Sức mạnh thiện lành – Daniel Goleman

Bạn cảm thấy thế giới xung quanh mình vẫn còn nhiều điều bất công, tàn nhẫn ,bất hạnh. Bạn mong muốn thay đổi hiện thực đó để cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn. Cuốn sách sau đây chính là hành trang trí thức đầy nhân văn giúp bạn thỏa nguyện mong muốn ấy.

Tên sách: Sức mạnh thiện lành từ tầm nhìn của nhà Phật Giáo Tây Tạng Đức Đạt Lai Lạt Ma về nhân loại. Cuốn sách sẽ thay đổi những suy nghĩ tiêu cực của bạn và biến chúng trở thành hành động tích cực cho cuộc sống. Tác giả Daniel Goleman là một nhà tâm lý học và nhà báo trong lĩnh vực khoa học ông đã làm việc cho một tờ báo nổi tiếng tại Mỹ suốt 12 năm. Những chuyên đề báo chí cùng nhiều cuốn sách của ông về tâm lý học và khoa học, giáo dục đã được rất nhiều độc giả đón nhận. Cuốn sách này chính là một trong những tác phẩm nhân văn về lòng trắc ẩn và tình yêu thương con người. Hãy cùng tìm hiểu làm như thế nào để ươm mầm những điều kiện lành đó trong thế giới của chúng ta nhé!

Phần 1/11. Sức mạnh thiện lành sẽ đưa ta đến với trách nhiệm đạo đức của lòng từ bi

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao bạo lực và bi kịch cứ ập đến thế giới của con người? Đức Đạt Lai Lạt Ma, một Tu sĩ Phật Giáo Tây Tạng cho rằng nguyên nhân là do chúng ta còn thiếu trách nhiệm đạo đức bắt nguồn từ lòng từ bi trong mỗi con người. Ngài cho rằng chúng ta có sức mạnh gây ra sự hủy diệt thì chúng ta cũng hoàn toàn có đủ sức mạnh nội lực để tạo ra hành động tốt hơn. Đó chính là sức mạnh thiện lành, mang điều tích cực đến với cuộc sống.

Sức mạnh thiện lành bắt nguồn từ sâu trong tâm hồn mỗi con người. Khi ta thay đổi từ trong tâm, thế giới xung quanh ta cũng thay đổi. Con người cần rũ bỏ những cảm xúc tiêu cực, khơi nguồn cảm xúc tích cực để kiềm chế tốt cảm xúc bốc đồng, giận dữ, tuyệt vọng. Từ đó ta trở nên từ bi hơn với mọi người và chính mình.

Đức Đạt Lai Lạt Ma thường thức dậy vào 5:30 sáng mỗi ngày để nghe bản tin và thiền định. Đây được coi như nghi thức hằng ngày của ngài nhưng hầu hết chúng ta đều không duy trì được nghi thức như vậy. Nhưng chúng ta có thể thực hành một số bước đơn giản đó là dừng lại để nhìn vào bên trong tâm trí và cảm xúc của chúng ta. Sau đó chúng ta có thể cảm nhận thế giới và quyết định sẽ làm điều thiện gì.

Phần 2/11. Kiểm soát cảm xúc của mình để quyết định hành động đúng đắn hơn

Chắc chắn con người không thể tránh khỏi thời điểm tức giận nóng nảy. Ngay cả Đức Đạt Lai Đạt Ma cũng đã từng như vậy.

Nhưng chúng ta cần điều tiết và kiểm soát cảm xúc không “nóng giận mất khôn”. Đức Phật dạy rằng khi cảm xúc bị kích thích ta phải lùi lại một bước và suy nghĩ về hậu quả sẽ xảy ra nếu hành động theo cảm tính. Đó là cách chuyển những cảm xúc tiêu cực thành tình yêu, lòng trắc ẩn và sự tha thứ.

Nhưng bạn hãy nhớ kiểm soát cảm xúc không có nghĩa là rủ bỏ chúng. Nếu bạn dồn nén những cảm xúc tiêu cực chúng càng dễ bùng nổ mất kiểm soát bạn phải hết sức tỉnh táo khi đối diện với những cảm xúc tiêu cực mạnh mẽ như vậy.

Bạn hãy tự hỏi liệu có đáng phải thể hiện phản ứng dữ dội như vậy hay không? Hay sự việc chỉ do bạn nhất thời bốc đồng? Hãy cố gắng thấu hiểu những cảm xúc tiêu cực của chính mình bạn sẽ tỉnh táo hơn để biến chúng trở thành hành động tích cực.

Phần 3/11. Chúng ta hãy từ bi hơn để sống tử tế hơn, hạnh phúc hơn

Lòng trắc ẩn không chỉ xuất hiện trong những thời điểm nhất định. Mà con người cần thực hiện trách nhiệm đạo đức của lòng trắc ẩn trong mọi lĩnh vực cuộc sống. Đó là cảm xúc bất bình trước những bất công và chủ động vạch trần sự sai trái.

Ba nguyên tắc để mỗi người cùng thể hiện lòng trắc ẩn trong mọi hành động là công bằng minh bạch và trách nhiệm. Chúng ta hãy đối xử bình đẳng với mọi người, luôn luôn cởi mở, trung thực và chịu trách nhiệm về lỗi lầm của mình. Có như vậy, mỗi chúng ta mới tạo ra một môi trường thiện lành, lan truyền cảm xúc tích cực tới tất cả mọi người.

Hành động bằng trái tim từ bi không chỉ giảm bớt đau khổ thiệt hại cho mọi người đó còn là hành động chung tay cùng sửa chữa sai lầm. Chúng ta hãy chủ động chống lại những bất công và bảo vệ quyền lợi của mọi người, đặc biệt cả những người yếu thế.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng nhắc nhở phải giảm bớt cảm xúc mang tính hủy hoại tàn nhẫn. Cảm xúc tiêu cực cũng cần phải mang tính xây dựng. Bạn hãy biến chúng trở thành động lực cho những hành động tích cực ngài dạy rằng ta chẳng cần mất thời gian tức giận để rồi biến cảm xúc tiêu cực đó thành hành động phá hoại con người cần biết tiết chế sự thất vọng tiêu cực và chuyện chúng thành động lực cho hành động tích cực nhất đó là lúc ta nuôi dưỡng lòng chắc ẩn hiện hữu trong trái tim và trí óc của mình

Phần 4/11. Khoa học và tôn giáo là một sự kết hợp tuyệt vời

Bạn có ngạc nhiên khi Đức Đạt Lai Đạt Ma lại thường xuyên gặp gỡ các nhà khoa học? Mỗi lần gặp gỡ, họ lại chuyện trò vui vẻ về những lý thuyết phức tạp. Đó là minh chứng rằng, khoa học và tôn giáo có sự gắn kết tuyệt vời.

Trước đây mọi người từng cho rằng tâm linh và khoa học là hai phạm trù trái ngược. Thực tế, hai phạm trù này có thể kết hợp bổ sung cho nhau trong cuộc sống. Khoa học mang khả năng gắn kết mọi con người trong cộng đồng lớn ở bất kỳ tôn giáo nào. Bởi khoa học không phân chia xung đột, bất kể bạn là ai thuộc tôn giáo nào.

Còn tôn giáo bù đắp những điều còn thiếu trong khoa học. Có nhiều hiện tượng lạ chưa giải thích bằng khoa học lại dễ dàng hiểu được qua ngôn ngữ của tôn giáo con người.

Bạn hãy tận dụng những thành tựu của tôn giáo và khoa học để thấu hiểu vạn vật. Phật giáo cổ xưa và khoa học đương đại chính là sự kết hợp tuyệt vời như vậy.

Phần 5/11. Chúng ta cần một nền kinh tế từ bi của tinh thần kinh doanh và trách nhiệm xã hội

Ngày nay, chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội ngày càng thể hiện rõ những hạn chế nhất định. Liệu con người có thể tạo ra một nền kinh tế không gây ra tác động xấu đến xã hội? Đức Đạt Lai Đạt Ma hoàn toàn tin tưởng vào khả năng đó.

Vấn đề không nằm ở các nguyên tắc của hệ thống kinh tế mà đến từ những nhà lãnh đạo của nền kinh tế .Họ đang dần thiếu đi lòng trắc ẩn và đạo đức. Sự phân biệt giàu nghèo ngày càng rõ rệt, kéo dài những bất bình đẳng trong xã hội, gây đau khổ cho con người.

Bạn hãy hình dung về một nền kinh tế từ bi, môi trường tuyệt vời cho tinh thần kinh doanh được chắp cánh. Ở đó có những phúc lợi xã hội tốt, mức thuế hợp lý, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo.

Những số phận khó khăn được ra tay giúp sức. Những con người bất hạnh, nghèo đói được các tổ chức tài chính hỗ trợ.

Từ đó, bối cảnh sẽ thay đổi. Những công ty, là một thành phần của nền kinh tế đang dần thay đổi cục diện. Chủ nghĩa Tư bản, Chủ nghĩa Cộng sản đã trở nên ý nghĩa hơn không còn chỉ chạy theo lợi nhuận. Thế giới thay đổi khi bạn thay đổi.

Phần 6/11. Tầng lớp giàu có hay bần hàn đều có vai trò trong thay đổi xã hội

Mỗi chúng ta đều có những tiềm năng như nhau như nhiều người lại không chia sẻ cơ hội để cùng nhau phát triển. Đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến hình thành hai bộ phận rõ rệt trong xã hội. Kẻ may mắn, giàu sang người chịu thiệt thòi, khốn khổ, muốn thay đổi xã hội, ta cần có sự chung tay của cả hai nhóm này.

Những người giàu có nên thực hiện bổn phận của mình bằng cách tạo cơ hội cho những người kém may mắn hơn. Cơ hội đó có thể là một nền giáo dục phù hợp, chương trình đào tạo nghề hữu ích hay hoạt động hỗ trợ cộng đồng. Những tầng lớp giàu có trong xã hội chính là nhân tố tạo ra sự khác biệt đối với đời sống của người nghèo.

Người giàu chỉ cần dành chút thời gian và sức lực của mình họ đã có thể thay đổi thế giới tăm tối của người nghèo.

Những tầng lớp chịu thiệt thòi, những người có số phận kém may mắn cũng có sứ mệnh riêng của mình. Họ phải tự giúp lấy chính họ khi được cho cơ hội đổi đời, họ cần nỗ lực chăm chỉ hơn để nhận ra mình hoàn toàn có thể tự giải thoát khỏi cuộc sống bất hạnh.

Vì vậy, nếu những tầng lớp giàu có trở nên từ bi hơn nhưng, những số phận bất hạnh sẽ được trao cơ hội tốt, sống có mục tiêu hơn. Bối cảnh xã hội dần trở nên tốt đẹp khi hai tầng lớp xã hội này thay đổi đặc tính vốn có của nó.

Phần 7/11.  Ám ảnh về lợi nhuận và xu hướng rũ bỏ cảm giác tội lỗi đã khiến hành tinh của chúng ta bị đe doạ

Ám ảnh về lợi nhuận và buôn bán lợi ích cho bản thân đã khiến hành tinh của chúng ta rơi vào nguy hiểm. Những hành động tưởng chừng đơn giản nhưng lại đang tàn phá môi trường. Mật độ phương tiện tham gia giao thông ngày càng tăng, con người lãng phí tài nguyên như nguồn nước, giấy. Phân hóa học thuốc trừ sâu được sử dụng tràn lan, vô trách nhiệm. Tuy vậy, nhiều người chẳng hề sợ hãi để tìm biện pháp bảo vệ hành tinh của mình.

Chúng ta bị một ám ảnh khác làm lu mờ tất cả. Đó là tiền. Ở nhiều nước đang phát triển, con người vẫn chặt cây bán gỗ dù lũ lụt sạt lở đã trở thành thảm họa đối với họ. Những việc làm đó thật đáng xấu hổ. Con người không chỉ mù quáng vì lợi ích mà còn rủ bỏ cảm giác tội lỗi khi hành động sai trái. Để thay đổi cục diện này chúng ta cần thay đổi từ trong chính bản thân mình. Mỗi người hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường, tắt đèn khi không sử dụng, đi xe đạp sẽ không xả khí thải vào không khí. Những hành động tưởng chừng nhỏ bé nhưng lại có thể thay đổi nhận thức thói quen và hành động của con người, thay đổi cả cục diện xã hội.

Phần 8/11. Cảm xúc tích cực và tình bạn sẽ giúp con người xoá bỏ xung đột

Mối quan hệ giữa người với người không thể tránh khỏi xung đột. Trong hoàn cảnh đó, chỉ có sự trao đổi, giao tiếp và thấu hiểu lẫn nhau mới có thể giảm bớt và xóa tan mâu thuẫn.

Trước những cơn giận dữ, xung đột, một cuộc đối thoại bình tĩnh sẽ làm diụ tất cả. Thực tế điều này đơn giản hơn bạn nghĩ bạn nghĩ. Bạn chỉ cần thể hiện thái độ thiện chí bình tĩnh và sẵn sàng lắng nghe. Từ đó hoạt động giao tiếp sẽ trở thành thấu hiểu và thông cảm lẫn nhau.

Trong mọi tình huống đụng độ căng thẳng nhất, bạn hãy nói những điều tích cực về đối phương và cả bản thân mình. Khi bạn gợi lên điểm chung của hai người, từ trạng thái đối lập, cả hai sẽ cùng tham gia vào sân chơi bình đẳng với những cuộc đối thoại mở đầy tích cực.

Phần 9/11. Trẻ em cần được giáo dục từ trái tim

Cha mẹ nào cũng muốn con mình đạt điểm cao, thành tích tốt. Họ cho rằng khuyến khích con theo đuổi và chinh phục các thành tích học tập này là điều tích cực. Nhưng không! Khi chỉ cố gắng vì thành tích, trẻ dễ gặp áp lực và tổn thương từ những vấp ngã và thất bại đầu đời. Đồng thời thành tích sẽ trở thành con dao hai lưỡi nếu trẻ không được giáo dục nhận thức đúng đắn. Đức Đạt Lai Đạt Ma cho rằng trẻ nên học tập trong một nền giáo dục từ trái tim, giúp định hướng suy nghĩ của trẻ. Chúng sẽ học được học cách cải thiện khả năng tập trung, điều tiết cảm xúc và suy nghĩ của chúng.

Những mầm non tương lai sẽ trở thành nhà lãnh đạo của đất nước. Chúng ta  dùng trái tim của mình để cho trẻ bài học về đạo đức, sự tin cậy và lòng từ bi. Một nền giáo dục từ trái tim có khả năng định hướng tâm trí trẻ kẻ, định hướng cảm xúc, kỹ năng tích cực hơn. Trẻ sẽ được đắm chìm trong môi trường nuôi dưỡng sự chú ý, khả năng đương đầu với thử thách và trên hết là nuôi dưỡng lòng từ bi với nhân loại.

Phần 10/11. Khi mọi thứ tồi tệ hãy nhìn xa trông rộng hơn

Mỗi khi bạn nhận một vấn đề ở góc độ bao quát hơn, dài hạn hơn con người sẽ trở nên lạc quan dù trong nghịch cảnh.

Trong quá khứ, chiến tranh đã hằn sâu nổi đâu lên ba quốc gia. Nhiều đất nước trở thành kẻ thù của nhau sau những sai lầm, hiếu chiến của những nhà cầm quyền. Vậy mà trong thời bình những người lãnh đạo đã có thể bắt tay nhau, trở thành bạn đồng minh trên chiến trường. Sự thay đổi tích cực đó, là kết quả của tầm nhìn dài hạn.

Lâu nay, chúng ta dường như đã mất niềm tin vào lòng chất ẩn của con người. Đó là cảm giác rằng sự tàn ác đang dần thay thế tính thiện. Nhưng không phải vậy! Lòng tốt vẫn còn nói luôn hiện hữu và chiếm lĩnh thế giới. Chúng ta hãy nhìn nhận bao quát hơn, dài hạn hơn. Mỗi người hãy rũ bỏ những nghi ngại của mình, cùng lan truyền lòng tốt để thế giới của mình luôn tràn ngập sự tử tế và niềm hạnh phúc.

Phần 11/11. bất kể điều kiện ra sao một cá nhân đều mang trong mình sức mạnh thay đổi cuộc sống tươi đẹp hơn

Đừng chỉ nói về việc thay đổi thế giới trở thành tích cực hơn, bạn phải đứng lên thực hiện điều đó. Phương pháp tích cực nhất là bạn tham gia và gắn kết với mọi hoạt động. Bất kể bạn là ai, đến từ đâu, bạn đều có khả năng hành động và biến chuyển tích cực thế giới xung quanh mình.

Đức Đạt Lai Lạt Ma dạy rằng, sức mạnh thay đổi thế giới không phải từ những tổ chức cao siêu mà bắt nguồn từ mỗi cá nhân. Ta chẳng thể trông đợi sự thay đổi của bất cứ ai tổ chức nào. Mỗi người hãy thay đổi từ trong chính bản thân mình và trở thành tấm gương cho mọi người nói theo.

Lời kết – Hãy thay đổi thế giới bằng chính lòng từ bi với mọi người

Cuốn “Sức mạnh thiện lành” của tác giả Daniel Goleman đã mang đến góc nhìn đầy nhân văn về lòng từ bi của con người. Mỗi chúng ta hãy thay đổi thế giới bằng chính những hành động nhân văn thể hiện từ lòng từ bi với mọi người. Khi ta biết lắng nghe nhiều hơn với thái độ tích cực và tầm nhìn xa trông rộng hơn, cuộc sống hạnh phúc thiện lành sẽ dang tay chờ đón chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 690 690
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon