót, ví dụ nhiều người luôn tự ti về nhan sắc và hình thể của mình lúc này, nếu càng ngắm nhìn mình trong gương, bạn càng bị ám ảnh bởi những điểm xấu của cơ thể. Vậy tại sao bạn không nhìn xa hơn, để thấy rằng ai cũng có những khiếm khuyết nhỏ, chứ không phải riêng bạn, bên cạnh đó đánh giá một người không chỉ qua nhan sắc, mà còn bởi tính cách và thái độ của họ, do đó chúng ta cứ tự tin bước ra ngoài và tận hưởng cuộc sống thôi phải không!

4/9. Hãy coi trọng những điều bình thường xung quanh bạn.

Bạn cần biết quý trọng những thứ mình đang có, thay vì than thở và so sánh với những người xung quanh, bạn hãy dành thời gian cho bản thân để cảm nhận những điều tốt đẹp đang hiện diện bên bạn, đây chính là bí mật của hạnh phúc. Chúng ta có thể rèn luyện được đức tính này bằng việc nói về những thứ mình đang nắm giữ, chứ không phải những điều mình chưa đạt được, bạn cần ngừng so sánh mình với người khác và cũng dừng lại việc coi họ là thước đo cho niềm vui, thành công của chính bạn, so sánh chỉ làm chúng ta luôn cảm thấy mình thiếu sót, mỗi người có một cuộc sống riêng và cảm nhận riêng, mọi sự so sánh đều là khập khiễng.

Chúng ta cần quý trọng những khoảnh khắc tưởng như bình dị nhất như một bữa ăn bên gia đình, gặp gỡ bạn bè, hay hoàn thành công việc và trở về nhà sớm hơn. Điều này thực sự có ý nghĩa với tất cả mọi người, đặc biệt là những người có những biến cố lớn trong cuộc sống, họ thường có xu hướng nhớ về những quãng thời gian trước khi trải nghiệm khó khăn xảy đến.

5/9. Hãy tin tưởng vào trực giác của mình trước mọi quyết định.

Trực giác là một trong những món quà mà tất cả chúng ta đều sở hữu, rất nhiều người không dám tin tưởng vào linh cảm của bản thân, vì họ chỉ nghĩ rằng đó là những đánh giá mang tính chủ quan và cá nhân. Thế nhưng điều này hoàn toàn sai lầm, bản chất của trực giác là dựa trên sự tập hợp, lưu giữ những kinh nghiệm bản thân đã trải qua trong quá khứ, có rất nhiều hành động diễn ra trong cuộc sống của bạn, dần dần mọi thứ đi sâu vào tâm trí để tạo nên trực giác, ví dụ một người luyện tập bóng rổ hàng ngày sẽ biết được chính xác góc ném, cũng như lực ném cần tạo ra, chứ không mất quá nhiều thời gian suy nghĩ trước khi ném bóng.

Mặc dù trực giác không phải lúc nào cũng chính xác, nhưng trực giác sẽ giúp bạn tăng thêm sự tự tin và vượt qua được nỗi sợ hãi, tâm lý của con người thường có sự dè chừng trước những khó khăn thử thách. Điều này khiến bạn hay trì hoãn, thế nhưng bằng cách dựa vào trực giác, chúng ta có thể đối mặt với sự không chắc chắn và vượt qua chính bản thân mình để có những lựa chọn kịp thời và chính xác.

6/9. Bạn đừng mang bản thân ra tùy tiện so sánh với những người xung quanh.

Chúng ta sống trong một cộng đồng, tại đó bạn phải giao lưu tiếp xúc với họ thường xuyên, vậy nên việc so sánh bản thân với những người xung quanh là hoàn toàn tự nhiên, điều này cũng là ưu và khuyết điểm riêng, điểm tích cực là việc so sánh sẽ tạo ra động lực, giúp bạn cố gắng phấn đấu để thể hiện bản thân mình. Ví dụ nhìn sang nhà hàng xóm, có một chiếc ô tô đẹp sẽ khiến bạn ước ao và tìm mọi cách để có chiếc ô tô đó.

Mặt khác tiêu cực cũng sẽ xảy ra khi sự so sánh của bạn không đặt đúng người, đúng thời điểm, so sánh hoàn cảnh của mình với một người có nền tảng xuất phát điểm cao hơn, chính là sự khập khiểng, điều này chỉ làm cho bạn thêm tự ti và nản chí hơn mà thôi, nếu bạn muốn tránh những so sánh tùy tiện như trên, bạn cần luôn nhớ một điều rằng, mỗi cá nhân có những nét độc đáo riêng, bạn cứ chạy theo những so sánh cao vời, bạn sẽ càng tự làm bản thân đau khổ. Vậy nên hãy so sánh với những người tương tự mình và bạn sẽ tìm ra được con đường thích hợp cần đi.

7/9. Nghỉ ngơi cũng là một phần quan trọng của cuộc sống.

Chúng ta đã quen với xã hội đánh giá giá trị bản thân dựa trên năng suất làm việc, tất yếu chúng ta hi sinh thời gian nghỉ ngơi, sức khỏe, hạnh phúc cho công việc. Điều này hoàn toàn sai lầm, liệu bạn có muốn dành cả tuổi thanh xuân để kiếm tiền và rồi về già dùng toàn bộ tài sản của mình để mua sức khỏe và niềm vui. Thực tế, không phải điều gì cũng có thể mua được bằng tiền, bạn có thể tìm mua được đâu khoảng khắc con bạn cất tiếng nói đầu tiên hay cùng người bạn đời chia sẻ khó khăn, vậy nên công việc không phải là tất cả.

Bạn nên chú ý duy trì một khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý, nghỉ ngơi thư giãn có tác dụng giúp tinh thần hồi phục, cơ thể thể chất cũng như tinh thần, để hoàn thành các công việc với năng suất và hiệu quả cao hơn, những ý tưởng sáng tạo thường xuất hiện khi đầu óc bạn cảm thấy thoải mái nhất, mọi thứ không quá khó khăn như bạn tưởng. Hãy làm hết sức và chơi hết mình, chúng ta chỉ cần điều chỉnh và thay đổi những thói quen hàng ngày, ví dụ bạn nên dành một vài buổi đi làm về sớm để đón con, chơi thể thao hay gặp gỡ bạn bè, sự cân bằng trong cuộc sống chính là chìa khóa để bạn duy trì được năng lượng tích cực trong một thời gian dài. Hãy để tiền giúp bạn có cuộc sống tốt hơn, chứ không phải là mục tiêu cuối cùng của chúng ta cần đạt tới.

8/9. Thay vì cố thoát ra, bạn nên học cách quản lý sự lo lắng.

Chúng ta dễ dàng đón nhận những cảm xúc tích cực như vui vẻ, hưng phấn, hạnh phúc, bình an nhưng lại thấy khó khăn và có xu hướng chạy trốn khi gặp phải những cảm xúc tiêu cực, như sợ hãi tức giận hay buồn phiền. Việc bạn cố chạy trốn những cảm xúc tiêu cực chỉ giải quyết vấn đề ngay tức thì, cảm xúc này thật ra đang tạm thời ẩn nấp ở một góc nào đó trong bạn và chờ ngày thức dậy.

Cảm xúc tiêu cực chẳng vui vẻ gì và bạn không thể để chúng khiến bạn gục ngã, cách giải quyết khó khăn tối ưu nhất, chính là thừa nhận và vượt qua chúng.Trốn chạy chưa bao giờ mang lại kết quả tốt cho chúng ta, bạn nên đối mặt với những cảm xúc tiêu cực, để ngăn chúng trở thành thói quen trong cuộc sống và khi nhìn ra, mọi thứ không quá nghiêm trọng, bạn sẽ bình tĩnh hơn, để đưa ra các quyết định kiểm soát được sự lo lắng của bản thân.

9/9. Bạn hãy coi trọng giá trị của bản thân.

Mỗi cá nhân đều có những đặc điểm tuyệt vời riêng, ví dụ trong tự nhiên, đà điểu chạy rất nhanh còn đại bàng lại có khả năng bay cao, không ai đánh giá cao đà điểu ở khả năng bay, hay huấn luyện đại bàng để chạy nhanh cả. Vì vậy bạn cần biết rõ các giá trị của mình và chọn các công việc phù hợp để giá trị đó được tỏa sáng, thực tế đã chứng minh chỉ những người nắm vững kỹ năng và yêu thích công việc mình đang làm mới có khả năng trở thành người giỏi trong lĩnh vực đó.

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải chạy theo công việc đúng với khả năng của bản thân, bởi cuộc sống không phải lúc nào cũng mang tới món quà bạn mong muốn, vì vậy thay vì chán nản và bỏ phí tài năng của mình, bạn vẫn có thể chia sẻ năng khiếu của bạn với mọi người, cũng như tận dụng vào các công việc khác, điều này vừa giúp bạn mở rộng mối quan hệ, vừa tăng thêm sự tự tin của bản thân, chắc chắn rằng nếu sử dụng giá trị của bản thân một cách hợp lý, bạn sẽ làm cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn rất nhiều.

LỜI KẾT

Hơn tất cả bạn cần quan tâm và yêu thương bản thân mình nhiều hơn.

Quan điểm của tác giả cho ta thấy, sống hạnh phúc không khó như chúng ta nghĩ, bạn chỉ cần thay đổi thói quen, thay đổi cách nhìn cuộc sống, mở lòng với những người xung quanh, và trân trọng những thứ bạn đang có, đổi lại món quà bạn nhận được, sẽ là ý nghĩa của cuộc sống hơn tất cả. Bạn cần quan tâm và yêu thương bản thân mình nhiều hơn, thay vì dốc sức vào cho công việc, hãy dành thời gian để làm những điều bạn thật sự yêu thích và chăm sóc sức khỏe của mình, một cơ thể khỏe đẹp, một tinh thần sảng khoái sẽ là điểm khởi đầu cho những điều tốt đẹp. 

0888 690 690
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon