Tại Sao Chúng Ta Lại Thích Những Thứ Xinh Đẹp: Quan Điểm Hình Học Của Tự Nhiên

1. Đi dạo qua một khu vườn, trong rừng hoặc trên bãi biển, bạn sẽ thấy nhiều thứ xinh đẹp.

Nếu quan sát kỹ hơn một chút, ban sẽ nhận thấy các chi tiết – đường cong, con đường ngoằn nghoèo, hình xoắn ốc, thậm chí cả các số lặp lại. Điều gì ấn dấu đăng k sau điều này? Một ngành mới, được gọi là toán sinh, được sáng lập nhằm trả lời câu hỏi đó. Các nhà nghiên cứu toán sinh đang xác nhận rằng phi và chuỗi Fibonacci được mã hóa không chỉ ở mặt người, mà còn trong vật chất sống ở khắp mọi nơi.

Hình dạng của một quả thông, các khúc cơ thể của côn trùng, hình xoắn ốc của vỏ ốc anh vũ, các đốt xương ngón tay của bạn và kích thước tương đối của răng – mọi thứ phát triển dựa trên tỷ lệ hình học phi. Khi cây phát sinh chồi để mọc ra một chiếc là mới, vị trí của chồi sẽ đảm bảo sao cho khi ra lá mới, những lá cũ ở dưới ít bị che khuất nhất và vẫn có thể nhận được ánh sáng mặt trời. Đây là lợi ích của hiện tượng. gọi là phyllotaxis, mô tả sự phát triển xoắn ốc của thân, cánh hoa, rễ và các cơ quan khác ở 90% số loài thực vật trên khắp thế giới. Gốc của phyllotaxis là 137.5%, hay 1/ phi x 360°. Chúng ta có thể thấy cùng một kiểu phân nhánh, xoắn – còn gọi là sự phát triển đuôi gai – khi chúng ta quan sát các tế bào thần kinh trong não. Trong các trường hợp này, xu hướng sinh trưởng không phải do DNA quy định mà là dựa trên các quy tắc toán học và vật lý. Trong quá trình sinh trưởng của mô và tế bào, đến một thời điểm nhất định mà tác động của gen di truyền giảm đi, sinh vật sẽ tiếp tục phát triển giống như cách mặt trăng quay quay tự động quanh trái đất vậy. Như tác giả nhà báo và nhà sản xuất truyền hình, Tiến sĩ Si-mon Singh giải thích:

2. Nhờ vật lý và toán học, chúng ta có khả năng tạo ra các mô hình phức tạp trong các công trình xây dựng phi hữu cơ (ví dụ, bông tuyết và cồn cát).

Chúng có thể đưa ra một loạt các khuôn mẫu đồng nhất, với các điều kiện đầu vào chính xác. Giả thuyết hiện nay đang được nhiều người ủng hộ cho rằng sự sống vận hành bằng cách sử dụng DNA để tạo ra các điều kiện khởi đầu phù hợp, và sau đó các nguyên lý vật lý. và toán học thực hiện tất cả phần còn lại.

Toán sinh học cung cấp cho chúng ta một cái nhìn mới cơ bản về vũ trụ và thế giới sống. Nó cho phép chúng ta nhận ra rằng các khuôn mẫu lặp lại được nhìn thấy trong toàn cảnh sống của chúng ta không chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Chúng dường như phản ánh cấu trúc cơ bản và trật tự của vũ trụ.

Lực thúc đẩy này, giúp tạo nên một khuôn mặt đẹp, đồng thời cũng hoạt động trong quá trình phát triển của não bộ. Trong ma trận dạng thạch bên trong hộp sọ của chúng ta, các tế bào thần kinh trong não người hình thành các tua phân nhánh, được gọi là đuôi gai (hay còn gọi là các nhánh). Chúng tôi gọi chúng là đuôi gai bởi vì các nhà khoa học đầu tiên quan sát tế bào thần kinh dưới kính hiển vi đã liên tưởng đến những cái cây dây gai. Những cái cây này phải được đặt đúng tỷ lệ. Khu rừng mê hoặc này chính là nơi ẩn chứa những tâm hồn đẹp đẽ.

3. Tại sao các đặc điểm phát triển của thực vật lại hình thành bên trong chất xám của hộp sọ?

Câu trả lời rõ ràng nhất là bởi vì mọi bộ phận khỏe mạnh của mọi sinh vật đều cùng tuân theo một công thức cơ bản để hoạt động. Cũng giống như hình chữ nhật vàng định hướng sự phát triển của thực vật và giúp chúng thu được nhiều ánh sáng mặt trời hơn, sự đối xứng động, tương tự, có thể cho phép bộ não chúng ta đóng gói càng nhiều kết nối thần kinh trên mỗi inch khối càng tốt, tận dụng tốt nhất khoảng không giới hạn giữa hai tai của con người. Phức tạp hơn và hiệu quả hơn bất kỳ máy tính nào, mạng lưới trong não của bạn hoạt động bởi mạng lưới kết nối tốt giữa các tế bào thần kinh. Những kết nối này cho phép bạn nhận dạng khuôn mặt, hoa, thức ăn và các đồ vật quen thuộc khác nhưng bằng cách nào? Chính là dựa trên các đặc điểm.

4. Nhận thức là cái mà các nhà toán sinh học sẽ gọi là một đặc tính nổi trội.

Sự nổi trội ở đây là cách các hệ thống và mô hình phức tạp phát sinh từ vô số các tương tác tương đối đơn giản. Tương tự như vậy, suy nghĩ và cảm xúc của bạn không dựa trên bất kỳ nội dung của tế bào não riêng lẻ nào mà dựa trên tần số cộng hưởng phát sinh khi mạng lưới liên kết hàng triệu tế bào thần kinh được kích thích. Khi các dây thần kinh của chúng ta được cấu trúc theo tỷ lệ đối xứng tối ưu, chúng ta không chỉ có thể duy trì những nhận thức phức tạp hơn mà còn có thể hiểu rõ hơn các mối quan hệ giữa nhận thức, ký ức, suy nghĩ và các hiện tượng nhận thức khác. Nói cách khác, mọi tiểu phần riêng biệt trong bộ não của chúng ta không hoạt động độc lập mà liên kết với nhau, và thế là nhận thức được hình thành.

Cảm giác thỏa mãn khi nhìn ngắm những đối tượng hấp dẫn có thể mang lại cho chúng ta cái nhìn sâu sắc hơn về cách bộ não hoạt động. Nếu những khuôn mặt đẹp có cùng tỷ lệ cơ bản với các kết nối trong não của chúng ta – phi – thì chúng có thể kích hoạt một chuỗi cộng hưởng khiến chúng ưa nhìn hơn so với những khuôn mặt ít đối xứng hơn, điều này có thể cho phép chúng ta nhận ra hình ảnh khuôn mặt người nhanh hơn nhiều. Đặc điểm sinh học của bộ não có thể khiến nó cảm thấy hài lòng khi giải được câu đố về việc phân loại đúng những gì chúng ta đang nhìn thấy. Mỗi khi bộ não tiếp nhận thông tin với một hình ảnh hoặc âm thanh, về bản chất, nó đang đối mặt với một loại câu đố toán học. Hình ảnh hoặc âm thanh càng hài hòa thì càng có mang lại nhiều hơn cảm giác hài lòng cho người nghe. Trình tự Fibonacci có thể điều kiện thuận lợi cho quá trình này, cho phép chúng ta giải các câu đố về âm thanh hoặc hình ảnh này nhanh hơn, bằng cách đóng vai trò như một khuôn mẫu, giúp sắp xếp tâm trí và sắp xếp suy nghĩ của chúng ta. Do đó, phi không chỉ mang lại cho con người vẻ đẹp, nó còn sắp xếp các dây thần kinh của chúng ta theo những cách thuận lợi cho sự phát triển trí thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 690 690
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon