Bí quyết đơn giản hóa cuộc sống – 7 bước thực hành để bạn quảng gánh lo đi và sống- Tác giả: Tiki Kustenmacher

Lời mở đầu
Vì sao bạn nên xem cuốn sách này một cuộc sống đơn giản là gì? Có thể bạn không thật sự hiệu khái niệm về sự đơn giản bởi vì sự phức tạp đã vô tình nên nói vào cuộc sống của chúng ta. Từ lúc nào mà không ai hay. Công việc bề, đồ đạc ngổn ngang, gia đình có bao nhiêu thứ phải bận tâm khiến con người cảm thấy cuộc sống thật bế tắc. Nhưng tựu chung lại nguyên nhân chính khiến chúng ta cảm thấy phức tạp đó là chúng ta lúc nào cũng khao khát có nhiều hơn. Chúng ta muốn có nhiều tiền hơn, con cái giỏi giang hơn, mọi thứ hoàn hảo hơn, những điều đó làm bạn không bao giờ cảm thấy hài lòng với hiện tại. Vì thế để tạo nên cuộc sống đơn giản và hạnh phúc bạn chỉ cần yêu cầu ít hơn một chút và bớt tham vọng một chút.

n sách: Bí quyết đơn giản hóa cuộc sống – 7 bước thực hành để bạn quảng gánh lo đi và sống một cuộc sống hạnh phúc của tác giả Tiki Kustenmacher là một mục sư đạo Tin Lành với rất nhiều tác phẩm về lối sống tích cực. Ông đã kết hợp cùng với nhà cố vấn về nghệ thuật lãnh đạo và quản lý thời gian J.Seiwert để cho ra đời cuốn sách này.
Sau đây, bạn sẽ hiểu được cách:

  • Làm thế nào để đơn giản hóa những đồ đạc bạn đang sở hữu bố trí văn phòng như thế nào và cân đối tài chính như thế nào
  • Gánh nặng cảm xúc và dấu nào dấu dấu đằng sau những bộn bề nguồn nhanh những khoản nợ và những mối ghen tuông
  • Làm thế nào để quản lý thời gian sức khỏe gắn kết các mối quan hệ
    Và cuối cùng:
    Những điều này đã khiến bạn sống một cuộc đời hạnh phúc như thế nào?
    Tác giả đưa ra mô hình kim tự tháp 7 tầng, tượng trưng cho 7 lĩnh vực khác nhau của đời sống. Chúng ta sẽ lần lượt đi tới từng tầng 1 sau đây.

1/7. Tầng một: Đơn giản những đồ đạc bạn đang sở hữu

Hầu hết mọi người sở hữu rất nhiều đồ đạc ở nhà và tại nơi làm việc. Tổng cộng các đồ đạc có thể lên đến 10.000 cái cái chúng ta tạo nên sự bừa bộn, khi đó thể khiến bạn dễ gặp sai sót trong khâu quản lý. Sự bừa bộn này phản ánh sự đồng bộ trong tâm trí của bạn và làm phân tán sự tập trung của bạn. Nguyên nhân gây ra điều đó là do bạn thiếu phương pháp. Hãy dọn dẹp lại không gian sống và làm việc của mình một cách khoa học như sau. Đầu tiên bạn lấy một tờ giấy ra và chia làm 4 ô. Mỗi ô bạn sắp xếp tất cả những vật dụng của mình theo các đề mục:
Mục 1 là những đồ đạc phải vứt đi.
Mục 2 là những đồ đạc cần bỏ qua
Mục 3 là những đồ đạc quan trọng
Mục 4 là những đồ vật phải hành động ngay
Khi đã sắp xếp tất cả đồ dùng, vật dụng vào từng ô phù hợp, bạn sẽ biết rõ mình cần làm gì với từng thứ tiếp theo. Bạn nên chia nhiệm vụ dọn dẹp ra từng phần và từng giai đoạn nhỏ. Ví dụ hôm nay bạn sẽ quyết tâm dọn sạch sẽ phòng ngủ, hôm sau là phòng khách, hôm sau nữa là khu vực bếp. Hãy tập trung từng khu vực và hoàn thành xong xuôi mới chuyển qua khu vực khác. Đặc biệt các lối đi và cửa ra vào phải đảm bảo gọn gàng để không cản trở việc di chuyển. Với các tài liệu bạn nên thiết lập thời hạn sử dụng. Khi thời hạn ấy kết thúc, hãy cân nhắc chúng. Để không gian làm việc của bạn trở nên tinh gọn. Việc loại bỏ những thứ thừa thải sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều tiền bạc thời gian và năng lượng. Hãy tạo ra một không gian đơn giản bằng các quy tắc vàng sau đây:
– Quy tắc 1 là loại bỏ mọi vật dụng đã hết giá trị sử dụng
– Quy tắc 2 là đóng tất cả các thứ mà bạn đã mở ra
– Quy tắc 3 là hãy nhặt những thứ bạn đánh rơi lên
– Quy tắc 4 là nếu bạn lấy thứ gì đó xuống sau đó hãy treo chúng lên
– Quy tắc 5 là ngay lập tức viết ra kế hoạch mua sắm trong tương lai của bạn
– Quy tắc 6 là nếu có cái gì bị hỏng hãy sửa nó trong vòng tối đa 1 tuần.

Con đường đơn giản hóa được xây dựng dựa trên các bước nhỏ. Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi nhưng hãy kiên trì. Việc cắt giảm sự lộn xộn có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, năng lượng và tăng sự tập trung. Hãy ăn mừng thành từng thành công nhỏ trong nỗ lực làm tinh gọn cuộc sống của mình.

2/7. Tầng hai: Tài chính

Thái độ về tiền bạc và sự giàu có quyết định cuộc sống của bạn. Hạnh phúc không phụ thuộc vào sự giàu có nhưng sự giàu có thực sự phụ thuộc vào khả năng hạnh phúc của bạn. Bạn hãy nhớ câu ngạn ngữ của người xưa: “Một người giàu có là một người hài lòng với cuộc sống của mình”. Vậy nên bạn đừng chờ đợi để được hạnh phúc. Hãy tận hưởng tất cả những gì bạn có trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa rằng bạn bỏ bê việc quản lý tiền bạc hay tài sản của bản thân. Các vấn đề về tài chính sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên rối loạn và kém ý nghĩa hơn. Việc quản lý tốt dong tiền thu chi của cá nhân là một trong những nhân tố quan trọng trong việc tạo nên một cuộc sống hạnh phúc. Để làm được điều đó, các tác giả khuyên bạn nên thực hiện các bước sau:
Bước thứ nhất, đó là chi tiêu tiết kiệm và giảm hoặc loại bỏ nợ nần càng sớm càng tốt. Hãy ưu tiên các giao dịch trả tiền trước. Ngày nay, nhiều đơn vị tài chính thường khuyến khích tiêu dùng bằng cách đưa ra các sản phẩm tín dụng hấp dẫn. Việc mua trước trả sau sẽ dễ cuốn bạn vào vòng xoáy nợ nần, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn tài chính lâu dài.
Bước thứ hai, đó là hãy thực hiện những việc làm có giá trị đạo đức cao thay vì dành tất cả tiền bạc chi tiêu cho gia đình hay bản thân, bạn nên để dành một khoảng nhằm giúp đỡ người khác. Đó có thể là các buổi làm từ thiện hoặc giúp đỡ bạn bè người thân đang gặp khó khăn tài chính. Việc làm ấy, sẽ cho tinh thần của bạn được tốt hơn. Đồng thời, bạn sẽ tự trau dồi nhân cách của mình và được mọi người tôn trọng. Khi bạn giúp đỡ người khác bạn cũng sẽ dễ nhận được sự giúp đỡ ngược lại rong tương lai.
Bước thứ ba, hãy luôn chủ động trên thị trường việc làm ngay cả khi cảm thấy ổn với công việc hiện tại. Bạn vẫn cần nghiên cứu thị trường việc làm hàng năm và xây dựng kế hoạch công việc của bản thân trong nhiều năm tới. Điều đó giúp bạn luôn chủ động nếu như có biến cố xảy ra cũng như có thể chuyển đổi được những công việc có mức lương cao hơn tước.
Thứ tư, hãy thiết lập mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng. Bạn nên dành ra một giờ mỗi ngày để tự kiểm tra lại mục tiêu và phát triển cá nhân. Hãy đánh giá các kỹ năng của bạn một cách trung thực. Những sự tiến bộ mà bạn có và triển vọng trong tương lai. Đừng ngần ngại tìm kiếm các công việc làm thêm hay thử một công việc mới bên cạnh công việc chính của mình. Đó là cơ sở để bạn đảm bảo an toàn tài chính trong tương lai.

3/7. Tầng ba: Quản lý thời gian

Bí quyết để quản lý thời gian thành công là thiết lập các ưu tiên và giải quyết một nhiệm vụ tại một thời điểm với sự tập trung cao độ. Trước mỗi ngày bạn cần lập ra một danh sách công việc cần làm với các mức độ ưu tiên khác nhau. Sau đó bạn cần tập trung vào các vào từng việc cho đến khi giải quyết xong mới thôi. Khi trong quá trình đó bạn nên xác định khoảng thời gian nào mình làm việc với năng suất cao nhất. Chẳng hạn một số người cảm thấy sáng sớm là một khoảng thời gian có độ tập trung tốt nhất, một một số người khác lại thích làm việc vào đêm muộn. Bên cạnh đó bạn cũng nên tiết kiệm thời gian bằng cách ủy nhiệm với công việc và chống ôm đồm quá nhiều. Hãy biết cách nói không khi cần thiết. Sự cầu toàn cũng là nguyên nhân khiến cuộc sống trở nên phức tạp hơn. Nó khiến chúng ta mất nhiều thời gian nguồn lực không cần thiết có thể gây ra hiệu quả thấp cũng như dẫn đến bệnh tật. Hãy tránh những cái bẫy hoàn toàn, coi sai lầm như là cơ hội để nhìn lại mình thấu hiểu mọi mặt của cuộc sống.

4/7. Tầng bốn: Sức khoẻ của bạn

Để có năng suất làm việc cao hơn, cuộc sống có ý nghĩa hơn, việc bảo vệ sức khỏe là một trong những vấn đề tối quan trọng. Trước tiên, hãy sắp xếp thời gian để tập thể dục thường xuyên. Vận động, giúp cơ thể trao đổi chất và tiêu hao những nguồn năng lượng xấu giúp bạn khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, hoạt động thể chất cần giúp bạn giải tỏa áp lực sau những lúc làm việc mệt mỏi. Đôi lúc quá bận rộn, bạn vẫn nên thực hiện những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, vận động tại chỗ. Điều đó sẽ tốt hơn là ngồi hoặc nằm quá lâu. Bên cạnh việc tập thể dục cách, ngủ như thế nào cho đúng cũng không kém phần quan trọng. Một giấc ngủ ngon và sâu hàng này không những giúp bạn có sức khỏe tốt mà còn tạo ra sự tập trung cho suốt ngày làm việc. Hãy ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm và ngủ trưa trong ngày. Ngoài ra, ăn uống cũng là một vấn đề bạn cần quan tâm. Một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh sẽ nuôi dưỡng cơ thể và tâm trí của bạn. Hãy thử tăng lượng trái cây và rau tươi, giảm thịt, đường tinh chế và rác. Bên cạnh đó, hạn chế tối đa các đồ uống có cồn, thức ăn chứa caffeine và uống thật nhiều nước mỗi ngày. Cuối cùng hạn chế căng thẳng là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe tốt. Các căn bệnh thường gặp như đau lưng, dạ dày hoặc thậm chí là các bệnh như ung thư hay tim mạch đều có nguyên nhân chính từ việc căng thẳng quá mức. Hãy dành thời gian thư giãn bằng cách đi dạo hàng ngày hoặc thỉnh thoảng tự thưởng cho mình các kỳ nghỉ. Mỗi khi bạn gặp vấn đề khó khăn, đừng cáu gắt hay than phiền. Điều tốt nhất nhất, cần làm lúc đó chính là hít thở sâu, thư giản và tập trung vào hiện tại. Giải pháp cho vấn đề sẽ đến nhanh hơn khi tâm trí bạn cảm thấy thoải mái.

5/7. Tầng 5: Các mối quan hệ

Bạn nghĩ rằng có nhiều mối quan hệ sẽ càng khiến cuộc sống phức tạp phải không? Không hẳn vậy, nếu bạn biết cách quản lý các mối quan hệ của mình thì bạn sẽ có cuộc sống hạnh phúc hơn. Một cuộc sống khép kín ít giao lưu sẽ dễ dẫn đến trầm cảm, bệnh tật hơn là cuộc sống cởi mở. Hãy tham gia vào nhiều hội nhóm, giao thiệp với nhiều người nhất có thể. Một trong những bí quyết tạo ra tình cảm khi giao tiếp đó là biết cách lắng nghe. Hãy thể hiện sự quan tâm và chân thành đến câu chuyện của người khác và tiếp xúc với nhiều người. Bạn cần tích lũy cho mình vốn sống dày dặn. Thiết lập được các mối quan hệ mà bạn có thể kêu gọi giúp đỡ khi cần thiết. Bạn cũng cần đặc biệt quan tâm đến các mối quan hệ trong gia đình. Dù công việc có bận rộn đến đâu, bạn cũng nên dành thời gian đáng kể kể cho người thân. Một cuộc sống cá nhân hạnh phúc là bể phóng cho sự nghiệp thăng tiến. Đừng trút sự tức giận hay áp lực từ bên ngoài vào gia đình của bạn. Nếu không kiểm soát được điều này, bạn sẽ làm tổn thương những người thân yêu, phá vỡ hạnh phúc gia đình tạo nên nhiều hệ lụy về sau. Và cũng đừng cố gắng sửa đổi người khác. Mỗi cá nhân có một cá tính và quan điểm riêng. Việc cứ soi xét vào hạn chế của người thân sẽ chỉ khiến hình ảnh của bạn xấu đi trong mắt họ.
Và một điều quan trọng nữa đó là bạn cũng cần lên kế hoạch trước cho tuổi già và thậm chí đám tang của mình. Nghe có vẻ lạ lùng phải không? Thực tế là nếu không có kế hoạch chăm sóc sức khỏe và các biện pháp y tế từ trước bạn sẽ bị động, thậm chí còn kéo người thân và khó khăn. Chuẩn bị kỹ càng cho các trường hợp như vậy sẽ giúp đơn giản hóa mọi thứ và bạn có thể toàn tâm toàn ý dành thời gian quý báu cuối đời cho người thân yêu cũng như bạn bè.

6/7. Tầng 6: Mối quan hệ lứa đôi

Ngày nay số lượng các vụ ly dị ngày càng tăng. Yêu đương là một chuyện và việc chung sống với nhau lại là một chuyện khác. Hai con người với hai cá tính khác nhau chắc chắn sẽ có sự khác biệt ít nhiều về lối sống, suy nghĩ, quan điểm và nhiều thứ nữa. Vì thế để tạo mối quan hệ hoà thuận bạn cần trao đổi thẳng thắn với các đối tác về mọi vấn đề trong cuộc sống. Hãy dành cho nhau sự thông cảm, sự lắng nghe đủ nhiều để có thể thúc đẩy mối quan hệ tích cực. Tránh than phiền hay cằn nhằn quá nhiều vì điều đó sẽ giết chết sự thoải mái và thân thiện. Hãy học cách chấp nhận cả điểm tốt và xấu cũng như tôn trọng các yêu cầu và quyết định của nửa kia. Các cặp vợ chồng lại có cách sửa lửa yêu thương khác nhau. Có người thường xuyên đi dạo, ăn uống, có người thường tạo bất ngờ cho nửa kia của mình. Tình cảm cũng như tài khoản ngân hàng của bạn vậy. Nếu lãng phí mọi thứ, thì tài khoản đó sẽ bị cạn kiệt. Nếu bạn để tâm tích lũy vun trồng, tình cảm sẽ nảy nở như tiền gửi tiết kiệm tạo nên tương lai vững chắc cho cả hai. Hãy cân nhắc giữa cuộc sống cá nhân và công việc để tạo điều chỉnh cho phù hợp nhằm giúp mối quan hệ trong gia đình vẫn được nồng ấm và khăng khít.

7/7. Tầng 7: Đơn giản bản thân

Mỗi người có một cuộc đời khác nhau. Thật không may, hầu như tất cả chúng ta đều có điểm chung đó là những lúc cuộc đời bắt bạn phải đi đường vòng và phải làm lại từ đầu hoặc bị đổ vỡ. Đơn giản hóa bản thân giúp bạn nhanh chóng trở lại đúng con đường cho dù bạn có đi lệch hướng đến đâu. Để làm được điều đó, trước tiên hãy thường xuyên nhìn lại mình và dám dấn thân vì ước mơ. Bạn lập những danh mục về điểm mạnh và yếu của bản thân để tạo ra một bản đồ dẫn đến sứ mệnh thực sự của bạn trong cuộc sống. Hãy liệt kê các mục tiêu bạn cần đạt được để thành công trong công việc cũng như cuộc sống. Nêu mục tiêu của bạn bằng ngôn ngữ chủ động không thụ động. Tiếp đó, bạn cần tạo cuộc sống lý tưởng cho mình. Hãy dẹp bỏ những nỗi lo lắng và sợ hãi bởi chúng sẽ kìm kẹp khiến bạn không thể là chính mình. Mỗi buổi sớm hãy lên kế hoạch và quyết tâm làm bằng được những gì đã đề ra. Bạn cần trở thành người đạo diễn chính cho cuộc đời của mình. Hãy Học cách lắng nghe người khác nhưng đừng để họ định hướng cho bạn. Bạn cần có niềm tin vào chính bản thân, tập trung vào mục tiêu chính và loại bỏ tất cả những thứ thừa thải khác. Mục tiêu càng đơn giản và rõ ràng, cách thực hiện càng đơn giản và quyết đoán bạn càng có cơ hội thành công cao.

Lời kết

Hãy trở nên tinh gọn không chỉ trong không gian sống, làm việc mà còn trong suy nghĩ. Và bạn cần phải quản lý tốt của thời gian cũng như mọi việc của mình. Sự lộn xộn là kẻ thù và sống đơn giản là cách để vượt qua nó. Sống đơn giản không có nghĩa rằng bạn bỏ qua mọi thứ. Hãy lên kế hoạch cho mọi việc, kiểm soát tốt tài chính sức khỏe và mục tiêu của bản thân. Cuối cùng, đừng bao giờ thôi tin tưởng vào chính mình đó sẽ là đôi cánh nâng đỡ bạn bay lên trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 690 690
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon